Quảng Ngãi chuyển toàn bộ F0 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ về điều trị tại nhà

Nghiêm Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Toàn bộ F0 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ ở các cơ sở điều trị của Quảng Ngãi sẽ chuyển về điều trị tại nhà, chỉ giữ lại những bệnh nhân trên 50 tuổi, có bệnh nền để điều trị tập trung.

Đây là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh tại cuộc họp sáng 20/12 với Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh để bàn một số giải pháp ứng phó với tình hình dịch bệnh.
 Quang cảnh cuộc họp.
Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, tỉnh bắt đầu áp dụng điều trị F0 tại nhà từ 20/12, công tác này phải thực hiện theo hướng linh hoạt và phù hợp với điều kiện thực tế. Do đó, giao Sở Y tế chủ trì phối hợp với địa phương triển khai phương án không tiếp nhận F0 tại các bệnh viện dã chiến để chuyển điều trị tại nhà.
Bên cạnh đó, chuyển toàn bộ F0 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ ở các cơ sở điều trị về điều trị tại nhà, chỉ giữ lại những bệnh nhân trên 50 tuổi, có bệnh nền để điều trị tập trung. Trường hợp địa phương nào không đủ điều kiện triển khai điều trị tại nhà thì phải chuyển bệnh nhân đi điều trị tập trung và chịu trách nhiệm về kinh phí.
Ngành y tế tham mưu UBND tỉnh dừng hoạt động các cơ sở điều trị F0, chỉ duy trì hoạt động Bệnh viện Điều trị bệnh nhân Covid-19 tỉnh cơ sở 1 và cơ sở 2, liên hệ với Bộ Y tế bố trí đủ số lượng thuốc điều trị F0 cho tỉnh. Đồng thời, rà soát và kích hoạt các trạm y tế lưu động phù hợp với nhu cầu điều trị F0 tại nhà của từng địa phương.
 Bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 tỉnh Quảng Ngãi (cơ sở 1) là 1 trong 2 cơ sở được giữ lại.
Công an tỉnh phối hợp với Sở Y tế tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh có văn bản về hạn chế tập trung đi lại trong các dịp lễ, Tết sắp đến. Khẩn trương chi trả chế độ chính sách cho lực lượng y tế tham gia công tác phòng, chống dịch và hoàn thành trước ngày 31/12.
Từ ngày 3-20/12, Quảng Ngãi ghi nhận 1.318 ca Covid-19, trong đó có 715 ca cộng đồng. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi nhận định, số ca mắc mới Covid-19 trên địa bàn tỉnh liên tục tăng. Nguyên nhân chính là tỉnh đã nới lỏng một số biện pháp phòng, chống dịch và mở cửa trở lại; số người về từ vùng dịch tăng cao và một số người dân, đơn vị, doanh nghiệp có tâm lý chủ quan, lơ là với dịch Covid-19.
Thời gian tới, toàn tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm Nghị quyết số 128 của Thủ tướng Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, tăng cường kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện quy định phòng, chống dịch từ tỉnh đến cơ sở. Kiểm tra quy trình phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp phát hiện F0, nhất là toàn bộ doanh nghiệp ở khu công nghiệp Quảng Phú.
 Công ty TNHH Thủy sản Phùng Hưng - khu công nghiệp Quảng Phú ghi nhận hàng trăm ca mắc Covid-19.
“Đến ngày 31/12, phải đảm bảo 100% người dân từ 18 tuổi trở lên thuộc đối tượng tiêm phòng phải được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19. Địa phương nào không đạt mục tiêu này phải chịu hoàn toàn kinh phí phòng, chống dịch nếu để lây lan dịch liên quan tới các đối tượng chưa được tiêm phòng. Hoàn thành tiêm phòng cho 100% số trẻ 12-17 tuổi trong tháng 2/2022”, ông Đặng Văn Minh nhấn mạnh.

Đến nay, Quảng Ngãi đã hoàn thành tiêm vaccine Covid-19 mũi 1 và mũi 2 cho người từ 18 tuổi trở lên với tỷ lệ lần lượt là 98,4% và 90,6%. Một số địa phương như huyện Sơn Hà, Ba Tơ và Trà Bồng có tỷ lệ tiêm phòng mũi 2 còn thấp, chỉ 60-70%. Số trẻ 12 – 17 tuổi đã được tiêm phòng Covid-19 là 34.904 trẻ, đạt tỷ lệ 30,4%.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần