Quảng Ngãi: Giao thông, thủy lợi bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ

Hà Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi- Mưa lũ kéo dài đã làm nhiều công trình giao thông, thủy lợi ở Quảng Ngãi bị sạt lở, hư hỏng, ảnh hưởng đời sống của người dân.

Phần mái taluy và vỉa hè bị sạt lở nghiêm trọng.
Tuyến ĐH 01, đoạn qua thôn Tân Phước (xã Bình Minh, huyện Bình Sơn), chỉ mới hoàn thành và đưa vào sử dụng vào đầu năm 2021. Tuy nhiên, sau trận mưa lũ vừa qua, phần cống thoát nước, mái taluy kết hợp với vỉa hè trên tuyến đường này bị nước lũ khoét sâu thành hàm ếch, đổ sập hoàn toàn với chiều dài khoảng 100m.
“Tình trạng sạt lở tại đường ĐH 01, đoạn qua địa bàn xã cần sớm được khắc phục. Nếu không, những cơn lũ tiếp theo sẽ làm thiệt hại nặng nề hơn, ảnh hưởng lớn đến việc đi lại của người dân”, ông Nguyễn Văn Dân- Chủ tịch UBND xã Bình Minh cho biết.
 Theo ông Nguyễn Văn Dân- Chủ tịch UBND xã Bình Minh, chiều dài sạt lở ở khu vực này khoảng 100m.
Cũng tại xã Bình Minh, tuyến kênh tiêu xóm Soi (thôn Tân Phước Đông) đã bị sạt lở nghiêm trọng. Tuyến kênh này làm nhiệm vụ tiêu, thoát nước cho hơn 500ha lúa, hoa màu của cả địa bàn xã.
Kênh tiêu xóm Soi có chiều dài hơn 900m, bề rộng 4m, độ sâu 2m, bao bọc hai bên là nhà ở và đất sản xuất nông nghiệp. Do chưa có kè chống sạt lở, trận lũ lớn vừa qua kết hợp với nền đất cất khiến nhiều đoạn kênh bị sạt lở nghiêm trọng, ăn sâu vào đất sản xuất từ 8 – 10m, đe dọa trực tiếp đến nhà ở, tính mạng của 26 hộ dân.
“Bờ kênh tiêu hồi trước cách xa vườn nhà, còn nay thì sạt lở nghiêm trọng. Chỗ nào có bờ tre thì ít sạt lở, chỗ nào không có tre thì sạt tới mép đất vườn”, ông Trương Công- một hộ dân xóm Soi bày tỏ.
 Sạt lở ở xóm Soi lấn sâu vào vườn của người dân.
Do ảnh hưởng của những trận mưa lớn trên địa bàn Quảng Ngãi, nhất là từ đêm ngày 22 – 24/10, huyện Bình Sơn đã có mưa to đến rất to khiến mực nước sông Trà Bồng dâng lên cao, gây ngập, chia cắt cục bộ nhiều địa phương. Bình Sơn cũng là một trong những địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất ở Quảng Ngãi do đợt mưa lũ này gây ra.
Qua thống kê sơ bộ, toàn huyện có 6.500 nhà dân bị ngập, 9 nhà hư hỏng nặng, hơn 20 tuyến đường quốc lộ, đường tỉnh đi qua địa bàn bị sạt lở, 57 công trình kênh mương, thủy lợi bị sạt lở, hư hỏng nặng. Cùng với đó, hơn 327ha cây trồng bị ảnh hưởng và nhiều diện nuôi trồng thủy sản bị thất thoát. Tổng thiệt hại ước tính hơn 50 tỷ đồng.
 Một khu vực  bị ngập sâu do mưa lũ.
“Để sớm ổn định đời sống nhân dân, địa phương mong muốn nhận được hỗ trợ để khắc phục khẩn cấp các công trình cơ sở hạ tầng bị hư hỏng do mưa lũ”, ông Ung Đình Hiền- Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn, nói.
Theo ông Hiền, đối với các hạ tầng giao thông, thủy lợi, huyện đã chỉ đạo các cơ quan chức năng, rà soát kiểm tra, đánh giá mức độ sạt lở để có biện pháp tương ứng phù hợp để khắc phục. Trong đó, có một số điểm sạt lở như núi Châu Má- thị trấn Châu Ổ, tuyến đường ĐH 01, kênh tiêu xóm Soi, đoạn qua xã Bình Minh sạt lở tương đối lớn. Trước mắt, huyện chỉ đạo cho các địa phương cảnh báo bà con nhân dân không đến những vùng mất an toàn.
“Về lâu dài, huyện sẽ tổ chức kiểm tra, đánh giá thiệt hại và định hướng đầu tư khắc phục sự cố do mưa bão gây ra đối với sạt lở cũng như có phương án di dời đối với những hộ dân có nguy cơ cao”, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn chia sẻ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần