DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Quảng Nam: Ưu tiên tiêm vaccine cho doanh nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu kiểm điểm

CÔNG HUY
01-08-2021 17:22
Kinhtedothi- Liên quan đến việc ngành y tế địa phương ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 cho một số doanh nghiệp (DN) khiến dư luận xôn xao, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh đã yêu cầu lãnh đạo Sở Y tế làm kiểm điểm, nghiêm túc rút kinh nghiệm trước Thường trực UBND tỉnh.
Tin liên quan
Ngày 1/8, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho biết, liên quan đến việc dư luận có ý kiến về việc Sở Y tế tỉnh lập danh mục ưu tiên tiêm vaccine cho một số DN không phù hợp, tỉnh đã yêu cầu lãnh đạo Sở Y tế và Trung tâm kiểm soát bệnh tật Quảng Nam (CDC) giải trình.
Theo ông Thanh, căn cứ các văn bản của Trung ương và của tỉnh, ngày 27/7, Sở Y tế đã ban hành văn bản 1893/SYT-NVY, chỉ đạo triển khai tiêm vaccine và ban hành kế hoạch 504/KH-KSBT ngày 28/7 để thực hiện, trong đó lập danh sách các đơn vị có đối tượng ưu tiên tiêm đợt 3 vào 2 ngày 29 và 30/7. Điều đáng nói, trong danh sách này có 3 DN bất động sản.
Ông Thanh cho hay, theo giải trình của Sở Y tế thì đây là các DN có số người đang thi công trên công trường hoặc đi giao dịch thường xuyên với khách hàng, có nguy cơ nhiễm và lây bệnh. Số liều tiêm cho 2 DN này không nhiều (thực tế tiêm 40 liều).
Buổi tiêm vaccine Covid-19 tại Nhà đa năng Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam hôm 30/7.
“Qua phân tích thì việc đánh giá tính chất làm việc của các nhân viên này để xếp vào nhóm có nguy cơ nhiễm và lây bệnh là có phần đúng, tuy nhiên chưa bức thiết phải xếp vào nhóm ưu tiên tiêm đợt này. Việc xếp danh mục các loại hình DN để ưu tiên tiêm còn chủ quan, chưa lường hết hậu quả của dư luận, chưa xin ý kiến UBND tỉnh trước khi ban hành đối với những trường hợp nhạy cảm, mặc dù thuộc thẩm quyền của Sở Y tế”, ông Thanh nói.
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng, việc Sở Y tế xếp danh mục các loại hình DN để ưu tiên tiêm còn chủ quan, chưa lường hết hậu quả của dư luận, chưa xin ý kiến UBND tỉnh trước khi ban hành đối với những trường hợp nhạy cảm mặc dù thuộc thẩm quyền của Sở.
“Tôi đã đề nghị Ban giám đốc Sở Y tế làm kiểm điểm nghiêm túc, rút kinh nghiệm để sáng thứ hai tới kiểm điểm trước Thường trực UBND tỉnh”, ông Thanh cho hay.
Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền thông tin về buổi tiêm vaccine Covid-19 tại nhà đa năng Trường cao đẳng Y tế Quảng Nam, trong đó có tiêm cho nhiều nhân viên của một DN bất động sản. Ngay sau đó, dư luận thắc mắc liệu tỉnh có ưu ái tiêm vaccine cho các DN bất động sản này và một số DN khác hay không?.
Theo tìm hiểu, ngày 27/7, CDC Quảng Nam thông báo về lịch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho các đối tượng ưu tiên trong đợt 3 năm 2021. Thời gian tiêm trong hai ngày 29 và 30/7, tại nhà đa năng Trường cao đẳng Y tế Quảng Nam. Đính kèm thông báo này là danh sách 78 đơn vị với số lượng 2.627 người được tiêm, trong đó có nhiều DN bất động sản, xây dựng, thủy điện...