Quảng Ngãi: Bão số 6 khiến 8 người bị thương, hơn 262ha rau màu bị thiệt hại

Hà Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thống kê ban đầu, bão số 6 làm 8 người bị thương, 72 ngôi nhà hư hỏng, 2 tàu thuyền bị chìm, hơn 262ha diện tích hoa màu, rau màu thiệt hại.

Nông nghiệp thiệt hại nặng  
Theo báo cáo nhanh từ Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT & TKCN) tỉnh, bão số 6 đã tàn phá nặng nề ngành nông nghiệp Quảng Ngãi với hơn 35 ha nuôi tôm; 262 ha hoa màu, rau màu; 272 ha hành tím Lý Sơn; 25 ha cây ăn quả; 73,5 ha cây trồng hàng năm và 118 ha keo bị thiệt hại.
 Vùng chuyên canh chuối ngự ở huyện Nghĩa Hành tan hoang sau bão.
Bão số 6 cũng đã làm 8 người bị thương gồm: Huyện Bình Sơn 1 người, Lý Sơn 4 người, Đức Phổ 2 người và Sơn Tây 1 người. Ứng phó với bão số 6, các địa phương đã tổ chức di dời, sơ tán 228 hộ dân đến nơi an toàn.
Có 72 ngôi nhà bị thiệt hại, trong đó 1 ngôi nhà bị hư hỏng hoàn toàn và 71 ngôi nhà bị tốc mái, hư hỏng; 2 chiếc tàu thuyền bị chìm, hư hỏng. Nhiều tuyến kênh mương, đường giao thông bị chia cắt, sạt lở, cuốn trôi.
Với 4 chiếc tàu thuyền QNg 96317 TS, QNg 90741 TS, QNg 92717 TS, Hải Hà 268 bị nạn trên biển. Hiện các tàu đã khắc phục được sự cố và ngư dân trên tàu đều an toàn.
Ngoài ra, mưa bão cũng đã làm 2 tàu hàng đang neo đậu tránh trú bão tại cảng Dung Quất bị đứt dây neo trôi dạt vào bờ, hiện cả 2 tàu đang nằm trong tình trạng mắc cạn không thoát được ra ngoài. Cơ quan chức năng đang tìm phương án cứu hộ đưa 2 tàu ra khỏi vùng bị mắc cạn.
Trước đó, tàu Việt Thuận 09 do ông Hoàng Mạnh Tiến (SN 1966, quê Nghệ An) làm thuyền trưởng trên tàu có 11 thuyền viên, hành trình từ tỉnh Trà Vinh đi Quảng Ninh khi đến cảng Dung Quất thì tàu neo đậu trú bão số 6. Đến khoảng 3 giờ 30 ngày 11/10 thì bị bão số 6 đánh bứt neo trôi dạt vào bờ biển Khe Hai, xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi.
Tiếp đó, lúc 9 giờ 30 ngày 11/10, tàu VTB 168, do ông Ngô Hữu Tuấn (SN1978, quê Thanh Hóa) làm thuyền trưởng trên tàu có 12 thuyền viên, hành trình An Giang đến cảng Dung Quất nhận hàng. Trong khi đang neo đậu tại cảng Dung Quất cũng bị sóng đánh trôi dạt và mắc cạn.
Tập trung cao độ phòng chống các đợt mưa, bão sắp tới
Tại buổi kiểm tra thực tế và trực tiếp chỉ đạo về công tác khắc phục, ứng phó mưa, lũ sau bão số 6, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của các sở, ban, ngành và địa phương trong công tác chuẩn bị các phương án để phòng, chống cơn bão số 6, đặc biệt cơ quan Thường trực Ban chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh.
  Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh (thứ 2 bên phải qua) thị sát tình hình phòng chống bão số 6 ở huyện Bình Sơn.
Ông Đặng Văn Minh nhấn mạnh: Dự báo trong thời gian đến sẽ có nhiều đợt mưa bão, lũ đối với tỉnh Quảng Ngãi, vì vậy yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương phải hết sức chủ động, theo phương châm “4 tại chỗ”, đặc biệt các địa phương cấp huyện, xã nằm trong vùng lũ. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tiếp tục phát huy; đồng thời, sớm khắc phục những hạn chế để công tác phòng chống bão, lũ trong thời gian tới đạt hiệu quả nhất, giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản do bão lũ gây ra.
Thường trực Ban chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh thống kê, tổng hợp bước đầu về thiệt hại của bão số 6; nhất là kiến nghị của các cơ quan như Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh và các địa phương; báo cáo UBND tỉnh để kịp thời chỉ đạo trong thời gian đến.
Theo dự báo, từ nay đến 20/10, có 2 đợt bão, lũ xảy ra trên địa bàn tỉnh, vì vậy yêu cầu giám đốc các sở, ban ngành, chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố phải tập trung cao độ cho công tác phòng, chống. Lưu ý, trong thời gian qua, lượng mưa nhiều và trong những ngày tới tiếp tục mưa lớn tại các huyện miền nút có nguy cơ sạt lở, vì vậy các địa phương kiểm tra, rà soát để có phương án xử lý kịp thời thời. Sở Tài chính tham mưu UBND tỉnh bố trí kịp thời kinh phí từ nguồn dự phòng ngân sách để thực hiện các nhiệm vụ cấp bách trong công tác phòng chống thiên tai.