DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Quảng Nam xử lý nghiêm trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng

Công Huy
04-05-2021 16:14
Kinhtedothi - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch, nhất là không đeo khẩu trang nơi công cộng.
Tin liên quan
Ngày 4/5, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam tổ chức cuộc họp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.  
Du khách tham quan phố cổ Hội An dịp lễ 30/4 - 1/5 vừa qua. 
Phát biểu tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam Nguyễn Văn Văn cho biết, tính từ ngày 29/4 đến nay, tỉnh đã thực hiện cách ly y tế tập trung 69 người và thực hiện cách ly y tế tại nhà cho 186 người. Ngoài ra, Quảng Nam đã thực hiện 86 mẫu xét nghiệm cho 61 đối tượng là F1 và 25 đối tượng là F2, trong đó có 51 mẫu âm tính và 35 mẫu chưa có kết quả (F1 của ca dương tính Đà Nẵng).
Về công tác điều tra, truy vết, Quảng Nam tiếp tục tăng cường giám sát, nhất là các trường hợp có liên quan đến ca bệnh dương tính, các trường hợp F1, F2; Khoanh vùng, xử lý triệt để theo quy định; Tiếp tục rà soát các trường hợp đi về từ địa phương có dịch; Tổ Covid-19 cộng đồng tiếp tục “đi từng ngõ, gõ từng nhà”; Yêu cầu những người đi về từ khu vực có dịch phải thực hiện khai báo y tế trung thực, xem xét lấy mẫu xét nghiệm, cách ly phù hợp.
Ông Trần Văn Kiệm - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam (CDC) cho biết thêm, khả năng sẽ có 1 ổ dịch tại TP Hội An nếu truy vết không kịp thời. Hiện có một số khó khăn như máy xét nghiệm thiếu vật tư, sinh phẩm không còn. Sắp tới lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng, vì vậy sẽ thiếu vật tư sinh phẩm…
Đại tá Nguyễn Bá Thông - Chính ủy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Nam cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, lực lượng BĐBP tỉnh đã tăng cường 100% quân số lên các chốt ở tuyến biên giới ở huyện Nam Giang và Tây Giang giáp với tỉnh Sê Kông (Lào) để theo dõi ngăn chặn người xuất, nhập cảnh trái phép. Ngoài ra, BĐBP tỉnh cũng đề xuất chỉ đạo các huyện biên giới kích hoạt lại các khu cách ly trên địa bàn; tăng cường công tác phối hợp giữa chính quyền và lực lượng BĐBP từ trung tâm huyện đến các xã biên giới.
Phát biểu kết luận cuộc họp, ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, cần theo dõi, nắm bắt tình hình diễn biến dịch bệnh Covid-19 ở TP Đà Nẵng để có phương án ứng xử kịp thời dịch bệnh trên địa bàn. Đặc biệt, TP Hội An, đợt lễ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 đi lại rất động, đối tượng F1 và F2 đến thời điểm này chưa có kết quả, vì vậy cần phải siết chặt cho đến khi có kết quả xét nghiệm.
Ông Lê Trí Thanh chỉ đạo thêm, ngành giáo dục khẩn trương yêu cầu phụ huynh khai báo lịch trình dịch chuyển đi lại của con em mình trong dịp lễ; xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang y tế nơi cộng đồng.