Cải tiến mẫu mã bao bì thêm nhiều hương vị mới
Những ngày này tại một số tuyến phố trên địa bàn TP Hà Nội như Bà Triệu, Thanh Nhàn (Hai Bà Trưng), Phan Đình Phùng (Ba Đình), Thụy Khuê (Tây Hồ), Trần Thái Tông (Cầu Giấy)… đã xuất hiện các kiot bán bánh Trung thu Kinh Đô, Hữu Nghị… Theo các đơn vị sản xuất, năm nay người tiêu dùng không chỉ yêu cầu cao về chất lượng mà còn khắt khe về thiết kế bao bì, vì những hộp bánh Trung thu còn là món quà gửi đến gia đình, bạn bè, đối tác.
Nắm bắt được nhu cầu của khách hàng, các hãng lớn như Kinh Đô, Hữu Nghị, Bibica, Bảo Ngọc, Bánh kẹo Hà Nội... đã đưa ra thị trường các sản phẩm bánh Trung thu với nhiều hương vị, mẫu mã bao bì độc đáo. Bên cạnh những chiếc bánh truyền thống với nhân đậu xanh, hạt sen, trứng muối, các nhà sản xuất còn giới thiệu nhiều loại nhân mới như nhân sen, socola, matcha, phô mai, và cả các loại nhân kết hợp giữa trái cây và hạt dinh dưỡng.
Ngoài việc đưa nguyên liệu mới vào bánh trung thu, các nhãn hàng còn chú trọng đến hình thức, kiểu dáng như vỏ hộp được làm bằng gỗ in hoa văn nổi, hoặc hộp giấy cao cấp được thiết kế hiện đại, sang trọng… Với thương hiệu Hữu Nghị, năm nay, doanh nghiệp cho ra mắt bộ sưu tập bánh Trung thu Momiji - Hương vị mùa thu độc đáo, với bao bì được thiết kế mang màu xanh kết hợp với hình tượng chú Thỏ Ngọc đáng yêu...
Giám đốc Marketing Mondelez Kinh Đô Việt Nam Sameer Yadav chia sẻ, năm nay doanh nghiệp đổi mới mẫu mã bao bì theo hướng lấy cảm hứng từ những đồ chơi truyền thống Tết Trung thu làm hình ảnh chủ đạo. “Công ty Kinh Đô Mondelez tung ra thị trường bộ sưu tập sản phẩm hàng chục hương vị khác nhau cùng với nhiều thiết kế mẫu mã sang trọng, bắt mắt với các dòng bánh Trăng Vàng, bánh Lava, bánh ăn kiêng...”- ông Sameer Yadav chia sẻ.
Không chỉ doanh nghiệp chuyên sản xuất bánh Trung thu mới chú trọng cải tiến mẫu mã bao bì mà các khách sạn 5 sao cũng trong tình trạng tương tự. Điểm chung mỗi khách sạn lại chọn một hình ảnh biểu trưng riêng mang ý nghĩa may mắn, cát tường. Quản lý phụ trách mặt hàng bánh Trung thu khách sạn Pan Pacific Hà Nội Nguyễn Hồng Kiên cho biết, bộ sưu tập bánh Trung thu năm 2024 là sự kết hợp hài hòa giữa giá trị văn hóa truyền thống và hơi thở nghệ thuật hiện đại.
Vì vậy khách sạn chọn chất liệu gấm phủ mang tơ, với tông màu xanh lam là chủ đạo để làm hộp bánh, mang đến cho người tiêu dùng sự lựa chọn mới, thay vì sử dụng các hộp đựng có màu đỏ quen thuộc. Về hương vị, thương hiệu có 6 loại nhân, hoàn toàn được chế biến thủ công từ những nguyên liệu tươi ngon và an toàn với sức khỏe, kết hợp đa dạng hương vị như vị dưa lưới, giăm bông, khoai môn, chocolate…
Ngăn chặn bánh Trung thu kém chất lượng
Dịp Tết Trung thu cận kề cũng là lúc thị trường bánh Trung thu vào mùa, kéo theo đó, các hành vi buôn bán, vận chuyển bánh nhập lậu hoặc không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm gia tăng. Trong những ngày qua, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội qua kiểm tra các điểm kinh doanh bánh Trung thu phát hiện một lượng lớn bánh nhập lậu.
