Quảng Ngãi: Hồ chứa Thới Lới đang ở mực nước chết

Hà Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Dù chưa bước vào mùa khô nhưng mực nước ở hồ chứa Thới Lới (huyện Lý Sơn) đang ở mực nước chết, thấp nhất trong lịch sử, báo động nguy cơ thiếu nước nghiêm trọng trong mùa khô năm nay.

Chưa vào mùa khô, hồ chứa nước Thới Lới đang ở mực nước chết, thấp nhất trong lịch sử.
Anh Nguyễn Thanh Cang - Thành viên Ban quản lý hồ chứa nước Thới Lới (xã An Hải, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) cho biết: “Mọi năm, cứ vào sau Tết, mực nước ở hồ là 118,3m, phải xả nước. Còn mực nước hiện nay đạt 116,2m, tức là mực nước chết. Những năm trước mưa lớn chứ năm nay cứ mưa vài trận lại hết nên hồ ít nước. Tình hình này vài tháng nữa, nước bốc hơi, thẩm thấu thì sẽ còn thấp hơn nữa”.
Được biết, lượng nước mưa dự trữ trên hồ chứa nước Thới Lới hằng năm là để phục vụ phần lớn diện tích nông nghiệp ở xã An Hải. Từ năm 2018, nguồn nước trên hồ ngày càng cạn kiệt, điều đó đồng nghĩa với khoảng 60ha diện tích cây trồng ở xã này bị đe dọa do hạn nặng. Trong khi đó, tình trạng xâm nhập mặn của địa phương ngày càng nghiêm trọng, có khu vực nguồn nước đã bị nhiễm mặn hoàn toàn.
 Từ năm 2018, hồ chứa nước Thới Lới bắt đầu cạn kiệt dần.
Hiện tại, mực nước ở hồ chứa nước Thới Lới đang ở mức thấp nhất trong lịch sử, nguy cơ thiếu nước nghiêm trọng trong mùa khô năm nay ở huyện đảo đang đến rất gần.
Ông Nguyễn Mỹ - Phó Chủ tịch UBND xã An Hải lo lắng: “Với tình trạng này thì không những không đủ nước sản xuất, mà sinh hoạt cũng không có vì hiện nay vùng thôn Đông, xã An Hải đã nhiễm mặn hoàn toàn. Hiện nay đã tuyên truyền vận động bà con nhân dân tưới tiêu sản xuất tiết kiệm nước, tận dụng nguồn nước mưa”.
Mùa khô chưa bắt đầu, nhưng trạng mực nước chết ở hồ chứa nước Thới Lới là dấu hiệu rõ nhất cho việc huyện Lý Sơn phải đối mặt với tình trạng thiếu nước ngọt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của người dân.
 Việc thiếu nước sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng việc sản xuất của người dân trên đảo Lý Sơn.
Theo chính quyền địa phương, hiện tại huyện đang xây dựng hệ thống trữ nước sinh hoạt, kết hợp với tưới tiết kiệm cho nông nghiệp huyện đảo Lý Sơn tại xã An Vĩnh, với vốn đầu tư 75 tỷ đồng. Tuy nhiên, về lâu dài, rất cần sự hỗ trợ của các cấp, các ngành để thực hiện các giải pháp căn cơ hơn đối với bài toán nước ngọt cho cư dân trên đảo.
“Huyện cũng đã kiến nghị với tỉnh xây dựng các dự án lọc nước biển thành nước ngọt để phục vụ cho người dân. Bên cạnh đó, khuyến khích các nhà đầu tư tự đảm bảo nguồn nước, không sử dụng nguồn nước địa phương để phục vụ cho hoạt động sản xuất của mình mà tận dụng bằng cách trữ nước mưa.
Đồng thời kiến nghị trung ương với tỉnh, triển khai, nghiên cứu dự án đưa nước ngọt ra đảo bằng dự án đường biển như điện cáp ngầm”, ông Lê Văn Ninh - Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn chia sẻ.
 Ông Lê Văn Ninh- Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn.
Được biết, vào năm 2010, để giúp người dân Lý Sơn chủ động nước trong sản xuất, sinh hoạt, tỉnh Quảng Ngãi đầu tư trên 32 tỷ đồng xây dựng công trình hồ chứa nước Thới Lới.
Công trình xây dựng trên đỉnh núi Thới Lới, thôn Đông, xã An Hải. Diện tích lòng hồ gần 10 ha, dung tích trên 270.000m3. Hồ được xây dựng trên cơ sở tận dụng lợi thế của miệng núi lửa hình thành từ hàng triệu năm để tích nước.
Công trình gồm các hạng mục chính: Đập dâng, tràn xả lũ, cống lấy nước. Hồ được thiết kế xây dựng theo hình thức kết cấu bê tông chống thấm để tích nước trong mùa mưa.