Quản lý thị trường Hà Nội tạm giữ hàng tấn nguyên liệu trà sữa để xác minh nguồn gốc

Lê Nam
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 24/6, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 17, Cục QLTT TP Hà Nội đã tiến hành kiểm tra một cơ sở kinh doanh và 3 kho cất giấu hàng hoá thuộc Công ty TNHH Mr. Drink Việt Nam do ông Nguyễn Hữu Toàn làm chủ. Công ty này có trụ sở chính tại căn nhà V1-A03 thuộc dự án The Terra An Hưng, phường La Khê, quận Hà Đông.

Tại thời điểm kiểm tra, nhân viên của cơ sở đã xuất trình được một số giấy tờ, trong đó có giấy đăng ký kinh doanh, tờ khai hải quan và một số hoá đơn chứng từ của một vài chủng loại sản phẩm. Hàng hoá tại cơ sở chủ yếu là nguyên liệu chế biến đồ uống, đặc biệt là nguyên liệu chế biến trà sữa như chân trâu; siro hương vị đường đen và đường nâu, bột pha trà sữa mang thương hiệu Royal Tea, Gongcha... cùng hàng trăm ngàn nhãn phụ hàng hoá.

 QLTT Hà Nội kiểm tra kho hàng trà sữa của Công ty TNHH Mr. Drink Việt Nam

Theo quan sát, hàng hoá tại cơ sở kinh doanh và 3 kho hàng được đóng trong các thùng carton và bao tải dứa màu xanh. Nhiều thùng hàng đã bị bật tung, ẩm mốc, hàng đổ vương vãi. Đặc biệt dưới nền các kho hàng là ngổn ngang rác và các tệp giấy in nhãn phụ.
Theo Đội trưởng Đội QLTT số 17 Nguyễn Ngọc Hà, cơ sở này có dấu hiệu kinh doanh hàng hoá nhập lậu và gian lận thương mại, tiêu thụ thông qua nền tảng thương mại điện tử, giao hàng tận nơi.
 Nguyên liệu trà sữa không rõ nguồn gốc tại Công ty TNHH Mr. Drink Việt Nam 

Chủ cơ sở này rất nhiều lần né tránh kiểm tra của lực lượng chức năng. "Chủ cơ sở này rất tinh vi khi để lẫn hàng hoá có giấy tờ và không giấy tờ với nhau, gây khó khăn trong công tác kiểm đếm, kiểm soát"- ông Hà thông tin.
Đội trưởng Đội QLTT số 17 cũng cho biết, trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, mọi hoạt động giao thương bị ngưng trệ, các hành vi vi phạm về hàng giả, gian lận thương mại cũng giảm dần. Tuy nhiên, sau khi dịch bệnh được kiểm soát, số vụ vi phạm tăng lên, phương thức vi phạm cũng tinh vi hơn rất nhiều. Để ngăn chặn các hành vi vi phạm, Đội QLTT số 17 đã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, nhất là đối với các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu.
Hiện, Đội QLTT số 17 đang tiếp tục phân loại sản phẩm, kiểm đếm hàng hóa, đối chiếu với các hóa đơn chứng từ xuất trình để làm rõ các vi phạm. Ước tính, số lượng hàng hóa vi phạm lên đến hàng tấn sản phẩm.