Quảng Ngãi: Gia tăng trẻ mắc bệnh về đường hô hấp

Hà Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Khoảng 1 tháng qua, số bệnh nhi mắc các bệnh về đường hô hấp tăng cao 2 - 3 lần so với thời điểm trước, trong đó có nhiều bệnh gây ra biến chứng nặng cho trẻ.

Chị Nguyễn Thị Hộp (xã Bình Hiệp, huyện Bình Sơn) có con 23 tháng tuổi vừa được đưa vào khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ngãi trong tình trạng ho, sốt cao.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi.
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi.

“Đi khám bác sĩ tư nhân, uống thuốc mấy ngày vẫn không khỏi. Giờ vào viện khám thì bác sĩ yêu cầu nhập viện ngay vì cháu bị viêm phổi nặng” - chị Hộp cho biết.

Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc có 20 giường nhưng số bệnh nhi hô hấp nặng đã chiếm đến 2/3. Các bệnh nhi này đều nhập viện trong tình trạng sốt cao li bì, viêm phổi nặng, hen phế quản bội nhiễm...

Trong khi đó, lượng bệnh nhi đang được điều trị nội trú tại Khoa Nhi hô hấp cũng tăng cao đột biến. Thông thường, khoa chỉ có 75 giường bệnh, nhưng trước tình trạng bệnh tăng cao, khoa phải tận dụng các phòng trống và hành lang để kê thêm giường, nâng tổng số lên 90 giường. Dù vậy, số bệnh nội trú ngày nào cũng ở mức 130 - 150 cháu/ngày, khoa phải bố trí cho bệnh nhi nằm ghép đôi mới có đủ giường điều trị.

Lượng bệnh nhi tăng 2 - 3 lần làm bệnh viện quá tải.
Lượng bệnh nhi tăng 2 - 3 lần làm bệnh viện quá tải.

Bác sĩ Huỳnh Duy Thám - Phó Trưởng khoa phụ trách Khoa Nhi hô hấp (Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ngãi) cho hay: “Khoa chỉ có 5 bác sĩ nhưng phải chăm sóc 150 bệnh nhi mỗi ngày. Trung bình, một bác sĩ phải phụ trách thăm khám cho 30 cháu, công việc khá áp lực ở thời điểm hiện tại”.

Theo thống kê sơ bộ, số bệnh nhi bị viêm đường hô hấp đến khám và điều trị tại bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ngãi tăng cao gấp 2 - 3 lần so với tháng trước đó. Trong khi đó, ở tuyến huyện, số bệnh nhi mắc bệnh về hô hấp cũng gia tăng.

"Bình thường, số mắc các bệnh lý về hô hấp, sốt, ho mỗi ngày chỉ khoảng 30 cháu, dạo gần đây đã tăng lên gấp đôi. Khoa Nhi có 28 giường nên phải kê thêm, nâng tổng số thành 40 giường bệnh. Với tình trạng bệnh đông như thế thì các cháu vẫn phải nằm ghép" - ông Nguyễn Vân Nam - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn chia sẻ.

Theo ngành y tế Quảng Ngãi, một trong những bệnh viêm đường hô hấp gây biến chứng nặng mà các gia đình cần lưu ý là viêm hô hấp do virus Adeno. Biểu hiện bệnh do virus Adeno khá giống với bệnh viêm đường hô hấp do chủng virus khác gây ra và không quá nguy hiểm nếu phát hiện điều trị kịp thời. Các bệnh viện ở Quảng Ngãi không xét nghiệm tìm chủng, chỉ xét nghiệm máu để phát hiện và điều trị bệnh theo phác đồ.

Các tổn thương thường gặp nhất do nhiễm virus Adeno là viêm đường hô hấp trên, viêm đường hô hấp dưới, viêm kết mạc mắt (đau mắt đỏ), các bệnh lý ở đường tiêu hóa (tiêu chảy, nôn, buồn nôn), viêm bàng quang, viêm màng não… Bệnh do virus Adeno gây ra xuất hiện quanh năm nhưng đặc biệt phát triển mạnh vào thời điểm giao mùa Xuân - Hè hoặc Thu - Đông.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi trẻ có biểu hiện chuyển nặng phải đưa ngay đến bệnh viện để thăm khám, điều trị.
Các bác sĩ khuyến cáo, khi trẻ có biểu hiện chuyển nặng phải đưa ngay đến bệnh viện để thăm khám, điều trị.

“Người lớn cần theo dõi sát các dấu hiệu của trẻ. Khi thấy trẻ có biểu hiện chuyển nặng như: Thở rút lõm ngực, rối loạn tri giác, lừ đừ, ho kèm đỏ mắt... thì đưa trẻ đến ngay bệnh viện để thăm khám. Để phòng lây nhiễm virus Adeno, các gia đình cần nâng cao thể trạng cho trẻ, rửa tay thường xuyên, mang khẩu trang thường xuyên, không nên cho trẻ đi học khi đang bệnh để tránh lây lan virus cho cộng đồng” - bác sĩ Huỳnh Duy Thám khuyến cáo.