Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022 là sự kiện hưởng ứng Chương trình năm du lịch quốc gia 2022 và SEA Games 31. Không gian triển lãm được chia thành các khu vực: Giới thiệu văn hóa ẩm thực Hà Thành như bánh cuốn, bánh tôm, café, bánh cốm, bánh tẻ Phú Nhi, trà sen Hồ Tây…; khu gian hàng làng nghề tiêu biểu như lụa Vạn Phúc, gốm sứ Bát Tràng, gỗ mỹ nghệ Sơn Đồng, sơn mài Hạ Thái, mây tre đan Phú Vinh, lược sừng Thụy Ứng, tò he Xuân La… Tại khu trưng bày, các làng nghề đều bố trí thuyết minh viên giới thiệu về văn hóa truyền thống, quy trình sản xuất sản phẩm
Phó Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam Hà Thị Vinh cho biết, Hà Nội có tiềm năng phát triển du lịch với 1.350 làng nghề và làng có nghề. Nhằm hỗ trợ ngành du lịch xây dựng tour thu hút khách một số làng nghề như gốm sứ Bát Tràng, dệt lụa Vạn Phúc, sơn mài Hạ Thái, mây tre đan Phú Vinh... đã đầu tư cơ sở vật chất, kết nối với doanh nghiệp đưa du khách đến với làng nghề.
''Du khách khi tham gia tour làng nghề không chỉ có cơ hội tìm hiểu văn hóa truyền thống mà còn trải nghiệm một số công đoạn sản xuất sản phẩm thủ công mỹ nghệ'' - bà Hà Thị Vinh khẳng định.
Đồng tình với ý kiến này, các đầu bếp tham gia lễ hội chia sẻ, TP Hà Nội có nền ẩm thực đặc sắc với nhiều món ăn hấp dẫn như bánh cuốn Thanh trì, phở Hà Nội, bún thang, nem, chả cá, giò chả Ước Lễ, bánh cốm Hàng Than…Nhờ đó, Hà Nội đã được nhiều tạp chí quốc tế bình chọn trong top các thành phố có nền ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới.
Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Giám đốc HPA Nguyễn Thị Mai Anh cho biết, Lễ hội (19 - 23/5/2022) là cơ hội để ngành du lịch, dịch vụ Thủ đô quảng bá hình ảnh, điểm đến, giới thiệu những giá trị văn hóa ẩm thực, sản phẩm làng nghề truyền thống tới Nhân dân và du khách trong và ngoài nước tham dự SEA Games 31.
Việc HPA tổ chức Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022 đã hỗ trợ các làng nghề, đầu bếp nâng cao vị thế của ẩm thực, làng nghề trở thành sản phẩm du lịch hấp dẫn. Qua đó quảng bá hình ảnh Thủ đô Hà Nội - điểm đến an toàn, thân thiện, chất lượng, hấp dẫn nói chung và các giá trị ẩm thực, làng nghề đặc sắc nói riêng.