Quảng Ngãi: Ghi nhận ca mắc Covid-19 trong ngày cao kỷ lục, một công ty có 90 F0 cộng đồng

Hà Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Công ty TNHH DHG (thôn Đông Lỗ, xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) có đến 90 ca mắc Covid-19 cộng đồng. Phần lớn F0 là người ngoại tỉnh, có lịch trình di chuyển, tiếp xúc, phức tạp.

Tối 14/12, Sở Y tế Quảng Ngãi thông tin, tiếp tục ghi nhận thêm 150 ca mắc Covid-19. Đây là số ca mắc cao kỷ lục được ghi nhận trong vòng 24 giờ tại Quảng Ngãi. Trước đó, ngày 13/12, Quảng Ngãi cũng có 122 ca mắc Covid-19.
 Lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân công ty TNHH DHG.
Đáng lo ngại, trong số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 được phát hiện vào ngày 14/12, có đến 90 ca cộng đồng tại Công ty TNHH DHG (thôn Đông Lỗ, xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn). Toàn bộ khu vực lán trại nơi các công nhân của công ty tạm trú đã được phong tỏa hoàn toàn.
Đa số F0 là người ngoại tỉnh, có lịch trình di chuyển, tiếp xúc với rất nhiều người. Nhận định đây là chùm ca bệnh rất phức tạp, chính quyền địa phương đã phối hợp với ngành chức năng tập trung khoanh vùng, xử lý triệt để nguồn lây, không để dịch bùng phát mạnh.
Khi phát hiện chùm ca bệnh liên quan đến Công ty TNHH DHG, cơ quan chức năng tập trung phong tỏa khu vực sinh sống của các F0; không để người trong công ty ra ngoài nhằm hạn chế lây lan dịch và tiến hành truy vết các F1 liên quan.
 Khu vực các F0 sinh sống đã được phong tỏa.
Công ty TNHH DHG có 270 người lao động, đến nay đã có 90 người mắc Covid-19. Trong đó, có đến 80% là người ngoại tỉnh. Khu lán trại là nơi ở của công nhân đã được phong tỏa cứng và tổ chức lấy mẫu sàng lọc tại chỗ. Với số công nhân còn lại là người Bình Sơn, không ở tập trung, Trạm Y tế xã có trách nhiệm rà soát, lấy mẫu toàn bộ người thân trong gia đình và những người có tiếp xúc gần với các F0.
Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi Hồ Minh Nên cho biết: "180 công nhân còn lại của công ty được xem là F1 nguy cơ cao. Sau khi đưa F0 đi điều trị, chúng tôi sẽ khử khuẩn toàn bộ khu vực lán trại, yêu cầu phía công ty tiếp tục cách ly và theo dõi sức khỏe của các công nhân còn lại".
Ngành y tế nhận định, khả năng lây nhiễm trong số công nhân còn lại của Công ty TNHH DHG là rất cao. Nhiều công nhân của công ty này có tiếp xúc với công nhân tại các công ty khác nên rất phức tạp. Do đó, tất cả người dân liên quan tới chùm ca bệnh này đều phải khai báo y tế để được hướng dẫn cách ly theo quy định.
Trong khi đó, tại huyện Tư Nghĩa, dịch Covid-19 cũng đang diễn biến phức tạp. Riêng ổ dịch tại trường Tiểu học Nghĩa Thọ, từ 1 giáo viên ngụ ở xã Nghĩa Kỳ dương tính với Covid-19 đã kéo theo nhiều học sinh trở thành F0.
 Lấy mẫu xét nghiệm cho học sinh trường tiểu học Nghĩa Thọ (ảnh: CA cung cấp)
Địa phương phối hợp với ngành y tế lấy mẫu toàn bộ 121 F1 nguy cơ cao là người nhà của các học sinh ở thôn 1, thôn 2 xã Nghĩa Thắng. Hơn 100 học sinh còn lại của Trường Tiểu học Nghĩa Thọ cũng đã được sàng lọc Covid-19 và theo dõi sức khỏe. Đến chiều 14/12, ngành y tế tiếp tục ghi nhận 3F0 liên quan đến ổ dịch này, nâng tổng số ca Covid-19 tại trường tiểu học Nghĩa Thọ này lên 39 ca.
Theo thống kê từ ngày 26/6 đến nay, toàn tỉnh Quảng Ngãi có 3.597 ca mắc Covid-19, trong đó số ca hiện đang điều trị: 800 ca bệnh, số ca khỏi bệnh: 2.778, số bệnh nhân tử vong: 19.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần