Quảng Ngãi: Giá muối đạt kỷ lục sau nhiều năm ''rẻ như bèo''

Đỗ Quyên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giá muối bật tăng cao nhất trong 10 năm trở lại đây đã phần nào bù đắp sự vất vả của diêm dân Sa Huỳnh...

Giá muối cao kỷ lục

Gần trưa, nắng mỗi lúc thêm gay gắt. Mặc kệ tấm lưng đã ướt đẫm, bà Trần Thị Nhớ (phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) vẫn luôn tay xúc muối cho vào bao. Hơi nóng từ ruộng xông lên, hất ngược vào người làm gương mặt sạm đen của bà chuyển sang sắc đỏ, nhễ nhại mồ hôi.

Theo diêm dân, giá muối đang ở mức cao nhất trong vòng chục năm qua.
Theo diêm dân, giá muối đang ở mức cao nhất trong vòng chục năm qua.

“Giá muối hiện tại gần 80.000 đồng cho mỗi bao 50kg, cao nhất trong vòng 10 năm qua. Còn như năm ngoái với mấy năm trước đó nữa thì rẻ bèo, vài trăm đồng 1kg, cả bao 50kg thì khoảng 25.000 đồng” - bà Trần Thị Nhớ chia sẻ.

Theo bà Trần Thị Nhớ, nếu nắng tốt, tầm 37 - 38 độ C thì chỉ sau 2 ngày là ruộng muối có thể thu hoạch được, còn nhiệt độ thấp hơn thì phải tốn mất 3 ngày. Với giá cả hiện tại, vợ chồng bà có khoản thu nhập khá hơn nhiều so với các năm trước.

“Làm muối lắm nỗi vất vả, sợ nhất là trời mưa. Qua 2 nắng, thu hoạch được rồi mà nếu trời mưa thì dù có lật đật chạy ra ruộng, trợt lên té xuống vẫn không cứu được muối, coi như là mất luôn, không có đồng nào. Vào mùa này, cứ 7 - 8 giờ sáng đã ra đồng, làm tới 7 - 8 giờ tối mới xong. Chỉ mong giá cao thì mới đỡ lại công sức của bà con” - bà Nhớ vừa nói vừa lau mồ hôi.

Diêm dân trên đồng muối Sa Huỳnh.
Diêm dân trên đồng muối Sa Huỳnh.

12 giờ trưa, bà Nhớ lấy đồ ăn mang theo, vừa ăn vừa thăm ruộng muối. Trên đồng muối mênh mông, nhiều diêm dân Sa Huỳnh vẫn miệt mài làm việc. 

Bất chấp trưa nắng gắt, nhiều phụ nữ đang tất bật xúc muối, cân, đổ vào những chiếc bao tải. Trong số này, nhiều người được thuê để dồn muối, kịp để xe của thương lái đến thu mua. Mỗi bao 50kg, người xúc muối thuê được trả 2.000 đồng, còn người đỡ và cột dây bao muối được trả 1.000 đồng.

Những người phụ nữ được thuê xúc muối.
Những người phụ nữ được thuê xúc muối.

Vài tháng trở lại đây, giá muối sạch tại ruộng của diêm dân Sa Huỳnh (thị xã Đức Phổ, Quảng Ngãi) tăng cao ngất ngưởng, có thời điểm hơn 3 - 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái khiến diêm dân rất vui mừng.

“Hồi đầu tháng 6, có lúc thương lái thu mua đến 2.500 đồng/kg, nhưng diêm dân ở đây không có nhiều muối để bán. Trong vài năm trở lại đây, chưa bao giờ giá muối tăng cao như năm nay” - bà Lê Thị Diệu (phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ) cho hay.

Mất mùa, được giá

Lý giải cho việc giá muối tăng cao, các diêm dân cho rằng, cao điểm vụ muối hằng năm là vào mùa nắng, độ tháng 3 đến tháng 8, năng suất cao nhất là vào tháng 5 và tháng 6. Nhưng năm nay, do thời tiết ở 2 tháng cao điểm trên diễn biến thất thường nên mới có việc được giá, mất mùa.

“Mấy tháng qua mưa nắng vô chừng nên năng suất muối bị giảm. Nhà có hơn 2 sào muối nhưng từ đầu tháng 6 đến nay mới chỉ thu được 5 đợt, đợt nhanh nhất phải mất 2 ngày nắng gắt mới có muối” - bà Lê Thị Tên (phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ) chia sẻ thêm.

Theo nhiều diêm dân, thương lái đã không còn thu mua muối với giá cao như đầu tháng 6 nữa, nhưng với mức giá như hiện nay vẫn là gấp đôi, gấp ba cùng kỳ những năm trước. Do đó, khả năng đợt giá ‘bùng nổ’ như vừa qua không còn quay trở lại, ít nhất là trong thời gian ngắn.

Ông Phùng Đình Hoa - Diêm dân ở phường Phổ Thạnh.
Ông Phùng Đình Hoa - Diêm dân ở phường Phổ Thạnh.

“Giá cả tùy thuộc rất nhiều vào thương lái, khi muối thu hoạch ít thì giá cả tăng, nhưng khi muối được mùa, sản lượng cao lập tức diêm dân bị ép giá. Chỉ cần giá muối ở mức 30.000 đồng/bao 50kg trở xuống thì nhiều người dân sẽ bỏ ruộng vào TP Hồ Chí Minh làm thuê, làm mướn, bán hủ tiếu. Giá mà Nhà nước có giải pháp giúp ổn định đầu ra và giá muối từ đầu mùa đến cuối mùa, người dân sẽ yên tâm làm ăn” - ông Phùng Đình Hoa (phường Phổ Thạnh) ước ao.

Với diện tích khoảng 105ha, cánh đồng muối Sa Huỳnh ở phường Phổ Thạnh (thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) là kế sinh nhai của khoảng 2.400 diêm dân thuộc 3 tổ dân phố là Tân Diêm, Thạnh Đức 1 và Long Thạnh 1.

Cánh đồng muối Sa Huỳnh ở phường Phổ Thạnh (thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi).
Cánh đồng muối Sa Huỳnh ở phường Phổ Thạnh (thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi).

“Địa phương xác định phát triển ngành muối theo hướng hiệu quả, bền vững trên cơ sở tận dụng tối đa lợi thế về truyền thống sản xuất muối để nâng cao năng suất, chất lượng và đa dạng hóa các loại sản phẩm về muối nhằm đáp ứng yêu cầu tiêu dùng và tạo việc làm, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống của người dân làm muối" - Phó chủ tịch UBND thị xã Đức Phổ Võ Minh Vương cho biết.

Theo ông Võ Minh Vương, từ nay đến năm 2025, thị xã Đức Phổ đặt mục tiêu sản lượng muối đạt 12.000 tấn, ứng dụng khoa học, công nghệ trong sản xuất, chế biến muối và xây dựng mạng lưới thị trường tiêu thụ muối ổn định và đảm bảo có lãi. Bước đầu là thí điểm mô hình phát triển nghề muối gắn với du lịch nông thôn. Đến năm 2030, sản lượng muối đạt trên 20.000 tấn.