Quảng Nam: Làng rau sạch Bàu Tròn tái sản xuất sau những ngày mưa bão

Công Huy
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Mưa lớn, lũ lụt kéo dài khiến làng rau sạch rộng 40ha ở Bàu Tròn tan hoang, người nông dân mất trắng. Thiên tai đi qua, người nông dân đã xuống đồng gieo giống tái sản xuất khôi phục lại thương hiệu rau sạch Bàu Tròn.

Mất trắng sau mưa lũ
Sau mưa lũ, làng rau sạch Bàu Tròn (xã Đại An, huyện Đại Lộc, Quảng Nam) biến mất. Các luống rau bị thối rễ, hư hỏng hoàn toàn. Người dân Bàu Tròn chỉ còn biết than trời và rơi lệ, đặc biệt là những hộ nông dân trồng đu đủ chưa kịp thu hoạch, không còn cách cứu chữa.
“Lũ lụt đến ngay vào mùa đu đủ còn 1 tháng nữa là thu hoạch, làm hư hỏng hết trơn. Biết bao vốn luyến, công sức ròng rã mấy tháng trời chăm sóc giờ chẳng còn gì”, ông Phan Văn Thái (60 tuổi, người dân thôn Phú Phước, xã Đại An) ngấn lệ chia sẻ.
Người dân gieo giống cây khổ qua.
Ông Thái cho biết thêm, quanh năm gắn bó với đồng ruộng chỉ mong mùa màng tươi tốt, bán được giá cao lấy tiền nuôi con ăn học, vậy mà… Nhà trồng 3 sào đu đủ rồi xen canh thêm ớt với ngô nữa, ước tính mùa này sẽ thu về khoảng 70 triệu đồng nhưng lụt trôi mất hết.
Ngoài ông Thái, làng rau Bàu Tròn vẫn còn nhiều hộ dân khác cùng cảnh ngộ. “Tôi sống ở đây từ nhỏ, đã trồng rau hơn 20 năm. Chưa năm nào thiên tai như năm này, bão lũ kéo dài triền miên như vậy thì cây cỏ nào sống cho nổi. Tôi trồng 2 sào đu đủ rồi xen canh ớt và 2 sào bắp nữa, năm nay mất trắng”, một hộ dân than thở.
Theo người dân, giá nông sản rau củ quả trong đợt lũ vừa rồi đang tăng đặc biệt là đu đủ, 1 sào có thể thu về 23 triệu đồng. Với giá thành như vậy người nông dân có thể thu về một số tiền lên đến cả trăm triệu đồng.
Người dân dựng lại dàn trồng đậu tây.
Tận mắt chứng kiến những gì còn lại sau lũ lụt và trò chuyện cùng người dân, tôi không khỏi xót xa. Năm nay do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 người nông dân không bán được nông sản nay lại phải chịu cảnh mất trắng do lũ lụt, khó khăn lại chồng chất khó khăn.
Ông Đỗ Văn Hòa - Chủ tịch UBND xã Đại An cho biết: “Thống kê sơ bộ mưa lũ đã gây hư hỏng toàn bộ diện tích trồng cây đu đủ và ngô của người dân địa phương, ước tính khoảng 20 hecta. Xã đã giao cho hợp tác xã nông nghiệp Đại An hỗ trợ người dân về cơ chế, giá cả và kiến nghị lên huyện để có biện pháp tháo gỡ khó khăn, giúp họ yên tâm tiếp tục sản xuất vụ mùa tiếp theo”.
Khôi phục lại thương hiệu rau Bàu Tròn
Những ngày này, người dân làng rau Đại An hăng hái ra đồng sản xuất vụ mùa mới. Họ gieo từng hạt giống xuống đất như gieo đi những hi vọng về một vụ mùa tươi tốt sẽ đến.
Những luống rau đã bắt đầu phủ xanh Bàu Tròn.
“Thiên tai là điều không ai muốn cả, giờ phải tập trung sản xuất để kịp thu hoạch ngay đợt Tết. Thương hiệu rau sạch Bàu Tròn khó khăn lắm chúng tôi mới xây dựng được nên phải nhanh chóng khôi phục nguồn cung cấp rau cho thị trường”, ông Nguyễn Bài (64 tuổi, thôn Phú Phước, xã Đại An) chia sẻ.
Với quy mô hơn 40ha, làng rau Bàu Tròn là nơi cung cấp rau sạch cho huyện Đại Lộc và các vùng lân cận như Duy Xuyên, Điện Bàn của tinh Quảng Nam và TP Đà Nẵng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần