Quảng Ngãi: Báo động tình trạng học sinh đi xe máy đến trường

Hà Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hơn 500 trường hợp trẻ em, học sinh đi xe máy bị xử lý, tạm giữ phương tiện. Trong số này, hầu hết các em có độ tuổi 14 - 18 và chưa có giấy phép lái xe.

Hàng trăm trường hợp vi phạm

Thời gian qua, không ít phụ huynh ở Quảng Ngãi giao xe máy phân khối lớn (có dung tích xi lanh trên 50cc) để con em mình tự điều khiển đến trường. Điều này không những vi phạm Luật Giao thông đường bộ mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn rất cao.

Theo quan sát tại nhiều trường phổ thông ở các thành phố, thị xã, phần lớn học sinh tan học được bố mẹ đón, đi xe đạp hoặc đi bộ về nhà. Tuy nhiên, vẫn có một số học sinh đi xe máy đến trường, gửi xe tại các điểm trông xe tự phát do người dân lập nên.

Một điểm giữ xe gần trường THPT Trần Quốc Tuấn.
Một điểm giữ xe gần trường THPT Trần Quốc Tuấn.

Tại cổng phụ trường THPT Trần Quốc Tuấn (phường Nguyễn Nghiêm, TP Quảng Ngãi), trước và sau các buổi học, rất dễ bắt gặp nhiều học sinh đi các loại xe phân khối trên 50cc như: Sirius, Jupiter, Air Blade, Wave… đến trường. Một số học sinh còn không đội mũ bảo hiểm, chở 3, phóng nhanh vượt ẩu… gây nên tình trạng lộn xộn, mất an toàn giao thông.

Trên đoạn đường khoảng 200m ở khu vực cổng phụ của trường THPT Trần Quốc Tuấn (đường Lê Khiết) có đến vài điểm giữ xe máy cho học sinh. Phần vỉa hè và lòng đường của tuyến đường này bị người dân chiếm dụng để trông giữ xe cho học sinh. 

Còn tại trường THPT Lê Trung Đình (phường Chánh Lộ, TP Quảng Ngãi), tình trạng học sinh đi xe máy phân khối trên 50cc cũng không kém phần tấp nập. Khu vực trước cổng trường này cũng có 4 - 5 điểm trông giữ xe máy.

Luật Giao thông đường bộ quy định, người đủ 16 tuổi được phép điều khiển xe gắn máy, nhưng chỉ là xe có dung tích xi lanh dưới 50cc. Thế nhưng, thực trạng học sinh điều khiển xe gắn máy phân khối lớn, có dung tích xi lanh trên 50cc vẫn đang diễn ra phổ biến trên các tuyến đường, nhất là địa bàn TP Quảng Ngãi.

Cảnh sát giao thông xử lý một trường hợp học sinh đi xe máy phân khối lớn đến trường.
Cảnh sát giao thông xử lý một trường hợp học sinh đi xe máy phân khối lớn đến trường.

Thiếu tá Trương Quang Nghĩa - Phó Đội trưởng Đội CSGT Công an TP Quảng Ngãi thông tin, từ đầu năm 2022 đến nay, lực lượng CSGT Công an TP Quảng Ngãi đã ra quân xử lý hơn 500 trường hợp vi phạm, tạm giữ nhiều phương tiện do trẻ em, học sinh điều khiển. Hầu hết các em trong độ tuổi 14 -18 và chưa có giấy phép lái xe. Tình trạng này thật sự đáng báo động về sự an toàn của học sinh khi tham gia giao thông.

Cần sự phối hợp từ nhiều phía

Thầy Tạ Công Trung - Phó hiệu trưởng trường THPT Trần Quốc Tuấn thừa nhận có tình trạng học sinh đi xe phân khối lớn đến trường khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe.

Khu vực cổng trường THPT Trần Quốc Tuấn giờ tan học
Khu vực cổng trường THPT Trần Quốc Tuấn giờ tan học

Theo thầy Trung, dù nhà trường thường xuyên tuyên truyền cho học sinh, và yêu cầu phụ huynh cam kết không cho con em sử dụng xe máy phân khối lớn nhưng tình trạng này vẫn còn tiếp diễn. Học sinh vẫn sử dụng xe phân khối lớn đi học và gửi xe ngoài nhà trường. 

“Nhà trường sẽ phối hợp với chính quyền địa phương quán triệt, chấn chỉnh hoạt động gửi xe phía bên ngoài trường. Đồng thời, phối hợp với công an TP Quảng Ngãi xử lý tình trạng các em học sinh của trường chạy xe gắn máy trên 50cc và vi phạm quy định về an toàn giao thông. Trường hợp nào bị phát hiện hoặc bị lực lượng giao thông xử lý, nhà trường sẽ kiểm điểm và xem xét xếp loại hạnh kiểm vào cuối học kỳ”, thầy Trung nói.

Học sinh ký biên bản vi phạm giao thông.
Học sinh ký biên bản vi phạm giao thông.

Thiếu tá Trương Quang Nghĩa cho biết thêm, thực tế thời gian qua, nhiều trường hợp học sinh đã bị xử lý vẫn tiếp tục vi phạm, phụ huynh vẫn cho đưa xe cho các con tiếp tục điều khiển đến trường. Khi bị kiểm tra, nhiều học sinh tránh né, không hợp tác, gây mất thời gian cho lực lượng chức năng.

Học sinh điều khiển xe máy phân khối lớn trong khi các em chưa được trang bị kiến thức, kỹ năng, nguy cơ xảy ra tai nạn đáng tiếc là điều không tránh khỏi. Do đó, các ngành chức năng, chính quyền địa phương và nhà trường cần thực hiện đồng bộ giải pháp nhằm kiểm soát tình trạng học sinh điều khiển xe máy phân khối lớn đến trường. Các bậc phụ huynh cần nâng cao nhận thức bảo đảm an toàn cho các em, không cho phép con mình đi xe gắn máy phân khối lớn đến trường nếu chưa đủ tuổi.

“Để chấn chỉnh tình trạng này, ngoài việc tăng cường kiểm tra giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, cần có sự phối hợp giữa nhà trường, phụ huynh và các cơ quan chức năng. Nhất là phụ huynh thường xuyên nhắc nhở giáo dục con em tự giác chấp hành các quy định về an toàn giao thông”, thiếu tá Nghĩa chia sẻ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần