Quảng Ngãi: Điều tra nguyên nhân cá chết bất thường trên sông Bàu Giang

Hà Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, lấy mẫu để tìm nguyên nhân nước sông Bàu Giang đổi màu, bốc mùi hôi thối và làm cá chết hàng loạt.

Clip cá chết bất thường trên sông Bàu Giang.

Chiều 9/5, ông Tôn Long Nghênh - Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tư Nghĩa (tỉnh Quảng Ngãi) thông tin, đơn vị vừa phối hợp với các cơ quan chuyên môn kiểm tra, lấy mẫu nước để xét nghiệm tìm nguyên nhân cá chết ở sông Bàu Giang, đoạn qua xã Nghĩa Trung và thị trấn La Hà (huyện Tư Nghĩa). 

Cơ quan chức năng lấy mẫu thử.
Cơ quan chức năng lấy mẫu thử.

Qua kiểm tra đầu nguồn của sông Bàu Giang gồm: Kênh Tư Nghĩa (thuộc địa phận xã Nghĩa Điền), suối Ba Đơn bắt nguồn từ các xã phía Tây huyện Tư Nghĩa và nhánh suối bắt nguồn từ huyện Nghĩa Hành, cơ quan chức năng nhận thấy, nước đổ về từ 3 suối này có màu đục sau mưa, không có mùi hôi thối và hiện tượng cá chết.

Tuy nhiên, tại các nhánh mương tiêu đổ về sông Bàu Giang, phát hiện có một mương tiêu nước đen ngòm và nổi màng giống nước sông Bàu Giang hiện có. Mương tiêu này bắt nguồn từ khu dân cư Ngọc Bảo Viên (phía bờ Bắc thuộc địa phận TP Quảng Ngãi) đổ trực tiếp về sông.

Nhánh mương khu dân cư Ngọc Bảo Viên.
Nhánh mương khu dân cư Ngọc Bảo Viên.

“Xác định nguyên nhân ban đầu có thể là do nước thải từ khu dân cư này gây ra. Tuy nhiên, nguyên nhân chính xác khiến cá chết hàng loạt và nước sông bốc mùi hôi thối thì phải chờ cơ quan chức năng điều tra làm rõ”, ông Tôn Long Nghênh cho hay.

Ngoài ra, phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tư Nghĩa cũng đã kiểm tra cơ sở sản xuất bột sắn trên địa bàn xã Nghĩa Trung.

Ống nước thải từ cơ sở sản xuất bột sắn.
Ống nước thải từ cơ sở sản xuất bột sắn.

Ông Nguyễn Đình Vinh - Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung (huyện Tư Nghĩa) xác nhận, cơ sở sản xuất bột sắn trên địa bàn có xả thải trực tiếp ra môi trường sông Bàu Giang. Trong khi chờ đợi kết luận của cơ quan chức năng, chính quyền đã yêu cầu chủ cơ sở sản xuất bột sắn dừng hoạt động.

Được biết, nhiều ngày qua, tại sông Bàu Giang, đoạn qua xã Nghĩa Trung và thị trấn La Hà (huyện Tư Nghĩa) xuất hiện tình trạng nước sông có màu đen đục, sủi bọt và cá chết trôi nổi trên sông kéo dài hàng km, bốc mùi hôi thối rất khó chịu.

Cá chết ở khu vực sông Bàu Giang.
Cá chết ở khu vực sông Bàu Giang.

Đáng chú ý, người dân cho biết, đây không phải là lần đầu tiên ra tình trạng này. Một số người phỏng đoán, nguyên nhân có thể là do hoạt động sản xuất kinh doanh của một cơ sở chế biến bột sắn ở gần đó. 

Cũng theo người dân, cơ sở sản xuất trên nằm trong khu dân cư, có công suất lớn, xả thải trực tiếp ra môi trường, chủ yếu là ở sông Bàu Giang gây mùi hôi thối nồng nặc, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và đời sống của họ.

Dù người dân đã nhiều lần gửi đơn cầu cứu đến chính quyền địa phương, tuy nhiên tình trạng trên vẫn chưa được xử lý dứt điểm. “Mong các cơ quan chức năng có thẩm quyền sớm tìm ra câu trả lời giúp bà con”, ông Võ Đình Toản (xã Nghĩa Trung, huyện Tư Nghĩa) bày tỏ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần