Quảng Ngãi: Áo xanh cùng nông dân vượt khó

Hà Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc gặp nhiều khó khăn. “Điểm kết nối nông sản” của tuổi trẻ Quảng Ngãi được thực hiện với mong muốn giúp nông dân thoát khỏi cảnh thua lỗ.

Cách đây 4 tháng, chị Mai Văn Giang (37 tuổi, quê ở xã Tịnh Trà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) cùng chồng rời Quảng Ngãi vào Phú Yên thuê gần 1 ha đất để trồng dưa.

Nhiều tháng ăn gió, nằm sương ngoài ruộng, đến kỳ thu hoạch, chị Giang lại đứng ngồi không yên vì mãi không có thương lái đến mua.

Việc tiêu thụ dưa hấu gặp khó khăn, không có thương lái thu mua.
Việc tiêu thụ dưa hấu gặp khó khăn, không có thương lái thu mua.

“Trồng dưa đến nay đã được mười mấy năm nhưng chưa có năm nào gặp khó khăn như lúc này. Thời tiết bất lợi, mưa nhiều, nên trồng dưa vất vả và tốn nhiều công chăm bón. Đã vậy, dù hạ hết giá mà thương lái còn không chịu đến thu mua”, chị Giang bày tỏ.

Giữa lúc khó khăn, tuyệt vọng nhất, chị Giang nhận được sự giúp đỡ từ Tỉnh đoàn Quảng Ngãi. 20 trong số 30 tấn dưa vụ này đã được chuyển về trước cổng Trung tâm hoạt động Thanh thiếu nhi Diên Hồng, địa chỉ 60 - 62 Hùng Vương (TP Quảng Ngãi) để tiêu thụ, cùng với đó là hàng chục đoàn viên, thanh niên trong màu áo xanh luôn kề bên góp sức, phụ giúp chị Giang bán dưa.

Đoàn viên, thanh niên phụ bán dưa giúp chị Giang.
Đoàn viên, thanh niên phụ bán dưa giúp chị Giang.

“Dù giá xăng dầu, cước vận chuyển, công bốc dưa đều tăng nên giá bán ra hiện 5.000 đồng/kg, vừa đủ thu lại công nhưng mong nhất là những ngày tới, bà con tiếp tục ủng hộ để bán hết để bán hết số dưa, kiếm lại ít vốn đã bỏ ra đầu tư.

Đáp lại sự chung tay giúp sức của các đoàn viên, thanh niên, “Điểm kết nối nông sản” được tổ chức, đông đảo người dân đã có mặt để mua dưa hấu ủng hộ.

Người dân mua dưa ủng hộ.
Người dân mua dưa ủng hộ.

“Dưa ở đây tươi ngon, giá 5.000 đồng/kg cũng khá rẻ so với thị trường nên mua về cho gia đình dùng, phần nào đó còn giúp được người dân tiêu thụ nông sản trong giai đoạn khó khăn”, chị Nguyễn Thị Hồng (phường Quảng Phú, TP Quảng Ngãi) cho biết.  

Với phương châm không để người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19, thời gian qua, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Quảng Ngãi đã vận động các cơ sở đoàn, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tổ chức rất nhiều chương trình kết nối, tiêu thụ nông sản cho người dân Quảng Ngãi cũng như các tỉnh trong khu vực.

Điểm "Kết nối nông sản" do Tỉnh đoàn Quảng Ngãi thực hiện.
Điểm "Kết nối nông sản" do Tỉnh đoàn Quảng Ngãi thực hiện.

“Năm nay, trước tình hình người dân gặp khó khăn trong tiêu thụ dưa hấu, Tỉnh đoàn tiếp tục vận động các tổ chức, đơn vị cùng chung tay hỗ trợ  trong việc tiêu thụ. Hy vọng rằng, với tình cảm của tuổi trẻ cũng như trách nhiệm đối với cộng đồng, người dân Quảng Ngãi nói chung và cả nước nói riêng sẽ vượt qua được đại dịch Covid-19 để ổn định cuộc sống”, Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Ngãi Cao Lê Tùng Nghĩa bày tỏ.

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần