Quảng Nam triển khai sơ tán dân theo phương án ứng phó bão mạnh

QUANG HẢI
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu triển khai sơ tán người, phương tiện và tài sản theo phương án ứng phó bão mạnh.

Ngày 13/11, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh ký công điện khẩn về việc tập trung ứng phó bão số 13 và tình hình mưa lũ.
Công điện nêu rõ: Bão số 13 là cơn bão mạnh, tốc độ di chuyển nhanh và có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến các địa phương trên địa bàn tỉnh. Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 13 kết hợp với không khí lạnh tăng cường, dự báo từ ngày mai 14/11 đến ngày 16/11, các địa phương trong tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Cường độ mưa to đến mưa rất to tập trung từ ngày 14/11 đến ngày 15/11. Tổng lượng mưa phổ biến từ 150-250mm, có nơi trên 300mm.
Vì thế, đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét tại các sông, suối vùng núi, sạt lở đất đá ở sườn dốc, ven sông, suối, thuộc các huyện như: Nam Giang, Tây Giang, Đông Giang, Đại Lộc, Phước Sơn, Nam Trà My, Bắc Trà My, Tiên Phước và Hiệp Đức.
Người dân Quảng Nam chằng chống nhà cửa. Ảnh: CÔNG HUY
Bên cạnh đó, cảnh báo tình trạng ngập lụt diện rộng tiếp tục tại các vùng trũng thấp các huyện Nông Sơn, Đại Lộc, Duy Xuyên, thị xã Điện Bàn, TP Hội An và Tam Kỳ.
Để chủ động ứng phó với bão số 13, tình hình mưa lớn, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh yêu cầu thủ trưởng các Sở, Ban, ngành; chủ tịch UBND các huyện, thị xã, TP: Tiếp tục chỉ đạo kiểm tra, rà soát, kiên quyết di dời, sơ tán người, phương tiện và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là những khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, ngập lụt sâu để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân và Nhà nước.
Trong đó, đối với bão, Quảng Nam triển khai sơ tán theo phương án ứng phó bão mạnh; đối với ngập lụt triển khai phương án sơ tán theo mức ngập báo động III +1m tại các trạm thủy văn, hoàn thành trước 12 giờ ngày 14/11/2020, đồng thời đảm bảo lương thực, các nhu cầu thiết yếu tại nơi tổ chức sơ tán tập trung.
Chỉ đạo triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người và tài sản của Nhân dân và khách du lịch ven biển, các đảo, trên các lồng bè và khu vực nuôi trồng thủy, hải sản.
Hướng dẫn các tàu, thuyền đã vào bờ hoặc vào khu neo đậu tránh bão trên địa bàn tổ chức sắp xếp neo đậu chắc chắn, an toàn nhằm tránh va đập do ảnh hưởng của gió bão; hướng dẫn di chuyển, gia cố đảm bảo an toàn các lồng bè nuôi trồng thủy sản, hải sản. Kiên quyết không để người ở lại trên tàu, thuyền, lồng bè. Hoàn thành trước 12 giờ ngày 14/11.