DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Quảng Ngãi: Chậm di dời, nhà máy tinh bột mì “hành” dân

Hà Phương
04-03-2020 22:25
Kinhtedothi - Có chủ trương di dời nhưng lại chưa thực hiện được vì “vướng” kinh phí, nhà máy tinh bột mì Quảng Ngãi tiếp tục làm khổ người dân với hàng loạt các vấn đề về môi trường.
Cuộc sống bị đảo lộn
Ông Lê Thanh Cường (thôn Thế Long, xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) miết tay lên tàu lá chuối trong vườn nhà rồi chìa ra cho mọi người xem những ngón tay đã bám đầy bụi trắng mốc.
Bụi trắng phủ đầy trên tàu lá.
“Bụi này là xác bã mì, trong quá trình nhà máy sấy khô bã mì đã để phát tán ra môi trường xung quanh. Tình trạng này đã diễn ra từ mấy năm nay nhưng không thấy khắc phục mà ngày càng nặng hơn”, ông Cường bức xúc.
Theo người dân ở khu vực này, tình trạng bụi phát tán từ nhà máy tinh bột mì Quảng Ngãi đã khiến cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày gặp không ít phiền toái. Nhà cửa luôn im ỉm đóng, quần áo phơi dính đầy bụi trắng, mặc vào gây ngứa ngáy rất khó chịu. Thậm chí cây cối trong vườn cũng bị ảnh hưởng, cây trồng chỉ ra hoa nhưng rất ít đậu quả.
“Không chỉ có bụi, nhà máy này còn có nhiều vấn đề môi trường khác như mùi hôi, nguồn nước bị ảnh hưởng. Những vấn đề này xảy ra từ nhiều năm rồi. Chỉ mong muốn các cấp chính quyền và cơ quan chức năng có biện pháp giải quyết, nếu không thì phải di dời nhà máy đến khu vực xa khu dân cư’, ông Đinh Quang Trọng kiến nghị.
 Mương nước gần nhà máy bị ô nhiễm.
Ông Nguyễn Hải Kiên - Chủ tịch UBND xã Tịnh Phong khẳng định: “Sự việc bà con thôn Thế Long phản ánh về nhà máy tinh bột mì Quảng Ngãi hoạt động gây ô nhiễm môi trường là đúng, tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm hiện nay của nhà máy đã có giảm hơn so với hồi trước. Xã đã có văn bản gửi lên cho lãnh đạo cấp trên về sự phản ánh của người dân”.
Cần sớm di dời nhà máy
Giám đốc nhà máy tinh bột mì Quảng Ngãi Lê Văn Tâm thừa nhận có tình trạng bụi của nhà máy phát tán ra môi trường. “Đây là sự cố khách quan, do trong quá trình sản xuất, máy móc gặp sự cố về điện”, ông Tâm nói.
Theo ông Tâm, tình trạng này xảy ra chủ yếu ở thời điểm trước Tết. Đây là thời điểm người dân thu hoạch mì nhiều, do tính áp lực thời vụ, máy móc hoạt động liên tục nên đôi khi xảy ra sự cố mất điện. Khi có sự cố, công nhân đóng van không kịp thời nên bụi phun ra khe hở của đường ống phát tán ra môi trường bên ngoài.
 Nhà máy tinh bột mì Quảng Ngãi.
“Để khắc phục tình trạng này, nhà máy chúng tôi đã tính đến phương án đầu tư thêm ống thu gom, khi xảy ra sự cố thì bụi phát sinh sẽ được thu vào trong ống, không cho phát tán ra ngoài môi trường. Nhưng hiện tại nhà máy đang gặp khó, không thể đầu tư mới vì tỉnh đã có chủ trương di dời nhà máy”, ông Tâm cho hay.
Về vấn đề này, Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh Tạ Công Dũng cho biết: “Huyện rất mong muốn nhanh chóng di dời nhà máy nhưng vấn đề này vượt quá thẩm quyền. Huyện cũng đã có báo cáo gửi lên tỉnh và ngành chức năng để xem xét, giải quyết, ổn định cuộc sống cho người dân và của cả doanh nghiệp".
Qua tìm hiểu được biết, nhà máy sản xuất tinh bột mì Quảng Ngãi nằm trong quy hoạch của Khu công nghiệp VSIP và có chủ trương di dời từ năm 2012, tuy nhiên do có nhiều vấn đề, nhất là do kinh phí di dời quá lớn nên đến nay UBND tỉnh chưa thực hiện. Và trong thời gian chờ đợi, người dân vẫn đang hàng ngày bị nhà máy này “hành khổ”.