Quảng Ngãi: “Áo xanh” xuống đồng giúp dân thu hoạch lúa

Hà Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hầu hết diện tích lúa đã chín khi bị ngã đổ, ngập úng, không thể gặt bằng máy cơ giới, mà phải gặt bằng tay, tốn nhiều công. Vì thế, nhiều đoàn viên, thanh niên, công an đồng loạt xuống đồng, giúp bà con nông dân thu hoạch lúa.

Đoàn viên thanh niên giúp dân thu hoạch lúa ngã đổ.
Đoàn viên thanh niên giúp dân thu hoạch lúa ngã đổ.

Tại xứ đồng Ao, thôn Phước Luông, đoàn viên thanh niên xã Đức Hòa (huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi) đang thu hoạch 7 sào lúa bị ngã đổ giúp dân. Đây là ruộng lúa của những hộ gia đình neo đơn, có hoàn cảnh khó khăn, không có nhân công thu hoạch.

Anh Võ Chí Công (xã Đức Hòa) cho hay: “Lúc ra đồng, thấy nhiều người dân ngồi ngẩn ngơ nhìn lúa ngã, có những ruộng bị ngập trong nước, rất xót xa. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức giúp bà con thu hoạch hết diện tích lúa bị đổ ngã và ngập úng để giảm thiểu thiệt hại”.

Lúa được tuốt thủ công sau khi gặt xong.
Lúa được tuốt thủ công sau khi gặt xong.

Trong dịp nghỉ lễ vừa qua, cán bộ, chiến sĩ Công an thị xã Đức Phổ cũng đồng loạt xuống đồng, giúp bà con nông dân thu hoạch lúa.

Ông Nguyễn Cần (phường Phổ Văn, thị xã Đức Phổ) bày tỏ: “Gia đình tôi làm mấy sào ruộng, may có công an tới giúp đỡ, chứ giờ cắt tay không biết bao giờ mới xong... Để thêm vài bữa nữa là hỏng hết”.  

Công an giúp dân thu hoạch lúa ngã đổ.
Công an giúp dân thu hoạch lúa ngã đổ.

Tại thôn Phước Tích (xã Bình Mỹ, huyện Bình Sơn), ruộng lúa 2,5 sào của  ông Lương Đình Du (82 tuổi) đã chín vàng nhưng ảnh hưởng đợt mưa vừa qua nên lúa ngã rạp trên đồng, có nguy cơ lên mộng, trong khi đó, gia đình ông lại thuộc dạng neo đơn.

Ruộng lúa vẫn còn ngập nước dù đã hết mưa nhiều ngày.
Ruộng lúa vẫn còn ngập nước dù đã hết mưa nhiều ngày.

Thấu hiểu hoàn cảnh gia đình ông Du, Đoàn xã Bình Mỹ huy động lực lượng đoàn viên phối hợp với Mặt trận và các hội đoàn thể địa phương xuống đồng, dùng liềm cắt lúa bị ngã đổ, vận chuyển về tận nhà cho ông.

Ông Du xúc động: “Mấy ngày nay, khi thấy lúa ngã, tôi đứng ngồi không yên, vì thuê người gặt tay không ra, mà nếu có chi phí cũng rất cao. Sợ là nếu mưa nữa sẽ hư hại hết, tuổi già sức yếu lại không làm được. May mắn các cháu nhiệt tình giúp đỡ, thật lòng cảm ơn các cháu rất nhiều”.

Lúa sau khi thu hoạch được vận chuyển về tận nhà cho ông Du.
Lúa sau khi thu hoạch được vận chuyển về tận nhà cho ông Du.

Được biết, đợt mưa gió trái mùa cuối tháng 3, đầu tháng 4 vừa qua, toàn tỉnh Quảng Ngãi có hơn 8.000 hecta lúa Đông Xuân bị hư hại, trong đó có 3.000 hecta ngập úng, 1.500 hecta đổ ngã. Những diện tích này nếu không thu hoạch kịp thời sẽ bị mất trắng.

Hầu hết khu vực lúa đã chín khi bị ngã đổ, ngập úng không thể gặt bằng máy cơ giới, mà phải gặt bằng tay, tốn nhiều công. Chính vì thế, sự tham gia của nhiều lực lượng sẽ giúp nông dân thu hoạch nhanh nhất có thể.

“Trước những thiệt hại của nông dân, Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các cấp bộ Đoàn huy động thanh niên địa phương ra quân hỗ trợ người dân khẩn trương thu hoạch lúa để giảm thiểu thiệt hại. Việc hỗ trợ sẽ được duy trì đến khi bà con thu hoạch xong lúa vụ Đông Xuân” - anh Cao Lê Tùng Nghĩa - Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Ngãi thông tin.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần