Quận Nam Từ Liêm xử lý hàng chục vi phạm an toàn thực phẩm

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 18/1, đoàn liên ngành số 2 TP Hà Nội kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần và mùa lễ hội Xuân 2022 tại quận Nam Từ Liêm.

Thông tin tại cuộc làm việc, đại diện Phòng Kinh tế quận Nam Từ Liêm cho biết, trên địa bàn có 3 trung tâm thương mại, 4 siêu thị và 9 chợ truyền thống. Toàn quận có 3.390 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; trong đó có 332 cơ sở do TP quản lý, còn lại là các đơn vị do quận, phường quản lý.

Thành viên đoàn liên ngành số 2 TP Hà Nội kiểm tra việc chấp hành quy định về an toàn thực phẩm tại Siêu thị Winmart Gardenia. Ảnh: Lâm Nguyễn.
Thành viên đoàn liên ngành số 2 TP Hà Nội kiểm tra việc chấp hành quy định về an toàn thực phẩm tại Siêu thị Winmart Gardenia. Ảnh: Lâm Nguyễn.

Để bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nhâm Dần và mùa lễ hội Xuân 2022, ngay từ cuối tháng 12/2021, quận Nam Từ Liêm đã ban hành kế hoạch hành động. Đặc biệt, đã thành lập tổng số 14 đoàn kiểm tra, trong đó có 4 đoàn liên ngành tuyến quận, 10 đoàn tuyến phường để giám sát việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Trong thời gian qua, các đoàn công tác của quận Nam Từ Liêm đã tiến hành kiểm tra 167 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Trong đó, ghi nhận 25 cơ sở có vi phạm. 12/25 cơ sở có vi phạm đã bị xử lý, trong đó, 10 cơ sở bị phạt tổng số tiền 24 triệu đồng, còn lại 2 cơ sở bị nhắc nhở. 

 

Bên cạnh giám sát điều kiện sản xuất, kinh doanh tại các cơ sở, lực lượng chức năng quận Nam Từ Liêm đã lấy tổng số 244 mẫu thực phẩm để tiến hành xét nghiệm. Kết quả, có 226 mẫu bảo đảm an toàn thực phẩm (chiếm 92,6% tổng số mẫu), còn lại 18 mẫu không đạt yêu cầu. Quận cũng đã giao chỉ tiêu xét nghiệm nhanh thực phẩm cho các phường thực hiện trong dịp lễ Tết 2022.

Vi phạm của các cơ sở chủ yếu liên quan đến điều kiện vệ sinh, trang thiết bị dụng cụ và con người. Đoàn liên ngành tuyến quận cũng ghi nhận 1 trường hợp cơ sở có vi phạm về lưu mẫu thức ăn, vấn đề liên quan đến sổ kiểm thực 3 bước…

Đánh giá về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp lễ Tết của quận Nam Từ Liêm, ông Ngô Đình Loát - Phó Trưởng đoàn liên ngành số 2 TP Hà Nội cho biết so với một số quận, huyện, thị xã, việc ban hành kế hoạch của quận tương đối chậm. Chính vì vậy, việc triển khai ở cơ sở còn muộn, kết quả đạt được chưa phong phú.

Liên quan đến xử phạt vi phạm, ông Ngô Đình Loát cho biết, theo quy định mới tất cả các vi phạm cần được xử lý, thay vì chỉ nhắc nhở. Dù vậy, cơ quan chức năng của quận mới xử phạt 10/25 cơ sở. Do đó thời gian tới bên cạnh tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của các cơ sở, đề nghị các đoàn kiểm tra của quận tiếp tục xử phạt nghiêm các trường hợp có vi phạm để tạo sức răn đe.

Đại diện đoàn liên ngành số 2 TP Hà Nội cũng đề nghị quận Nam Từ Liêm cần tăng cường giám sát công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại hệ thống trung tâm thương mại, siêu thị và chợ truyền thống. Trong cao điểm mua sắm cuối năm phục vụ tiêu dùng dịp Tết Nhâm Dần 2022, đây là vấn đề cần đặt biệt quan tâm nhằm bảo đảm an toàn mua sắm cho mọi người dân.

Trước đó, đoàn liên ngành số 2 TP Hà Nội đã đi kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa lễ hội Xuân 2022 tại Siêu thị Winmart Gardenia. Ghi nhận thực tế và đánh giá của đoàn công tác cho thấy siêu thị cơ bản đáp ứng các điều kiện kinh doanh. Thành viên đoàn cũng đã có những góp ý về bao bì, nhãn mác và đề nghị siêu thị sớm khắc phục.