Quận Nam Từ Liêm: Kiểm soát an toàn thực phẩm đường phố dịp SEA Games 31

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Là địa bàn trọng tâm tổ chức các hoạt động xung quanh Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31), vấn đề an toàn thực phẩm được quận Nam Từ Liêm tập trung chỉ đạo quyết liệt, với mục tiêu bảo đảm sức khoẻ cho du khách và người dân.

19 cơ sở bị xử lý

Quận Nam Từ Liêm là địa bàn trọng tâm, có số lượng các điểm buôn bán, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm lớn. Theo thống kê, toàn quận có 3 trung tâm thương mại, 4 siêu thị, 9 chợ truyền thống. Cùng với đó là 3.390 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; trong đó có 332 cơ sở thuộc TP quản lý.

Đoàn liên ngành số 2 TP Hà Nội kiểm tra một cơ sở kinh doanh trên địa bàn quận Nam Từ Liêm. Ảnh: Lâm Nguyễn.
Đoàn liên ngành số 2 TP Hà Nội kiểm tra một cơ sở kinh doanh trên địa bàn quận Nam Từ Liêm. Ảnh: Lâm Nguyễn.

Phó Trưởng phòng Kinh tế quận Nam Từ Liêm Nguyễn Thị Xuân Thu cho biết, thực hiện “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022, quận đã thành lập tổng số 14 đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm tuyến quận, phường; tăng cường các hoạt động kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm tại khu vực, địa điểm tổ chức SEA Games 31 thuộc các phường: Mỹ Đình 1, Mỹ Đình 2, Phú Đô, Mễ Trì và Cầu Diễn.

Từ cuối tháng 4/2022 đến nay, 14 đoàn đã kiểm tra 272 cơ sở sản xuất, kinh doanh, tập trung vào nhóm ngành dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Cơ quan chức năng của quận đã xử phạt 19 cơ sở có vi phạm với tổng số tiền 44,5 triệu đồng. Các lỗi vi phạm chủ yếu là không mặc trang phục riêng khi tham gia chế biến thực phẩm; không có giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm; vi phạm về quy định vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm…

Sẵn sàng ứng phó sự cố

Theo đánh giá của Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn - Trưởng đoàn liên ngành số 2 TP Hà Nội, quận Nam Từ Liêm đã triển khai khá bài bản, kịp thời và có hiệu quả các nội dung thuộc Kế hoạch số 118/KH-UBND của UBND TP Hà Nội. Đồng thời nhấn mạnh, quận Nam Từ Liêm là địa bàn trọng điểm tổ chức các hoạt động của SEA Games 31, do đó các cấp chính quyền địa phương cần tiếp tục quan tâm nhiều hơn đến công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong thời gian diễn ra Đại hội Thể thao Đông Nam Á. 

 

Thực hiện “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022, cơ quan chức năng quận Nam Từ Liêm đã lấy tổng số 849 mẫu xét nghiệm thực phẩm, trong đó có 708 mẫu tinh bột; ngoài ra là các mẫu về foocmon, hàn the, phẩm màu, methanol… Kết quả, có 114 mẫu không đạt các chỉ tiêu an toàn thực phẩm theo quy định (chiếm 13,5% tổng số mẫu được lấy xét nghiệm). Các mẫu không đạt tiêu chuẩn đã được xử lý theo đúng quy định.

Thời gian tới, quận Nam Từ Liêm cần chuẩn bị sẵn sàng lực lượng chuyên môn, trang thiết bị, thuốc và hoá chất để kịp thời điều tra, lấy mẫu xét nghiệm và xử lý môi trường khi có sự cố về thực phẩm. Tiếp tục rà soát, thống kê và kiểm soát chặt chẽ các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nhất là dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bảo đảm sức khoẻ cho du khách quốc tế và người dân khi tham gia SEA Games 31.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn cũng đề nghị quận tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn về an toàn thực phẩm. “Không chỉ SEA Games 31 sắp diễn ra mà quận Nam Từ Liêm thường xuyên có các sự kiện lớn của Trung ương và Hà Nội. Do đó, việc nâng cao nhận thức của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm là hết sức quan trọng nhằm bảo đảm an toàn sức khoẻ của người dân.…” - ông Nguyễn Ngọc Sơn nhấn mạnh.

Đại diện Đoàn liên ngành số 2 TP Hà Nội cũng nhìn nhận, đối với công tác an toàn thực phẩm, vai trò của chính quyền cấp phường là hết sức quan trọng, bởi nếu các phường làm tốt thì quận sẽ rất nhàn. Do đó, bên cạnh làm tốt nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền, quận Nam Từ Liêm cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các nhiệm vụ về an toàn thực phẩm.