Quảng Ngãi: Gia tăng trẻ em mắc bệnh vì nắng nóng kéo dài

Nghiêm Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tình trạng nắng nóng kéo dài vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, đã làm Bệnh viện Sản – Nhi Quảng Ngãi đông kín giường bệnh bởi số trẻ em mắc các bệnh về hô hấp, tiêu hóa, bệnh nhiệt đới (chủ yếu là tay chân miệng) tăng cao.

Chị Lê Thị Thanh Phương (trú phường Chánh Lộ) cho hay: Nắng nóng liên tục những ngày vừa qua khiến con của chị bị sốt cao, tiêu chảy và phải nhập viện. Nhưng bệnh viện đông đúc, nắng nóng nên cả 2 mẹ con đều rất mệt mỏi.
“Phải luôn tay quạt cho con, rồi trở bên cho con nằm. Nếu không là mồ hôi túa ra, tội lắm…”, chị Phương chia sẻ.
 Các phụ huynh bế con tìm chỗ thoáng mát bên ngoài phòng điều trị
Ghi nhận tại bệnh viện Sản – Nhi Quảng Ngãi, trong những ngày vừa qua, bệnh viện luôn đón lượng lớn phụ huynh đưa trẻ đến khám bệnh. Theo quan sát của phóng viên, các phòng khám nhi của bệnh viện luôn trong tình trạng “quá tải”, do lượng bệnh nhi về khám chứa bệnh rất đông. Vì nắng nóng nên nhiều phụ huynh phải bế con đi “lang thang” mà không ở lại trong phòng điều trị.
Thạc sĩ, bác sĩ Trà Thị Thanh Vân - Trưởng Khoa nội nhi tổng hợp Bệnh viện Sản- Nhi Quảng Ngãi cho biết, từ giữa tháng 4 đến nay do thời tiết nắng nóng nên số trẻ nhỏ mắc bệnh điều trị tại khoa tăng từ khoảng 30% - 40% so với ngày bình thường. Chủ yếu là các bệnh về hô hấp, tiêu hóa, bệnh nhiệt đới (phần lớn là tay chân miệng).
 Một số trẻ phải nằm ghép vì không đủ giường bệnh
Theo bác sĩ Vân, tình trạng bệnh nhi tăng cao ngay thời điểm sắp nghỉ lễ dài ngày dịp 30/4 và 1/5 khiến cho công tác khám và điều trị gặp khó khăn, bệnh viện phải tăng cường nhân lực. Đồng thời, số bệnh nhân quá đông, phải nằm ghép sẽ dễ dẫn đến tình trạng lây nhiễm chéo.
“Để giúp hạn chế các trẻ em mắc bệnh vào thời điểm nắng nóng vào mùa hè thì các phụ huynh cần hạn chế cho con mình ra đường vào thời điểm nắng gắt. Cung cấp đầy đủ các dinh dưỡng cho trẻ nhỏ, đặc biệt là cung cấp nước để đề phòng mất nước ở trẻ. Bên cạnh đó, phải bảo quản thực phẩm tốt để tránh gây ngộ độc cho trẻ nhỏ", bác sĩ Vân đưa ra lời khuyên.
Bác sĩ Vân cũng khuyến cáo: “Có nhiều trẻ nhập viên trong tình trạng bị nôn ói, tiêu chảy, mất nước… Do đó, phụ huynh nên theo dõi và khi trẻ có dấu hiệu sổ, mũi, sốt thì đưa con đi khám sớm.”

Khi trẻ có dấu hiệu sổ mũi, sốt, phụ huynh nên đưa con đi khám sớm

Mỗi ngày, Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi tiếp nhận gần 600 trường hợp trẻ em đến khám, điều trị bệnh, do thời tiết nắng nóng. Trong đó, trên 200 trường hợp nhập viện điều trị. Tại khoa nội Nhi tổng hợp, số giường thực kê là 140, nhưng số trẻ đang điều trị nội trú thường từ 165 đến 170 trẻ, có thời điểm hơn 180 trẻ.
Hiện tại, ngành y tế Quảng Ngãi đang tập trung giám sát chặt chẽ, nhằm phát hiện sớm, đáp ứng nhanh và xử lý triệt để các ổ dịch, giảm số mắc và số tử vong do các dịch bệnh, ngăn ngừa kịp thời, không để các dịch bệnh truyền nhiễm có nguy cơ bùng phát.