Đại hội thành phố Hà Nội
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Quang Liêm, Trường Sơn gặp khó ở giải cờ nhanh thế giới

KTĐT - Quang Liêm và Trường Sơn là hai đại diện duy nhất của Việt Nam tham dự giải cờ nhanh, cờ chớp thế giới tại Nga diễn ra từ ngày 6/6-10/6.
 Giải đấu quy tụ 62 kỳ thủ đến từ 18 Quốc gia, trong đó có nhiều nước có nền cờ Vua phát triển như Nga, Ukraine, Georgia, Israel, Ấn Độ, Mỹ, Armenia. Riêng đội chủ nhà Nga góp mặt hơn 30 kỳ thủ, trong đó có nhiều kỳ thủ rất mạnh về cờ nhanh, cờ chớp như: Grischuk (Elo cờ nhanh là 2825), Nepomniachtchi (2762), Dreev (2746), Ponomariov (2743).
  
Năm nay, giải đấu thay đổi về điều kiện tham dự. Nếu như so với năm ngoái, giải chỉ mời những kỳ thủ trong top 10 thế giới và giới hạn kỳ thủ có Elo thấp hơn tham dự bằng việc chỉ giành cho vài suất trong giải tuyển chọn, thì năm nay việc tham dự giải đấu có vẻ dễ dàng hơn.
 
 
Tất cả những kỳ thủ có mức Elo từ 2500 trở lên trong BXH của FIDE (3/2013) đều có thể đăng ký tham dự. Ngoài ra, những kỳ thủ vô địch ở các giải đấu cấp Quốc gia (là thành viên của Liên đoàn cờ thế giới FIDE) có mức Elo dưới 2500 và không có danh hiệu (GM,IM,FM) đều được tham dự.
 
Giải cờ nhanh sẽ diễn ra trong 3 ngày liên tiếp, mỗi ngày 5 vòng. Sau đó sẽ diễn ra giải cờ chớp đấu 30 vòng, gói gọn trong hai ngày cuối. Thời gian cho giải cờ nhanh là 15 phút + 10 giây tích lũy cho mỗi nước đi. Và thời gian cho giải cờ chớp là 3 phút + 2 giây tích lũy cho mỗi nước.
 
Trong 5 vòng đầu tiên của giải cờ nhanh, Quang Liêm thi đấu thể hiện đúng sức cờ của mình khi có được 3 điểm (2 thắng, 2 hòa, 1 thua) tạm xếp hạng 19/58. Liêm đã có chiến thuật đúng đắn: thắng những kỳ thủ yếu hơn, thủ hòa những kỳ thủ mạnh hơn. Trong khi đó Trường Sơn lại chưa bắt nhịp được với giải đấu khi anh mới chỉ có 1 điểm (2 hòa, 3 thua). Hy vọng trong hai ngày còn lại, cả Liêm và Sơn sẽ có những đột phá.
 
Quỹ giải thưởng năm nay lên đến 400.000 USD chia đều cho hai giải cờ nhanh và cờ chớp. Các kỳ thủ xếp từ hạng 1 đến 16 ở mỗi giải đều nhận được phần thưởng tương xứng. Nếu kỳ thủ nào vô địch, kỳ thủ đó sẽ ẵm túi 40.000 USD cho một giải.
 
Song song với giải này, đoàn Việt Nam cũng tham dự giải vô địch cờ vua các nhóm tuổi Đông Nam Á mở rộng diễn ra tại Chiang Mai (Thái Lan) từ ngày 5 đến 14/6. Đoàn Việt Nam tham dự với lực lượng đông đảo nhất gồm 116 VĐV tranh tài ở các lứa tuổi: U-8, U-10, U-12, U-14, U-16, U-18, U-20 và U50.
 
Như mọi năm, Việt Nam luôn chiếm hạng nhất toàn đoàn ở giải này. Tuy vậy, năm nay giải đã có sự điều chỉnh nho nhỏ nhằm tăng chất lượng giải lên. Theo đó, có 8 đoàn khách mời nằm ngoài khu vực ĐNA tham dự gồm: Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Hồng Kông (Trung Quốc), Ấn Độ, Iran, Bangladesh, Mông Cổ và Nga.
 
Đây là giải đấu rất tốt để cho các kỳ thủ trẻ, những mầm non tương lai của nền cờ vua nước nhà như Anh Khôi (U12), Minh Thắng (U14).. hay Tuấn Minh (U18); Mai Hưng, Như Ý, Kim Phụng (đấu ở lứa U20) được dịp rèn dũa, tích lũy kinh nghiệm.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng: Xây dựng lực lượng Quân khu 5 cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, là lực lượng nòng cốt trên địa bàn chiến lược của Tổ quốc

Thủ tướng: Xây dựng lực lượng Quân khu 5 cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, là lực lượng nòng cốt trên địa bàn chiến lược của Tổ quốc

16 Oct, 11:25 PM

Kinhtedothi - Chiều 16/10, tại Đà Nẵng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng vũ trang Quân khu 5 (16/10/1945- 16/10/2025) và thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao Huân chương Hồ Chí Minh tặng lực lượng vũ trang Quân khu 5.

Đoàn phường Đông Hòa phát huy tinh thần tuổi trẻ bản lĩnh, sáng tạo

Đoàn phường Đông Hòa phát huy tinh thần tuổi trẻ bản lĩnh, sáng tạo

16 Oct, 08:27 PM

Kinhtedothi - Tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Đông Hòa, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP, Bí Thư Thành đoàn TP Hồ Chí Minh Ngô Minh Hải đã nêu ra nhiều ý kiến góp ý, kiến nghị Đoàn phường thực hiện để hướng đến mục tiêu “Tuổi trẻ Đông Hòa Đoàn kết - Tiên phong - Bản lĩnh - Sáng tạo”.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