Quảng Ngãi: Ảnh hưởng Covid-19, giá cá giảm từ 50 - 70%

Hà Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Những khoang tàu đầy ắp cá trở về sau hàng chục ngày lênh đênh trên biển, nhưng với giá cá sụt giảm từ 50 - 70% do ảnh hưởng dịch Covid-19 như hiện nay, nhiều ngư dân nặng trĩu nỗi buồn.

Tàu QNg-90272 TS cập cảng Sa Kỳ (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn) với hơn 5 tấn cá trong khoang. Những con cá dài hơn 1 mét được kéo khỏi hầm đông trước sự trầm trồ của nhiều người.
Cá được vận chuyển lên bến, các tư thương báo giá rồi cân, đếm. Tuy nhiên giá cả được thông báo trước là rất thấp.
Hiện tại, giá cá bình quân đã rớt 50-70% so với đợt trước. ''Giá mỗi ký cá bè chỉ còn 30.000 đồng, cá chuồn 30.000 đồng/kg, cá nhồng là 25.000 đồng, cá thóc 45.000 đồng''- ngư dân Nguyễn Hồng Tuyên (xã Bình Đông, huyện Bình Sơn) thở dài. 
Cùng chung tâm trạng, ngư dân Đỗ Bin - Chủ tàu cá Qng 95751 TS buồn rầu: Ảnh hưởng dịch Covid-19 nên hiện giá cá rẻ lắm. Đi biển mấy chục ngày, anh em chia nhau mỗi người được hơn chục triệu để nuôi cả gia đình. Thấy ai cũng buồn, nhưng không đi thì lấy tiền đâu mà sống.
Theo các ngư dân, bình quân mỗi chuyến biển, các chi phí đá lạnh, dầu, nhu yếu phẩm trên tàu, chủ tàu phải chuẩn bị đến trăm triệu đồng, chưa kể các thuyền viên cũng mua tích trữ các nhu yếu phẩm cần thiết thêm 5 - 10 triệu đồng. Trong đợt dịch bệnh này, thuyền không lỗ tiền dầu đã là may mắn.
Do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên giá hải sản giảm hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Nhiều hàng quán, cơ sở kinh doanh đóng cửa, trong khi đó xuất khẩu gặp khó khăn bởi dịch bệnh Covid-19 nên hiện tại cá chủ yếu được phân phối tại các chợ.
Ông Phạm Văn Việt - chủ cơ sở thu mua hải sản tại xã Bình Châu, huyện Bình Sơn cho biết: Nhiều tàu cá ở Quảng Ngãi khai thác hải sản có giá trị cao để xuất khẩu. Hiện nay vẫn có nhiều cơ sở cấp đông cá, chờ đến khi thị trường ổn định trở lại sẽ xuất khẩu.