Quan tâm, hỗ trợ người lao động khó khăn do dịch Covid-19

Hồng Thái
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều công nhân, người lao động tại Hà Nội gặp khó khăn trong công việc, cuộc sống, mong muốn các cấp công đoàn quan tâm, hỗ trợ.

Anh Phạm Đức Hòa – Nhân viên Công ty TNHH TOA Việt Nam (KCN Thăng Long, huyện Đông Anh):

Hỗ trợ người lao động mất việc làm 

Trước khi vào làm Công ty TNHH TOA Việt Nam, tôi đã từng đi Đài Loan, từng làm nhiều doanh nghiệp khác nhau, nhưng tôi nhận thấy đều không bằng công ty hiện tại tôi đang làm. Bản thân tôi đã gắn bó với Công ty TNHH TOA Việt Nam được 17 năm. Ngoài mức lương và các phúc lợi xứng đáng, nhà tôi ở huyện Đông Anh, làm ở KCN gần nhà nên cảm thấy thuận tiện.

Công nhân làm việc tại một công ty sản xuất máy thiết bị tại Hà Nội

Dù ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng tại công ty nơi tôi làm việc, người lao động vẫn được đảm bảo việc làm, chế độ chính sách. Tuy nhiên, ở nhiều nơi khác, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến việc làm, đời sống của nhiều người lao động, trong đó nhiều người bị mất việc làm, phải ở nhà.

Vì vậy, tôi mong muốn Nhà nước, các cấp công đoàn quan tâm hơn nữa những trường hợp không có việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid -19; hỗ trợ họ bằng những chính sách, hình thức nào đó phù hợp.

Chị Nguyễn Thị Thu - Nhân viên Công ty TNHH Hokuyo Precision Việt Nam (KCN Quang Minh, huyện Mê Linh):

Đẩy mạnh việc phát triển nhà ở cho công nhân

Công ty tôi luôn quan tâm tới người lao động, tuy nhiên, mong muốn của tôi và có lẽ cũng như nhiều công nhân khác đang làm trong các KCN là được tăng lương, tăng thu nhập, tăng tiền thưởng ngày lễ, Tết để cuộc sống đỡ vất vả hơn. Làm công nhân, mức lương tôi nhận được mỗi tháng hơn 5 triệu đồng. Nếu Nhà nước có chính sách tăng lương, cuộc sống của những công nhân như chúng tôi sẽ bớt đi khó khăn, vất vả hơn.

Tôi không phải thuê trọ, nhưng nhiều công nhân, bạn bè tôi ở xa đi làm ở KCN phải thuê trọ rất vất vả, tiền điện, nước phải chịu giá cao. Nhiều người gặp khó khăn trong cuộc sống, thuê nhà, nhất là vào những đợt dịch Covid-19.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng (thứ 3 từ trái sang) thị sát tình hình dịch Covid-19 tại Khu công nghiệp Thăng Long. (Ảnh: Việt Anh)

Do đó, tôi mong các cấp công đoàn có chính sách hỗ trợ thuê nhà trọ cho công nhân cũng như kiến nghị đẩy mạnh việc phát triển nhà ở cho công nhân KCN. Cùng với đó, các công nhân thuê trọ cũng mong được giảm tiền điện, tiền nước, được hưởng giá như các hộ dân chính chủ.

Chị Nguyễn Thị Lan – Nhân viên KCN Thăng Long, huyện Đông Anh

Kiến nghị đơn vị quản lý Khu nhà ở công nhân dừng tăng tiền thuê nhà

Tôi và nhiều đồng nghiệp đang thuê phòng tại Khu nhà ở công nhân xã Kim Chung. Tại KCN Thăng Long đã có ca mắc Covid-19 nên chúng tôi hầu như không đi đâu trong ngày nghỉ lễ. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tôi cũng như các công nhân đều mong muốn các cấp công đoàn quan tâm hơn đến cuộc sống, công việc của công nhân, người lao động.

Ngoài ra, chúng tôi mong muốn các cấp công đoàn kiến nghị đơn vị quản lý Khu nhà ở công nhân xã Kim Chung dừng tăng tiền thuê nhà. Thời gian qua, dịch Covid-19 bùng phát nhiều đợt liên tiếp khiến việc làm, đời sống của người lao động gặp khó khăn hơn so với trước đây. Đơn vị quản lý toà nhà tăng giá vào thời điểm dịch Covid-19 sẽ ảnh hưởng tới thu nhập, cuộc sống của công nhân, người lao động.