Quảng Nam: Xin doanh nghiệp giúp cải tạo đồi rồi ồ ạt múc đất bán

Công Huy
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Biết thông tin người dân muốn cải tạo múc đất đồi để san lấp, chỉnh trang vườn tược, một doanh nghiệp đã xin giúp cải tạo, làm mặt bằng mà không tính phí. Nhưng thực chất, doanh nghiệp này lợi dụng để tận thu đất đồi, chở đi bán, san lấp nền ở khu vực khác.

Theo phản ánh của người dân, thời gian gần đây, có một doanh nghiệp vận tải liên tục múc đất trên ngọn đồi nằm sát đường liên xã Tiên Thọ - Tiên Phong (huyện Tiên Phước) đổ lên xe tải, chở đi bán, san lấp nền ở khu vực khác.

Sau phản ánh của người dân, phóng viên đã có mặt tại hiện trường để tìm hiểu sự việc. Ghi nhận thực tế trong một buổi sáng, có hàng trăm lượt xe tải chạy đến ngọn đồi này để múc đầy đất rồi chở đi khỏi nơi khác.

Doanh nghiệp khai thác đất trái phép một cách rầm rộ giữa ban ngày.
Doanh nghiệp khai thác đất trái phép một cách rầm rộ giữa ban ngày.

Tại đây, có 2 xe múc đất hoạt động liên tục, múc từng gầu đất đổ lên các xe tải. Đồi đất bị đào bới ngổn ngang, nhiều chỗ biến thành những hố sâu. Qua nhẩm đếm, khu vực này có 15 chiếc xe tải đang đứng đợi để “ăn” đất. Sau khi đầy đất, 2 chiếc xe tải bắt đầu rời bãi, di chuyển đến 2 địa điểm tập kết là trung tâm huyện Tiên Phước và xã Tam Dân (huyện Phú Ninh).

Điều đáng nói, những xe tải này che đậy bạt nhưng gò đất cao hơn thùng xe gần 0,5m, có dấu hiệu chở quá tải trọng quy định. Không chỉ vậy, những xe chở đất này chạy với tốc độ cao, đất thường xuyên rơi vãi trên đường khiến người dân hết sức bức xúc.

Nhiều phương tiện có dấu hiệu chở quá khổ, quá tải trọng lưu thông trên đường khiến người dân bất an.
Nhiều phương tiện có dấu hiệu chở quá khổ, quá tải trọng lưu thông trên đường khiến người dân bất an.

Trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị, Chủ tịch UBND xã Tiên Thọ Lê Anh Minh cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin từ người dân, ông đã cùng lực lượng công an xã trực tiếp xuống hiện trường kiểm tra và lập biên bản xử lý.

Qua làm việc xác định hoạt động khai thác đất trái phép bắt đầu từ ngày 21/5. Tại hiện trường có 2 xe múc, trong đó 1 xe bị hỏng, 13 xe tải đang hoạt động khai thác đất trái phép. Sau đó, công an xã đã yêu cầu đưa tất cả phương tiện ra khỏi khu vực múc đất trái phép.

Theo ông Lê Anh Minh, thời gian qua, có một số hộ dân ở thôn 1 làm đơn xin địa phương cải tạo đất đồi để san lấp, chỉnh trang vườn tược. Tuy chính quyền địa phương chưa đồng ý nhưng có hộ đã tự ý múc đất, lén lút bán đất cho những người có nhu cầu. Trong đó, có diện tích đất của gia đình ông Nguyễn Huy Điểu.

Phóng viên đã tìm gặp ông Nguyễn Huy Điểu và người này khẳng định không có chuyện mua bán đất đồi gì với doanh nghiệp.

“Tôi không có bán đất, không có hợp đồng hay móc nối gì với doanh nghiệp để bán đất đồi. Tôi đang cần mặt bằng để trồng cây nên khi họ đặt vấn đề sẽ cải tạo đồi, làm mặt bằng mà không tính phí nên tôi mới đồng ý. Mục đích duy nhất là có mặt bằng để làm ăn phát triển kinh tế gia đình, tôi nghĩ đơn giản vậy thôi” - ông Nguyễn Huy Điểu nói.

Các xe tải vận chuyển đất đến bãi tập kết ở xã Tam Dân, huyện Phú Ninh.
Các xe tải vận chuyển đất đến bãi tập kết ở xã Tam Dân, huyện Phú Ninh.

Theo Chủ tịch UBND xã Tiên Thọ Lê Anh Minh, các xe tải vận chuyển đất đồi trái phép trên là của Công ty Vận tải và Thương mại Trường Giang (trụ sở tại số 396 Trần Cao Vân, phường Trường Xuân, TP Tam Kỳ, Quảng Nam), chở đất san lấp mặt bằng Khu phố mới Phước An (huyện Tiên Phước) và nhiều khu vực tại xã Tam Dân (huyện Phú Ninh).

Ông Lê Anh Minh thông tin thêm, hành vi của ông Điểu tự ý cải tạo, múc đất đồi và cho doanh nghiệp vận tải chở đất mang đi khi chưa được địa phương cho phép là sai quy định. Hiện lực lượng chức năng đã lập biên bản gửi công an huyện điều tra. Đồng thời, UBND xã và Phòng TN&MT huyện cũng đã có báo cáo gửi UBND huyện Tiên Phước xin ý kiến tiếp tục xử lý vụ việc.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần