DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Quảng Ngãi: Chưa đến 10% người đủ 18 tuổi trở lên có “Thẻ xanh Covid-19”

Hà Phương
04-10-2021 22:43
Kinhtedothi- Quảng Ngãi có 86.585 người có “Thẻ xanh Covid-19” (tức được tiêm 2 mũi vaccine), đạt tỷ lệ 9,8% số người từ 18 tuổi trở lên.
Tin liên quan
Ngày 4/10, ông Phạm Minh Đức- Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi thông tin: “Hiện tại, Quảng Ngãi đã tiếp nhận 361.724/361.724 liều vaccine ngừa Covid-19 do Bộ Y tế cấp. Trong đó, số liều vaccine đã sử dụng là 271.928 liều, đạt tiến độ 75,2% lượng vaccine được phân bổ”.
 Tiêm vaccine ngừa Covid-19 ở Quảng Ngãi.
Như vậy, lũy tích số người tiêm 1 mũi vaccine ở Quảng Ngãi là 228.028 người (đạt tỷ lệ 25,8% số người từ 18 tuổi trở lên); số người tiêm 2 mũi vaccine là 86.585 người (đạt tỷ lệ 9,8% số người từ 18 tuổi trở lên).
Trong khi đó, nhu cầu tiêm của toàn tỉnh theo chủ trương của Bộ Y tế cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên khoảng 1.680.000 liều. So với nhu cầu thực tế, số vaccine Quảng Ngãi được phân bổ còn rất ít.
Theo ông Đặng Văn Minh- Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, nguyên nhân của tình trạng trên là do việc phân bổ vaccine Covid-19 được thực hiện theo thứ tự ưu tiên, áp dụng từ quy định của Chính phủ và Bộ Y tế.
“Tùy theo tình hình dịch bệnh của từng địa phương mà Trung ương phân bổ vaccine, tỉnh cũng không thể tự mua. Do đó, rất khó để lên kế hoạch và đưa chỉ tiêu cụ thể về số lượng người được tiêm vaccine”, ông Minh cho hay.
Sau thời gian giãn cách xã hội, Quảng Ngãi thiết lập trạng thái bình thường mới từ 6 giờ ngày 28/9 với một số giải pháp nâng cao (trừ các khu vực phong tỏa, cách ly) nhằm thay đổi các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương và theo tình hình diễn biến dịch ở địa phương.
Cụ thể, khi phát hiện ca bệnh, tỉnh sẽ khoanh vùng rộng nhưng phong tỏa hẹp, tập trung xét nghiệm để bóc tách F0 và tiến hành cách ly, điều trị một cách hiệu quả. Thay đổi biện pháp giãn cách xã hội, điều chỉnh theo hướng mở cửa nhưng phải có lộ trình phù hợp, tránh tâm lý chủ quan của người dân.
Bên cạnh đó, Quảng Ngãi áp dụng “Thẻ xanh Covid-19” để kiểm soát người dân đi lại. Cụ thể, đối với người được tiêm 2 mũi vaccine Covid-19 đã qua 14 ngày và được xét nghiệm PCR âm tính thì được đi lại tự do; kể cả công nhân làm việc trong các khu công nghiệp, khu kinh tế.
 Người trong tỉnh được tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa Covid-19 được tự do đi lại.
Đối với người dân ở các tỉnh từ vùng dịch về Quảng Ngãi đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid-19 qua 14 ngày và được xét nghiệm RT-PCR âm tính thì không tổ chức cách ly tập trung, chỉ thực hiện theo dõi cách ly y tế tại nhà và thực hiện đầy đủ 5K theo quy định của Bộ Y tế. Đối với những người từ vùng dịch đến Quảng Ngãi làm việc đã được tiêm vaccine đủ 2 mũi và xét nghiệm RT-PCR âm tính thì thực hiện theo dõi cách ly y tế tại nơi cư trú.
UBND tỉnh cũng giao Sở Y tế tham mưu ngoài đối tượng ưu tiên, cần ưu tiên tiêm cho các đối tượng cần phải tiêm trước để phục vụ cho việc mở cửa phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo việc dạy và học. Đồng thời, tranh thủ Bộ Y tế để hỗ trợ vaccine nhiều hơn, nhanh hơn cho tỉnh để tiêm vaccine cho toàn dân.
Song song với việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19, Quảng Ngãi cũng triển khai cập nhật dữ liệu trên nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19 để người dân sớm có "Thẻ xanh Covid".
Từ 26/6 đến nay, Quảng Ngãi 1.235 ca mắc Covid-19. Các huyện: Bình Sơn, Tư Nghĩa, TP Quảng Ngãi liên tiếp ghi nhận các ca bệnh mới ở cộng đồng với lịch trình di chuyển phức tạp.