Quảng Ngãi: Huyện miền núi cho học sinh nghỉ học ngừa dịch bạch hầu

Hà Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Gần 400 học sinh huyện Ba Tơ (tỉnh Quảng Ngãi) đã được yêu cầu nghỉ học, cách ly tại nhà để phòng tránh dịch lây lan.

Ngày 26/10, chính quyền huyện Ba Tơ (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết vừa chỉ đạo gần 400 học sinh trên địa bàn nghỉ học, cách ly tại nhà để phòng tránh bệnh bạch hầu lây lan.
“Đây là số học sinh tại các lớp đã ghi nhận có trường hợp dương tính với bệnh bạch hầu”, ông Phạm Xuân Vinh - Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ thông tin.
 Huyện Ba Tơ đã có 20 trường hợp nhiễm bạch hầu, chủ yếu là học sinh.
Đến thời điểm này, tỉnh Quảng Ngãi đã phát hiện và ghi nhận 20 trường họp nhiễm bạch hầu, tất cả đều ở huyện miền núi Ba Tơ. Trong đó, xã Ba Trang là nơi có nhiều ca bệnh nhất với 8 ca, 7 ca là học sinh trường Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Ba Trang.
Ông Phạm Văn Mang - Chủ tịch xã Ba Trang cho biết: “Gần 50 học sinh ở 2 lớp có trường hợp mắc bệnh bạch hầu đã nghỉ học, cách ly tại nhà để phòng bệnh lây lan. Trường Dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Ba Trang cũng được phun hóa chất tiêu độc, khử trùng toàn bộ khuôn viên”.
Theo Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ, trong số 20 ca mắc bệnh bạch hầu đã được ghi nhận có 17 trường hợp là học sinh. Phần lớn các em đang được điều trị tại bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi.
Hiện tại, các điểm trường có ca bệnh đều đã được phun khử khuẩn toàn bộ khuôn viên. Tất cả học sinh, cán bộ, giáo viên của nhà trường cũng đã được tiêm vắc-xin để phòng bệnh. Riêng học sinh các lớp có ca bệnh được cho nghỉ học về nhà tự cách ly.
 Phun khử khuẩn môi trường tại nơi xuất hiện ca bệnh.
Trước đó, vào năm 2019, tại huyện miền núi Sơn Hà (Quảng Ngãi) cũng đã xuất hiện một ổ bệnh bạch hầu với 29 ca, trong đó có 2 ca tử vong.
Bạch hầu là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi khuẩn Corynebacterium diphtheriae gây ra, có khả năng lây lan mạnh và nhanh chóng tạo thành dịch. Đây là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính có giả mạc ở tuyến hạnh nhân, hầu họng, thanh quản, mũi, với những biến chứng nặng có thể dẫn đến tử vong.
Các dấu hiệu khả năng mắc bệnh bạch hầu như sốt, đau họng, ho, khàn tiếng, vòm họng xuất hiện giả mạc, chán ăn. Sau 2 - 3 ngày, xuất hiện giả mạc mặt sau hoặc hai bên thành họng, có màu trắng ngà, xám hoặc đen. Giả mạc dai, dính, dễ chảy máu. Đây là dấu hiệu quan trọng nhất để phát hiện bệnh. Bệnh có thể lây truyền trực tiếp từ người bệnh sang người lành qua đường hô hấp như ho, hắt hơi hoặc gián tiếp qua đồ chơi, vật dụng có dính các dịch tiết từ niêm mạc mũi họng của người bệnh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần