Quảng Ngãi: “Khát” nước giữa mùa mưa

Nghiêm Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Vừa trải qua các đợt mưa lớn kéo dài do ảnh hưởng của bão và áp thấp nhiệt đới, nhưng tại huyện miền núi Ba Tơ (Quảng Ngãi), người dân vẫn đang “khát” nước sạch nghiêm trọng.

Bà Nguyễn Thị Nữ (thôn Nam Lân, xã Ba Động) cho biết, hơn 2 tháng qua, gia đình bà phải mua nước về sử dụng. “Giếng đào hay giếng khoan gì cũng đã cạn nước, mỗi ngày gia đình phải bỏ ra số tiền khoảng 50 nghìn đồng để mua nước nơi khác về trữ và sử dụng”, bà Nữ cho hay.
Tại thôn Nam Lân, không khó để bắt gặp cảnh người dân đi mua từng thùng nước sạch để mang về sử dụng, phục vụ sinh hoạt.
 Người dân đẩy xe đi mua nước về sử dụng.
“Khát” nước sạch, nhiều người dân đã  thuê thợ khoan giếng sâu hàng chục mét nhưng vẫn không có nước. Thậm chí, còn đào giếng ngoài sông dẫn về nhà nhưng nguồn nước này lại không đảm bảo vệ sinh nên chỉ phục vụ cho việc tắm, giặt.
Theo thống kê, trên địa bàn xã Ba Động có khoảng  260 hộ dân sinh sống ở 7 thôn trong xã rơi vào tình cảnh “khát” nước sạch trầm trọng. Nặng nhất phải kể đến các thôn Nam Lân, Bắc Lân, Suối Loa, Hóc Kè…
Trao đổi với chính quyền địa phương được biết, tình trạng khan hiếm nước sinh hoạt này là do ảnh hưởng của nắng hạn kéo dài, mạch nước ngầm cạn kiệt. Hiện tượng này hiếm khi xảy ra. Trong vòng hơn 10 năm qua mới lại xuất hiện.
Theo ông Võ Văn Trung- Bí thư Đảng ủy xã Ba Động, để giải cơn “khát” cho bà con, hiện nay giếng khoan trong khuôn viên UBND xã còn sử dụng được nên xã đã chỉ đạo tiểu đội dân quân thường trực bơm nước vào các thùng chứa cỡ lớn, dùng xe ba gác vận chuyển đến phân phối cho các hộ có nhu cầu. Lực lượng này thực hiện tình nguyện, chỉ nhận tiền mà cà con hỗ trợ chi phí xăng, xe, ngoài ra không thu bất kỳ khoản nào khác. Ngoài ra, xã cũng vận động những gia đình có nước sạch “chia sẻ” với những hộ không có, hạn chế việc sử dụng nguồn nước không hợp vệ sinh dễ gây ra dịch bệnh, ảnh hưởng tới sức khỏe. 

 Lực lượng dân quân phân phối nước cho các hộ có nhu cầu.

“Điều mong muốn nhất của chính quyền và người dân nơi đây hiện nay là sớm được quan tâm, đầu tư xây dựng công trình nước sạch tập trung để giải “vấn nạn” này mỗi khi mùa khô tới”, ông Trung chia sẻ.
Được biết, nắng hạn trong thời gian qua cũng đã làm gần 95 héc ta lúa hè thu của xã Ba Động bị thiệt hại. Lúa được người dân cắt về cho trâu, bò ăn. Nhiều cây giống hỗ trợ cho đồng bào Hre trong phát triển kinh tế cũng đã chết héo. Đời sống của người dân vô cùng khó khăn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần