Quảng Ngãi có 61 sản phẩm OCOP cấp tỉnh

Hà Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi -Tỉnh Quảng Ngãi hiện có 61 sản phẩm đạt chuẩn OCOP, trong đó có 4 sản phẩm 4 sao, còn lại là 3 sao.

Ngày 24/3, ông Ngô Văn Hưng - Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm - OCOP, đến thời điểm này, toàn tỉnh có 61 sản phẩm đạt chuẩn, trong đó có 4 sản phẩm 4 sao, còn lại là 3 sao".

Bưởi da xanh - một trong những sản phẩm OCOP của huyện Nghĩa Hành.
Bưởi da xanh - một trong những sản phẩm OCOP của huyện Nghĩa Hành.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi, định kỳ hằng năm, hội đồng đánh giá, phân hạng có kế hoạch kiểm tra lại các sản phẩm đã đạt OCOP và sau ba năm sẽ đánh giá lại sản phẩm. Đối với những chủ thể sản phẩm vi phạm các quy định của chương trình sẽ bị đề xuất xử lý. Những sản phẩm đạt chuẩn OCOP cấp tỉnh được hỗ trợ xúc tiến thương mại vào các cửa hàng OCOP, hội chợ, siêu thị...

Bên cạnh đó, định hướng quan trọng sau khi đạt chuẩn OCOP chính là tạo điều kiện để sản phẩm vươn xa, khuyến khích chế biến sau thu hoạch, giúp gia tăng giá trị sản phẩm. Với định hướng này, nhiều địa phương đang tập trung phát triển vùng nguyên liệu, đồng thời bắt tay vào tìm hiểu, liên kết để sản xuất, chế biến sản phẩm. Để làm được điều này, cần sự đầu tư lớn về nguồn lực sản xuất, cũng như chú trọng đến khâu tìm hiểu, tiếp cận thị trường.

Qua 3 năm (2019-2021) triển khai, chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã được lan tỏa trên khắp địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Các sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ du lịch phát triển theo hướng gia tăng giá trị, góp phần tái cơ cấu kinh tế khu vực nông thôn, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống dân cư. 

Hiện tỉnh Quảng Ngãi đã xây dựng 5 điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP, trong đó, TP Quảng Ngãi 3 điểm, huyện Mộ Đức 1 điểm và thị xã Đức Phổ 1 điểm.

Năm 2022, Quảng Ngãi phấn đấu có 50 sản phẩm được tỉnh công nhận đạt OCOP hạng 3-4 sao, trong đó có 5-7 sản phẩm được nâng từ hạng 3 sao lên 4 sao.

Để đạt mục tiêu trên, tỉnh Quảng Ngãi sẽ hỗ trợ cho 45-50 chủ thể (cơ sở sản xuất, doanh nghiệp, Hợp tác xã…) hoàn thiện sản phẩm đạt OCOP hạng 3-4 sao; đẩy mạnh xúc tiến thương mại, kết nối và phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm OCOP của tỉnh.