Quảng Ngãi: Khi nông dân làm du lịch

Hà Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Tại Quảng Ngãi, du lịch nông nghiệp đang được quan tâm phát triển nhằm gia tăng giá trị cho sản phẩm nông nghiệp, vừa tạo ra dịch vụ trải nghiệm du lịch cộng đồng mới ở vùng nông thôn, vừa tạo thêm sinh kế cho người nông dân.

“Đêm ẩm thực đồng quê”

Chiều 30/4, rất đông du khách từ các nơi tập trung về thôn Bình Thành (xã Hành Nhân, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi) để tham quan các vườn trái cây và thưởng thức sản vật.

“Đêm ẩm thực đồng quê” được tổ chức ở cánh đồng vừa gặt xong.
“Đêm ẩm thực đồng quê” được tổ chức ở cánh đồng vừa gặt xong.

“Cả nhà đi từ sớm để cho mấy bé vào chơi vườn trái cây, tầm 17 giờ thì tới khu vực tổ chức “Đêm ẩm thực đồng quê” chọn mua thức ăn. Mình cũng cho tụi nhỏ tham gia đốt rơm nướng cá lóc. Không mấy khi thấy con hào hứng như thế. Ngày lễ không cần đi đâu xa, du lịch ngay trong tỉnh vừa thuận lợi vừa vui”, chị Phan Thị Thùy Phương (TP Quảng Ngãi) cho biết.

Trải nghiệm làm món cá lóc nướng trui.
Trải nghiệm làm món cá lóc nướng trui.

“Đêm ẩm thực đồng quê” một trong những hoạt động khá độc đáo, được tổ chức ngay ngoài trời, lấy trọng tâm là những thửa ruộng vừa thu hoạch, vẫn còn thơm mùi rơm rạ. Ở đây, du khách tham quan có cơ hội trải nghiệm, thưởng thức những món ăn đậm chất dân dã, truyền thống do chính tay người dân ở làng du lịch cộng đồng Bình Thành chuẩn bị và chế biến.

Tại gian hàng bánh, chị Đỗ Thị Thương (thôn Bình Thành) vui vẻ giới thiệu cho khách về cách pha màu để làm bánh su sê: “Màu tím là của lá cẩm tím, màu xanh của hoa đậu biếc, màu hồng của thanh long, màu vàng của quả dành dành… Tất cả màu sắc đều làm từ thực vật”.

Bà Đào Thị Thanh Truyền (thôn Bình Thành) chia sẻ: “Ở đây mỗi một nhà làm một loại đồ ăn. Gia đình của tôi thì làm bánh chưng, bánh tét và bánh ít lá gai, nhà thím Thương làm bánh su sê, dì Năm làm bánh da lợn, các nhà bên kia thì bánh bó, bánh lá dừa, nhà lại làm bánh xèo, cá lóc nướng trui”.

Quầy bán bánh của bà Đào Thị Thanh Truyền.
Quầy bán bánh của bà Đào Thị Thanh Truyền.

Ngoài các món mặn và ngọt, du khách còn được thưởng thức trái cây vườn như: Bưởi, chuối lùn, chuối tiêu, chuối ngự, vú sữa và các thức uống gồm: Rượu nếp Bàu Đỉa, xu xoa, nước đậu đen, chè các loại…

Ông Đoàn Phú Việt Nam- Giám đốc HTX Nông nghiệp - Dịch vụ và Du lịch cộng đồng Bình Thành cho biết: “Đêm ẩm thực đồng quê" được tổ chức từ 17 giờ đến 21 giờ 30 ngày 30/4 và 1/5 là hoạt động nhằm xây dựng, tạo sản phẩm để giới thiệu, quảng bá, thu hút khách tham quan, trải nghiệm tại làng du lịch cộng đồng Bình Thành. Từ đó, góp phần giúp cho người dân địa phương có sự chuyển biến về nhận thức và cùng tham gia làm du lịch cộng đồng để cải thiện thu nhập”.

Nhiều triển vọng để phát triển

Nằm dọc theo con sông Phước Giang, thôn Bình Thành (xã Hành Nhân) cách trung tâm huyện Nghĩa Hành (tỉnh Quảng Ngãi) chừng 4km. Đây là vùng quê thanh bình, 20 năm liền được công nhận thôn văn hóa. Nơi này được thiên nhiên ban tặng suối nước nóng và có nhiều vườn cây quả như: bưởi, chôm chôm, mít, chuối… cùng đa dạng các nghề truyền thống như: trồng dâu nuôi tằm, gói bánh chưng, bánh ít, bánh su sê.

