Quản lý an toàn thực phẩm: Bất cập từ chính sách

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Kinhtedothi - Thời gian qua, dù được UBND TP Hà Nội rất quan tâm, tuy nhiên, những nguy cơ mất an toàn thực phẩm (ATTP) vẫn hiện hữu, đe dọa an toàn sức khỏe cộng đồng. Một trong những nguyên nhân được chỉ ra là do bất cập trong quy định quản lý Nhà nước hiện hành.

 Đoàn liên ngành kiểm tra an toàn thực phẩm tại hệ thống bán lẻ Vinmart.
Nhằm tăng cường công tác giám sát chất lượng nông lâm thủy sản, xử lý kịp thời vi phạm phát sinh, hơn một tháng qua, các lực lượng thuộc ngành NN&PTNT Hà Nội đã tổ chức thanh tra, kiểm tra tại trên 429 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản. Qua thanh, kiểm tra, đã phát hiện 52 cơ sở có các hành vi vi phạm; ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với 27 đơn vị với tổng số tiền trên 171 triệu đồng.

Theo Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội Ngô Đình Loát, cán bộ làm công tác ATTP tuyến cơ sở chủ yếu dựa vào lực lượng nhân viên thú y, bảo vệ thực vật tại các xã, phường, thị trấn và cán bộ Phòng Kinh tế các quận, huyện, thị xã. Tuy nhiên, lực lượng này lại thường xuyên thay đổi, chuyên môn cũng chưa phù hợp, dẫn đến công tác tham mưu cho chính quyền địa phương để triển khai nhiệm vụ chưa hiệu quả.

Một số cơ sở sản xuất, kinh doanh cũng chia sẻ, chi phí đánh giá chứng nhận và duy trì các tiêu chuẩn VietGAHP, HACCP, ISO 22000... hiện nay còn cao, trong khi, nông sản đầu ra vẫn khó tiêu thụ, nên chưa khuyến khích được nhiều tổ chức, cá nhân thực hiện. Đặc biệt, một số chỉ tiêu ATTP như: Leucomalachite Green, Malachite Green, Enrofloxacine, Chloramphenicol, Ciprofloxacin, Enrosulfan... là chất cấm sử dụng trong sản xuất nông nghiệp theo quy định của Bộ NN&PTNT nhưng lại chưa có quy định trong sản phẩm thực phẩm do Bộ Y tế ban hành. Điều này đã và đang gây ra nhiều khó khăn cho công tác thanh, kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm về ATTP.

Để thực hiện tốt công tác bảo đảm ATTP, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường kiến nghị, các bộ, ngành cần sớm nghiên cứu, có hướng dẫn cụ thể việc thanh, kiểm tra, truy xuất nguồn gốc đối với động vật, sản phẩm động vật nội tỉnh. Rà soát, bổ sung, ban hành danh mục, chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật cấm sử dụng theo Thông tư số 10/2016/TT-BNNPTNT và Thông tư 03/2018/TT-BNNPTNT của Bộ NN&PTNT.

Ông Tường cũng cho rằng, các bộ, ngành cần phối hợp, nghiên cứu tham mưu Chính phủ chuyển đổi toàn diện phương thức quản lý Nhà nước từ tiền kiểm sang hậu kiểm. Có lộ trình bắt buộc áp dụng các chương trình quản lý chất lượng tiên tiến như HACCP, ISO 22000... Đồng thời, bãi bỏ việc cấp các loại giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh và chuyển dần từ phương pháp quản lý hành chính công sang cung cấp dịch vụ hành chính công. Điều này sẽ tạo cơ chế có sự tham gia, giám sát của người dân trong cung cấp thông tin kịp thời để cơ quan chức năng xử lý vi phạm về ATTP.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần