Quảng Ngãi đề xuất gói hỗ trợ hơn 43 tỷ đồng cho cán bộ không chuyên trách

Hà Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - UBND tỉnh Quảng Ngãi đề xuất dành mỗi năm 43,6 tỷ đồng để hỗ trợ người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn, tổ dân phố và người trực tiếp tham gia công việc của thôn, tổ dân phố trên địa bàn.

Ngày 27/11, thông tin từ UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh này đã ký tờ trình gửi HĐND cùng cấp ban hành Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ hàng tháng đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn, tổ dân phố và người trực tiếp tham gia công việc của thôn, tổ dân phố trên địa bàn.
Cán bộ không chuyên trách là lực lượng góp phần quan trọng vào hoạt động của chính quyền cấp cơ sở, đặc biệt là các hoạt động hỗ trợ lúc thiên tai, dịch bệnh.
Thời gian qua, cán bộ không chuyên trách gặp rất nhiều khó khăn do mức phụ cấp thấp. Theo thống kê, toàn tỉnh có khoảng 2.100 người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã; gần 2.900 người ở các thôn, tổ dân phố.
Hiện mức phụ cấp cho người hoạt động không chuyên trách tại Quảng Ngãi là mức tối đa quy định tại Nghị định 34. Theo đó, tùy vào đặc thù nhiệm vụ, mức phụ cấp của người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã là 1,15 hoặc 1,12 lần mức lương cơ sở. Đối với người trực tiếp tham gia công việc của thôn, tổ dân phố được hưởng mức bồi dưỡng tối đa 500 nghìn đồng/người/tháng.
Nghị định 34 cũng quy định, mức bồi dưỡng cho người trực tiếp tham gia công việc của thôn, tổ dân phố từ nguồn đoàn phí, hội phí khoán cho các đoàn thể và các nguồn quỹ khác.
Tuy nhiên, trên thực tế, việc vận động người dân tham gia vào các tổ chức chính trị - xã hội ở thôn, tổ dân phố rất khó khăn nên đoàn phí, hội phí rất hạn chế. Nguồn thu này một phần trích nộp cho cấp trên, một phần sử dụng cho các hoạt động của các hội, đoàn thể. Do đó, các hội, đoàn thể ở thôn, tổ dân phố không còn kinh phí bồi dưỡng cho người trực tiếp tham gia công việc. 
Mức phụ cấp quá thấp nên nhiều cán bộ không chuyên trách và người trực tiếp tham gia công việc của thôn, tổ dân phố xin nghỉ, ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của chính quyền cấp xã cũng như thôn, tổ dân phố. Do đó, việc UBND tỉnh Quảng Ngãi triển khai chính sách hỗ trợ hàng tháng cho cán bộ không chuyên trách là việc làm cần thiết, ý nghĩa và cần được triển khai sớm.

Theo đề xuất, ngoài mức phụ cấp hiện hưởng, cán bộ không chuyên trách cấp xã, thôn, tổ dân phố sẽ được hỗ trợ theo mức dự kiến từ 450.000 đồng đến 1 triệu đồng/tháng tùy trình độ chuyên môn, vị trí công tác. Tổng kinh phí dự kiến chi hỗ trợ một năm trên 43,6 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh.