Quảng Ngãi: Gánh nợ vì chợ đêm

Hà Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Thay vì mang lại thu nhập, cải thiện kinh tế, chợ đêm Lý Sơn (huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) vừa hình thành lại sớm khai tử đã khiến nhiều tiểu thương gánh nợ nần vì vay mượn để đầu tư vào chợ.

Nhiều năm nay, vợ chồng ông Đặng Hội (thôn Tây, xã An Vĩnh) mua bán tạm bợ ở cầu cảng Lý Sơn. Năm 2018, ông Hội vay mượn 60 triệu đồng để đăng ký mua 2 ki-ốt trong chợ đêm Lý Sơn với hy vọng có nơi buôn bán, kinh doanh ổn định, cải thiện thu nhập cho gia đình. Thế nhưng, chưa bán được ngày nào thì chợ dừng hoạt động, ki-ốt bị tháo dỡ. 

Ông Đặng Hội (thôn Tây, xã An Vĩnh) từng vay tiền để đầu tư vào chợ đêm Lý Sơn.
Ông Đặng Hội (thôn Tây, xã An Vĩnh) từng vay tiền để đầu tư vào chợ đêm Lý Sơn.

“Đề nghị chính quyền địa phương hoặc là trả lại chợ đêm cho tôi, nếu như ngay chỗ ngon lành thì có bù tiền thêm thì tôi bù, còn nếu dứt khoát không làm chợ đêm nữa thì phải trả tiền lại, để tôi buôn bán nước, cà phê sống qua ngày” - ông Đặng Hội nói.

Cũng đầu tư vào chợ đêm, anh Nguyễn Văn Định (thôn Tây, xã An Hải) đã tốn một khoản tiền kha khá và nhận lại rất nhiều hụt hẫng. “Mua 1 ki-ốt là 30 triệu đồng, chưa kể tiền thuê thợ tới làm sạp, cửa nẻo, trang trí… Cuối cùng không buôn bán được” - anh Nguyễn Văn Định chia sẻ.

Chợ đêm Lý Sơn.
Chợ đêm Lý Sơn.

Chợ đêm Lý Sơn được xây dựng tại trung tâm huyện Lý Sơn trên diện tích gần 1.000m2, kéo dài khoảng 500m, với gần 40 gian hàng trưng bày và bày bán các sản phẩm nông sản, đặc sản của huyện đảo, đồ lưu niệm và ẩm thực… Tổng vốn đầu tư trên 1,5 tỷ đồng (trong đó, đóng góp của các hộ kinh doanh là gần 1,2 tỷ đồng, còn lại là vốn đầu tư hạ tầng của địa phương).

Chợ đêm thưa vắng khách.
Chợ đêm thưa vắng khách.

Đưa vào hoạt động từ tháng 7/2018, nhưng chỉ sau 2 tháng sau đó, chợ đêm đã lộ ra những hạn chế và rơi vào tình trạng chợ "3 không": Không hàng hóa, không người bán và không người mua. Chính quyền Lý Sơn phải tiến hành vận động các hộ tiểu thương tháo dỡ, di dời các gian hàng để đảm bảo an toàn giao thông.

Từng được kỳ vọng là nơi mang lại sinh kế cho người dân sống nghề kinh doanh dịch vụ du lịch của huyện đảo, tuy nhiên, chợ đêm Lý Sơn lại khiến họ sớm thất vọng, đồng thời gánh khoản nợ hàng chục triệu đồng vì đã vay mượn để đầu tư vào các ki ốt. 

Chợ đêm đã bị tháo dỡ vì hoạt động không hiệu quả.
Chợ đêm đã bị tháo dỡ vì hoạt động không hiệu quả.

Trong 37 hộ đăng ký vào chợ đêm buôn bán, có nhiều người chạy xe ôm, buôn bán nhỏ, giới thiệu dịch vụ lưu trú, đi lại cho chủ khách sạn, nhà nghỉ… thu nhập rất bấp bênh. Khi chợ đêm xây dựng, bà con ai cũng sẵn sàng vay mượn tiền để mua ki-ốt, mong có nơi mưu sinh ổn định. Nhưng chợ vừa khai sinh đã khai tử, rồi dịch Covid-19 hoành hành, đời sống của họ càng thêm khó khăn hơn. Trong khi đó, những khoản lãi, gốc vẫn oằn trên lưng.

Về vấn đề này, bà Phạm Thị Hương - Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn thừa nhận, do vị trí xây dựng chưa hợp lý nên chợ đêm hoạt động không thành công. Vì vậy, để người dân có nơi buôn bán và du khách có không gian mua sắm, thưởng thức những sản phẩm đặc sản của địa phương, huyện Lý Sơn quyết tâm sẽ xây dựng lại chợ đêm vào một thời gian thích hợp.

Bà Phạm Thị Hương - Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn
Bà Phạm Thị Hương - Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn

“Khi cảng Bến Đình đưa vào hoạt động, huyện sẽ khảo sát một địa điểm phù hợp, và sẽ mời các hộ trước kia đã đầu tư vào chợ đêm tại huyện để ưu tiên họ chọn trước, chứ không bốc thăm như đợt năm 2018” - bà Phạm Thị Hương nói.

Theo Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, đây cũng là bài học để cho các phòng ban, cơ quan, đơn vị của huyện rút kinh nghiệm vì chọn địa điểm chợ đêm chưa phù hợp, gây thiệt hại cho tiểu thương.