Ngày 20/8, Đội QLTT số 5 (Cục QLTT TP Hà Nội) kiểm tra cửa hàng kinh doanh tại 338 Trần Khát Chân (Hai Bà Trưng) đã phát hiện 2.496 chiến bánh Trung Thu nhập khẩu. Tại thời điểm kiểm tra, chủ lô hàng chưa xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa.
Trước đó, ngày 16/8 tại ngõ 7 phố Tây Kết (Hai Bà Trưng) Đội QLTT số 5 đã phát hiện thu giữ 900 chiếc bánh Trung Thu không có hóa đơn chứng từ chứng minh tính hợp pháp. Tương tự, Đội QLTT số 24 kiểm tra cửa hàng kinh doanh thực phẩm tại 161 đường La Phù, thôn Chùa Tổng, Xã La Phù (Hoài Đức) đã phát hiện cửa hàng đang kinh doanh 240 bánh Trung thu do nước ngoài sản xuất không có hoá đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật.
Cục trưởng Cục QLTT Hà Nội Chu Xuân Kiên cho biết, đa phần bánh Trung thu nhập lậu không rõ thành phần nguyên liệu, không ghi ngày sản xuất, không hạn sử dụng. Để qua mắt lực lượng chức năng các đối tượng buôn lậu thường xuyên thay đổi biển kiểm soát phương tiện vận chuyển, lợi dụng xe chuyển phát nhanh của ngành Bưu điện để vận chuyển.
Đặc biệt, các đối tượng đã lợi dụng hoạt động tạm nhập tái xuất để gian lận. Một số đối tượng hành vi lợi dụng sự thông thoáng trong thủ tục hải quan điện tử để khai sai tên hàng, chủng loại, số lượng… để vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Đối tượng buôn lậu chỉ xin 1 giấy phép của Cục An toàn VSTP sau đó quay vòng nhiều lần để nhập số lượng hàng lớn hơn.
Nhằm ngăn chặn tình trạng buôn lậu bánh Trung thu kém chất lượng, Tổng cục QLTT đã có công văn yêu cầu Cục QLTT các tỉnh, TP tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường trước, trong và sau Tết Trung thu 2024. Trước tình hình hoạt động nhập lậu bánh Trung thu tăng mạnh, Cục QLTT Hà Nội đã ban hành
Kế hoạch kiểm tra, kiểm soát các mặt hàng bánh, nguyên liệu để sản xuất bánh Trung thu, bao bì tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm tại các làng nghề truyền thống; cơ sở kinh doanh dịch vụ khách sạn, nhà hàng có sản xuất, kinh doanh bánh trung thu. Đồng thời tổ chức ký cam kết trách nhiệm bảo đảm ATTP với các cơ sở sản xuất, kinh doanh theo quy định pháp luật.
Mặc dù lực lượng chức năng đang tích cực vào cuộc nhưng Nguyên Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam Vũ Thị Hậu, để có thể ngăn chặn bánh Trung thu nhập lậu lợi dụng thương mại điện tử tiêu thụ đòi hỏi sự hợp tác từ phía các sàn giao dịch.
“Để ngăn chặn tình trạng kinh doanh hàng nhập lậu, trong đó có bánh Trung thu, cần quy rõ trách nhiệm của các sàn thương mại điện tử với hàng hóa, qua đó ngăn chặn tình trạng lợi dụng hình thức kinh doanh này để bán hàng giả, hàng lậu, kém chất lượng lừa đảo người tiêu dùng” - bà Hậu nêu rõ.