Cảnh sắc thanh bình ở thôn Bình Thành.
Cảnh sắc thanh bình ở thôn Bình Thành.

Đầu năm 2022, Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) phối hợp với huyện Nghĩa Hành triển khai dự án “Xây dựng sản phẩm du lịch trải nghiệm gắn với cộng đồng tại thôn Bình Thành, xã Hành Nhân”. Đây là cơ hội tốt để Bình Thành xây dựng điểm du lịch cộng đồng gắn với xây dựng nông thôn mới, gìn giữ và phát huy bản sắc miệt vườn truyền thống của địa phương.

“Làm du lịch cộng đồng tuy mới mẻ nhưng người dân rất hào hứng, cố gắng học thêm kiến thức để xây dựng thương hiệu và làm hài lòng du khách. Khu vườn của gia đình rộng gần 2.000m2, với khoảng 100 gốc bưởi da xanh, bưởi năm roi, thanh trà cổ truyền. Du khách đến tham quan được trải nghiệm cách làm trái cây sạch và thưởng thức hương vị của bưởi ngay tại vườn”, anh Nguyễn Diên Thọ (thôn Bình Thành, xã Hành Nhân) bày tỏ.

Du khách tham quan và thưởng thức trái cây tại vườn của anh Nguyễn Diên Thọ.
Du khách tham quan và thưởng thức trái cây tại vườn của anh Nguyễn Diên Thọ.

Trong phương án kinh doanh, HTX Nông nghiệp - Dịch vụ và Du lịch cộng đồng Bình Thành đủ điều kiện để cung cấp nhiều dịch vụ, lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, HTX xác định du lịch cộng đồng là lĩnh vực kinh doanh chủ lực. Sản phẩm chủ lực phục vụ du khách chính là vườn cây ăn quả, trải nghiệm làm bánh truyền thống, trồng dâu nuôi tằm, trồng rau hữu cơ, đạp xe quanh làng...

Theo ông Đinh Xuân Sâm- Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hành, xây dựng sản phẩm du lịch trải nghiệm gắn với cộng đồng, nhằm khai thác, phát huy các giá trị tự nhiên, văn hóa cộng đồng, đời sống sinh hoạt và sản xuất gia tăng thu nhập cho người dân là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ 2020 - 2025 nhằm góp phần xây dựng nông thôn mới hiệu quả.

"Tại Hành Nhân, mục tiêu là xây dựng sản phẩm OCOP từ 3 – 4 sao về dịch vụ du lịch và trở thành điểm du lịch cộng đồng của tỉnh, cũng như kết nối chặt chẽ với tuyến du lịch TP Quảng Ngãi – Nghĩa Hành – Minh Long – Ba Tơ để đẩy mạnh phát triển du lịch”, ông Sâm nói.

Bà Huỳnh Thị Phương Hoa- Phó Giám đốc VH-TT&DL tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Mô hình du lịch cộng đồng Bình Thành được hình thành dựa trên tài nguyên miệt vườn trái cây, nhất là cây bưởi da xanh, đồng ruộng xinh đẹp và cảnh quan làng quê yên bình của thôn văn hóa kiểu mẫu cùng với nghề truyền thống nuôi tằm ươm tơ và làm các loại bánh truyền thống. "Đêm ẩm thực đồng quê" là bước khởi đầu cho các hoạt động sôi nổi của mô hình du lịch cộng đồng ở nơi đây”.

Du khách check- in ở thôn Bình Thành.
Du khách check- in ở thôn Bình Thành.

Theo bà Hoa, Bình Thành là sản phẩm du lịch có nhiều tiềm năng. Đây cũng là mô hình du lịch nông nghiệp đầu tiên được sở hỗ trợ xây dựng và thực hiện. Trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch  Covid-19, du lịch nội địa, trải nghiệm du lịch cộng đồng, du lịch xanh trong thời gian ngắn đang là xu hướng lựa chọn của du khách hiện nay, phù hợp đúng chủ trương định hướng của Chính phủ, Bộ VH-TT&DL và của tỉnh Quảng Ngãi.

“Ngoài Bình Thành, tại Quảng Ngãi còn có một số mô hình du lịch cộng đồng với các trải nghiệm thú vị như: làng Gò Cỏ (phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ), làng Teng (Ba Tơ)… Dự kiến trong tháng 5, sở sẽ nghiệm thu tour trải nghiệm “Kỳ bí đảo núi lửa Lý Sơn” để giúp du khách trải nghiệm đời sống, sản xuất, sinh hoạt, mang đậm chất của người dân đất đảo”, bà Hoa thông tin thêm.