Quảng Ngãi đặt mục tiêu dập tắt dịch tả lợn châu Phi trong tháng 8
Kinhtedothi - Tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu dập dứt điểm dịch tả lợn châu Phi trước ngày 25/8, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm, gây lây lan dịch và ô nhiễm môi trường.
Hàng nghìn hộ chăn nuôi bị ảnh hưởng
Chỉ trong vòng hơn một tháng qua, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã hoành hành và lan ra 52 xã, phường, đặc khu trên toàn tỉnh Quảng Ngãi với hơn 49.000 con lợn buộc tiêu hủy, tổng trọng lượng gần 2.650 tấn. Ước tính có hơn 7.750 hộ chăn nuôi bị ảnh hưởng trực tiếp.

Ước tính có hơn 7.750 hộ chăn nuôi bị ảnh hưởng trực tiếp bởi DTLCP.
Đến nay, một số địa phương có dấu hiệu kiểm soát được dịch như: Sơn Tây Hạ, Kon Plông, Nguyễn Nghiêm (qua 21 ngày không ghi nhận ổ dịch mới); hay các xã: Sơn Tây Thượng, Vạn Tường, Ba Động, Sa Loong, Đông Trà Bồng, Khánh Cường, Lý Sơn (đã hơn 10 ngày không phát sinh thêm lợn mắc bệnh). Tuy nhiên, tình hình chung vẫn rất phức tạp.
Theo lý giải của ngành chuyên môn, một trong những nguyên nhân khiến bệnh DTLCP lan rộng và kéo dài là do tỷ lệ tiêm phòng vaccine còn thấp. Tỉnh đã cấp phát 5.000 liều vaccine DTLCP (AVAC) và hơn 4.800 lít hóa chất cho các địa phương, song đến nay mới tiêm được 1.740 liều.
Phần lớn người chăn nuôi ở quy mô nhỏ, vẫn còn tâm lý chủ quan, chưa triển khai thường xuyên, liên tục và nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, dẫn đến dịch bệnh phát sinh và lây lan mạnh.
Công tác phòng, chống dịch cũng gặp trở ngại khi tỉnh vừa hoàn thành sắp xếp chính quyền hai cấp, sáp nhập nhiều xã, phường thành đơn vị hành chính cấp xã mới. Địa bàn quản lý rộng hơn khiến việc giám sát, phát hiện, xử lý và báo cáo dịch đôi lúc chưa kịp thời.

Sau sáp nhập xã, phường, địa bàn quản lý rộng hơn khiến việc giám sát, phát hiện, xử lý và báo cáo dịch đôi lúc chưa kịp thời.
Ngoài ra, sau sáp nhập, toàn tỉnh hiện có 96 xã, phường, thị trấn nhưng phân bổ cán bộ thú y chưa đồng đều. Nhiều cán bộ chuyên môn ở cấp huyện được điều chuyển về xã, trong khi một số xã, phường hiện không có cán bộ chuyên trách chăn nuôi - thú y, gây khó khăn trong công tác tham mưu và tổ chức phòng, chống dịch tại cơ sở.
Thời tiết diễn biến bất lợi cũng là yếu tố làm tăng nguy cơ bùng phát dịch. Trong khi khu vực phía Tây tỉnh mưa nhiều, độ ẩm cao thì phía Đông lại nắng nóng gay gắt, ảnh hưởng đến sức đề kháng của đàn vật nuôi và tạo điều kiện cho dịch bệnh nguy hiểm phát sinh, lây lan.
Qua kiểm tra tại xã Long Phụng và Trà Giang, Sở Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) ghi nhận các địa phương đang đối mặt với thiếu hụt lớn về kinh phí phòng, chống dịch và hỗ trợ thiệt hại cho người dân. Trong khi đó, nguồn kinh phí dự phòng của tỉnh còn hạn chế.
Nỗ lực dập dịch trước ngày 25/8
Trước diễn biến phức tạp của DTLCP, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Phước Hiền yêu cầu các sở, ngành và địa phương triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để kiểm soát và dập dịch dứt điểm trước ngày 25/8/2025.
“Các sở, ngành, địa phương tiếp tục triển khai đồng bộ, quyết liệt và hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương và UBND tỉnh" - Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Tiêu hủy lợn bệnh là một trong những biện pháp ngăn chặn dịch lây lan.
Ông Trần Phước Hiền giao UBND các xã, phường, đặc khu chủ động sử dụng nguồn kinh phí dự phòng để phục vụ công tác phòng, chống dịch; khẩn trương kiến nghị bổ sung kinh phí (qua Sở Tài chính) nhằm kịp thời hỗ trợ hộ chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy.
Đáng chú ý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh quan điểm là sẽ xử lý nghiêm và xử phạt ở mức cao nhất các trường hợp vứt xác lợn chết ra môi trường.
"Đây không còn là vấn đề ý thức mà là hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường và phòng, chống dịch bệnh. Các trường hợp vi phạm sẽ bị đưa lên các phương tiện truyền thông để răn đe. Hộ chăn nuôi vi phạm sẽ không được xem xét hỗ trợ thiệt hại” - ông Trần Phước Hiền nói.
Ngoài việc giao Sở NN&MT theo dõi sát diễn biến dịch, tỉnh cũng chỉ đạo Công an tỉnh tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi làm lây lan dịch bệnh, gây ô nhiễm môi trường. Các đoàn công tác do Sở và Chi cục chuyên ngành dẫn đầu tiếp tục được cử đến các địa phương để kiểm tra, hỗ trợ, hướng dẫn phòng, chống dịch.
Sở Tài chính được giao nhiệm vụ tham mưu UBND tỉnh bổ sung kinh phí kịp thời, đảm bảo công tác dập dịch hiệu quả và hỗ trợ đúng đối tượng.

Chậm nhất 30/8 phải thông tuyến cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn
Kinhtedothi - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Hoàng Giang yêu cầu hoàn thành, thông tuyến cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn trước ngày 30/8, đồng thời khẩn trương giải quyết các vướng mắc mặt bằng và hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng.

Cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn đua “nước rút” để về đích
Kinhtedothi-Dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn đã thi công đạt 75% khối lượng. Các bên đang nỗ lực tháo gỡ vướng mắc về mặt bằng để đưa dự án về đích sớm.

Quảng Ngãi hoàn thành sớm đại hội cấp cơ sở, tạo khí thế mới cho nhiệm kỳ 2025-2030
Kinhtedothi-Quảng Ngãi là một trong những địa phương đầu tiên trong cả nước hoàn thành 100% đại hội đảng bộ cấp cơ sở, nhiệm kỳ 2025-2030, sớm hơn một tháng so với mốc thời gian quy định của Trung ương.