Quảng Ngãi: Bắt kẻ giả danh cảnh sát “làm tiền” doanh nghiệp

Hà Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Đối tượng giả danh Phó Trưởng phòng CSGT (Công an tỉnh Quảng Ngãi) yêu cầu doanh nghiệp chung chi để sửa lại biên bản vi phạm giao thông đã có 1 tiền án về tội lừa đảo và mới ra tù vào tháng 8/2021.

Chiều 13/1, lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Ngãi thông tin, vào trưa cùng ngày, Phòng Cảnh sát hình sự đã chủ công bắt được Nguyễn Xuân Vinh (SN 1992, trú ở thị trấn Lương Sơn, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận) khi đang lẩn trốn ở Lâm Đồng.

Vinh là kẻ giả danh lãnh đạo phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Ngãi để "làm tiền" doanh nghiệp vào cuối tháng 11/2021. Đáng chú ý, đối tượng này có 1 tiền án về tội lừa đảo và mới ra tù vào ngày 1/8/2021.

Nguyễn Xuân Vinh bị bắt khi đang lẩn trốn ở Lâm Đồng (ảnh Công an cung cấp).
Nguyễn Xuân Vinh bị bắt khi đang lẩn trốn ở Lâm Đồng (ảnh Công an cung cấp).

Trưa 30/11/2021, một người đàn ông tự xưng là V.T.G. (Phó trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Ngãi) gọi điện cho bà T.K.H. (đại diện doanh nghiệp vận tải) có 3 xe vi phạm, bị lập biên bản khi đang hoạt động tại Khu kinh tế Dung Quất.

Người này thông tin đúng biển số 3 chiếc xe, lỗi vi phạm, thông báo mức phạt 192 triệu đồng và yêu cầu bà H. “chung chi” 37 triệu đồng để sửa lại biên bản với mức phạt nhẹ hơn.

Đại diện doanh nghiệp đồng ý và đề nghị gặp trực tiếp thì người này yêu cầu chuyển khoản trước 37 triệu đồng để giải quyết, đồng thời hẹn 10 giờ sáng 1/12, doanh nghiệp cùng 3 tài xế vi phạm đi chung, mang biên bản đến để lập lại biên bản khống, ký lại, giảm nhẹ hình phạt.

Sau cuộc gọi, đối tượng nhắn số tài khoản cho đại diện doanh nghiệp để chuyển tiền và hẹn 10 giờ hôm sau cho người mang biên bản đến để lập lại biên bản khác, giảm nhẹ tiền nộp phạt. Theo đó, tài khoản có số 4805205179844 đứng tên PHAN DUC THIEN, Ngân hàng Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn.

Tin nhắn đối tượng gửi cho doanh nghiệp có thông tin số tài khoản và ngân hàng.
Tin nhắn đối tượng gửi cho doanh nghiệp có thông tin số tài khoản và ngân hàng.

Nghi ngờ có dấu hiệu lừa đảo, đại diện doanh nghiệp ghi âm cuộc gọi và trình báo cơ quan chức năng.

Với tài liệu không thể chối cãi, Vinh đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Phòng CSHS Công an Quảng Ngãi tiếp tục di lý đối tượng về tỉnh Quảng Ngãi để đấu tranh mở rộng.

Được biết, trong đợt ra quân từ ngày 30/10 đến 30/11/2021 để chấn chỉnh hoạt động vận tải tại KKT Dung Quất do ông V.T. G. trực tiếp chỉ huy, CSGT tỉnh Quảng Ngãi đã lập biên bản 79 xe tải vi phạm chở quá tải trọng và rơi vãi hàng hóa trên đường, lốp không đảm bảo kỹ thuật, không có giấy phép lái xe… Tổng số tiền phạt hơn 1 tỷ đồng.

Trong đó, 3 xe tải vi phạm mà người giả danh ông G. lừa tiền nằm trong số những trường hợp mà CSGT tỉnh Quảng Ngãi đã lập biên bản vi phạm trong đợt ra quân.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần