Quảng Ngãi: Lần đầu tiên ghi nhận ổ dịch cúm A (H5N8)

Hà Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Kết quả xét nghiệm của Chi cục thú y vùng IV cho thấy, mẫu bệnh phẩm tại một hộ chăn nuôi ở thôn Đông Yên 1 (xã Bình Dương, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) dương tính với virus cúm A (H5N8).

Ngày 27/11, ông Ngô Hữu Hạ - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Quảng Ngãi thông tin, đã xử lý kịp thời ổ dịch cúm A (H5N8) tại thôn Đông Yên 1, xã Bình Dương, huyện Bình Sơn.
 Ổ dịch tại cúm A (H5N8) được phát hiện ở hộ chăn nuôi thôn Đông Yên 1, xã Bình Dương, huyện Bình Sơn.
“Sở đã chỉ đạo đơn vị phối hợp với Chi cục Thú y vùng IV, UBND huyện Bình Sơn hướng dẫn địa phương tiêu hủy 500 con gà nhiễm cúm A (H5N8), đồng thời thực hiện vệ sinh, tiêu độc khử trùng ổ dịch và môi trường xung quanh, hạn chế người ra vào ổ dịch. Hiện tại chưa phát hiện thêm hộ chăn nuôi nào có dịch A (H5N8)”, ông Hạ cho hay.
Theo ông Nguyễn Quang Vũ - Chủ tịch UBND xã Bình Dương, xã phối hợp với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Bình Sơn tiêu hủy đàn gia cầm bằng cách đào hố chôn, rải vôi, phun thuốc tiêu độc khử trùng tại nơi chôn và khu vực chăn nuôi và vùng lân cận.
“Thời gian tới sẽ tiến hành kiểm tra đàn gia cầm trên địa bàn toàn xã, tiếp tục khoanh vùng phun thuốc tiêu độc khử trùng”, ông Nguyễn Quang Vũ cho biết.
 Hố chôn lấp gia cầm bị bệnh.
Trước đó, nhận được điện báo Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Bình Sơn, Sở NN&PTNT đã chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ngãi phối hợp cùng Chi cục thú y vùng IV và chính quyền địa phương tổ chức lấy mẫu bệnh phẩm tại hộ gia đình ông P.T.P. (thôn Đông Yên 1, xã Bình Dương) có gia cầm bị bệnh để xét nghiệm bệnh cúm. Ngày 24/11, kết quả của Chi cục Thú y vùng IV cho thấy mẫu xét nghiệm dương tính với virus cúm A (H5N8).
Qua kiểm tra tại hộ chăn nuôi, trong số 800 con gà (68 ngày tuổi, trọng lượng ước 1,5kg/con), có 300 con đã chết, 500 con đang bị bệnh với các triệu chứng: Bỏ ăn, xù lông, ho, sưng phù đầu, mặt, mào, xuất huyết ở chân, đi lại khó khăn… Đàn gà tại hộ gia đình này đã được tiêm vaccine ngừa dịch tả, Gumboro, H5N6.
Theo Sở NN&PTNT Quảng Ngãi, đây là lần đầu tiên ghi nhận dịch cúm A (H5N8) xảy ra trên địa bàn tỉnh. Thời tiết diễn biến phức tạp, khả năng mưa rét kéo dài đang là điều kiện thuận lợi để dịch bệnh phát sinh và lây lan.
Để phòng ngừa dịch bệnh, sở yêu cầu UBND huyện Bình Sơn chỉ đạo chính quyền các xã, thị trấn, cơ quan chuyên môn tập trung thôn tin tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân về tính nguy hại của dịch bệnh và biện pháp phòng chống dịch, không chủ quan, lơ là. Đồng thời, thường xuyên giám sát, xử lý kịp thời các ổ dịch xảy ra trên địa bàn.

Trước đó, đầu năm nay, tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp quốc (FAO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi Chính phủ Việt Nam và cộng đồng cảnh giác với khả năng lây nhiễm cúm A H5N8 sang người sau khi phát hiện bảy công nhân ở trang trại chăn nuôi gà ở Nga bị nhiễm virus cúm A (H5N8)... Đây là báo cáo đầu tiên về sự lây nhiễm H5N8 từ gia cầm sang người mặc dù virus này đã lưu hành trên gia cầm và chim hoang dã từ năm 2016. Tất cả 7 ca mắc ở người đều không có triệu chứng. Cho đến nay, chưa có bằng chứng nào về việc virus này gây bệnh nặng ở người hay lây truyền từ người sang người, do vậy những trường hợp bệnh này do gia cầm bị nhiễm bệnh lây truyền sang người.