Quảng Ngãi chủ động ứng phó với thời tiết nguy hiểm

Hà Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Dự báo từ đêm 30/3 – ngày 2/4, Quảng Ngãi sẽ có đợt mưa lớn kéo dài, với lưu lượng mưa có nơi lên đến 350mm; vùng biển trong tỉnh gió giật đến cấp 8.

Theo dự báo, Quảng Ngãi sẽ có đợt mưa lớn kéo dài. (ảnh HP)
Theo dự báo, Quảng Ngãi sẽ có đợt mưa lớn kéo dài. (ảnh HP)

Ngày 30/3, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh ký, ban hành văn bản khẩn cấp, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị khẩn trương tổ chức các biện pháp ứng phó với thời tiết nguy hiểm trên biển và mưa lớn ở đất liền.

Theo đó, để phòng chống, kịp thời xử lý và hạn chế tối đa thiệt hại về người, tài sản trên địa bàn, yêu cầu các cấp, ngành trực thuộc theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, gió từ bản tin của cơ quan Khí tượng thủy văn, kịp thời thông báo cho người dân biết để chủ động các biện pháp ứng phó.

Tổ chức kiểm tra các khu vực có nguy cơ cao bị sạt lở đất, lũ quét, vùng trũng thấp để triển khai các biện pháp di dời, sơ tán người dân trong khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn (nhất là các khu vực đã bị sạt lở do mưa, lũ năm 2021 chưa được khắc phục), khi có tình huống thiên tai xảy ra.

Hướng dẫn người dân các biện pháp bảo vệ sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản; chủ động vận hành các công trình thủy lợi để tiêu úng, thoát lũ; vận hành hồ chứa thủy lợi, thủy điện theo đúng quy trình đã được phê duyệt, đảm bảo an toàn cho công trình và vùng hạ du.

Chủ đầu tư các các công trình đang thi công, đặc biệt là công trình trên biển, sông, suối chủ động tổ chức các biện pháp đảm bảo an toàn tính mạng người lao động, tài sản; thu dọn các vật cản trên sông, suối để đảm bảo thoát lũ.

Quảng Ngãi yêu cầu quản lý chặt chẽ việc ra biển hoạt động của các tàu, thuyền.
Quảng Ngãi yêu cầu quản lý chặt chẽ việc ra biển hoạt động của các tàu, thuyền.

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh cũng yêu cầu quản lý chặt chẽ việc ra biển hoạt động của các tàu, thuyền; chủ động cấm tàu, thuyền ra biển (bao gồm cả tuyến vận tải hành khách Sa Kỳ - Lý Sơn và ngược lại) khi vùng biển Quảng Ngãi có gió mạnh từ cấp 6 trở lên.

Theo nhận định và dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn Quảng Ngãi, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp với hoàn lưu vùng áp thấp, kết hợp với không khí lạnh tăng cường mạnh, từ đêm 30/3 - 2/4/2022, khu vực tỉnh Quảng Ngãi có khả năng xảy ra một đợt mưa lớn diện rộng, với lượng mưa phổ biến từ 150 - 250mm, cá biệt có nơi trên 350mm; vùng biển Quảng Ngãi có gió mạnh dần lên cấp 6 - 7, giật cấp 8.