Quảng Ngãi: 1.600 con gia súc bị lở mồm long móng

Hà Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Với 1.600 con gia súc bị lở mồm long móng, tỉnh Quảng Ngãi đang nỗ lực dập dịch, hạn chế thiệt hại cho ngành chăn nuôi.

 Huyện Bình Sơn có 1.534 con trâu, bò mắc bệnh lở mồm long móng.
Tại huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi), theo thống kê đến hết ngày 6/2, có 22/25 xã, thị trấn trên địa bàn xuất hiện lở mồm long móng với tổng số 1.534 con trâu, bò mắc bệnh, trong đó có 50 con đã chết và bị tiêu hủy.
Hiện xã Bình Tân là địa bàn dịch xảy ra nghiêm trọng nhất với 993 con bò bị mắc bệnh, trong đó có 35 con chết.
Ông Phạm Hồng Nguyên - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bình Sơn cho hay: “Dịch bệnh xuất hiện từ trước Tết nguyên đán và hiện đã lan rộng ra hầu hết các xã. Trước tình hình dịch bệnh lở mồm long móng lan rộng, huyện đã trích ngân sách hơn 600 triệu đồng mua vắc xin và hóa chất để phòng chống dịch, đồng thời ứng 5.000 liều vắc xin, 240 lít hóa chất từ chi cục chăn nuôi và thú y để cấp về cho các xã tiêm vắc xin bao vây, tiêu độc khử trùng chuồng trại”.
 Dịch bệnh xuất hiện ở huyện Bình Sơn và Đức Phổ.
Chiều 7/2, trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị về vấn đề này, ông Ngô Hữu Hạ - Chi cục trưởng Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh Quảng Ngãi cho biết, toàn tỉnh có khoảng 1.600 con gia súc bị lở mồm long móng, dịch xuất hiện ở 2 huyện Bình Sơn và Đức Phổ, trong đó Bình Sơn là nhiều nhất.
“Trong số 1.600 con gia súc mắc lở mồm long móng, hiện có gần 1.000 con đã bớt bệnh. Đến thời điểm này đã xuất 15.000 liều vắc xin để tiêm bao vây từ trước tết đến giờ, 600 lít hóa chất để tiêu độc khử trùng chuồng trại. Sắp đến, vào ngày 15/2 - 15/3 sẽ tiến hành tiêu độc khử trùng trên địa bàn toàn tỉnh, dự kiến sử dụng 7.000 lít hóa chất nhằm hạn chế dịch bệnh tiếp tục lây lan, hạn chế thiệt hại cho ngành chăn nuôi”, ông Hạ thông tin.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần