Quảng Ngãi: Lãng phí “đất vàng” ven biển

Hà Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiếm vị trí quan trọng trong định hướng phát triển du lịch của tỉnh Quảng Ngãi, đồng thời, được quy hoạch là 1 trong 9 khu du lịch Quốc gia của vùng duyên hải Nam Trung Bộ. Thế nhưng, tiềm năng ở khu du lịch Mỹ Khê vẫn chưa được khai thác hiệu quả.

Chủ đầu tư "đến rồi đi"

Cách trung tâm TP Quảng Ngãi chừng 15 km, gần cảng Sa Kỳ, cách Lý Sơn 20 hải lý và nằm trên tuyến đường ven biển Dung Quất – Sa Huỳnh, bãi biển Mỹ Khê (xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi) có chiều dài 7km, được các nhà đầu tư đánh giá cao về tiềm năng phát triển du lịch. 

Bãi biển Mỹ Khê.
Bãi biển Mỹ Khê.

Mỹ Khê sở hữu nhiều lợi thế vì có bãi cát trải dài, cảnh quan thiên nhiên đặc sắc, hữu tình. Về giao thông cũng khá thuận tiện vì cách không xa TP Quảng Ngãi, nằm cùng trục đường với khu chứng tích Sơn Mỹ và cảng Sa Kỳ để ra đảo Lý Sơn... Vào cao điểm mùa hè, Mỹ Khê mỗi ngày đón trên 2.000 lượt khách tham quan, nghỉ dưỡng, tắm biển.

Khu du lịch Mỹ Khê được xác định là điểm nhấn trong công tác phát triển du lịch ở Quảng Ngãi. Cùng với đó, việc đầu tư phát triển du lịch Mỹ Khê được xem là động lực để phát triển, trên cơ sở đó thúc đẩy phát triển các khu du lịch khác trên địa bàn tỉnh.

 

Theo quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ, vùng biển Mỹ Khê (TP. Quảng Ngãi) là một trong 9 khu du lịch Quốc gia của vùng duyên hải Nam Trung Bộ.

Trong vòng 20 năm qua, có khá nhiều dự án đầu tư vào khu du lịch Mỹ Khê. Thế nhưng, viễn cảnh mà các chủ đầu tư dự án đặt ra với việc xây dựng nhiều phân khu chức năng mang tính “hoành tráng” như: Khu nhà vườn sinh thái biển, khu khách sạn-biệt thự, khu nhà hàng, khu tắm biển và dịch vụ tắm biển... đã mang đến cho người dân Quảng Ngãi nói chung và Nhân dân địa phương nói riêng không ít hy vọng, rồi sớm thất vọng.

Theo thống kê, tại khu vực biển Mỹ Khê hiện còn 6 dự án được cấp phép đầu tư vào du lịch, dịch vụ. Tuy nhiên, những dự án này trải qua nhiều năm, đều triển khai quá chậm hoặc không triển khai. Một số dự án triển khai lưng chừng rồi bỏ hoang, nhếch nhác vì xuống cấp nặng nề.

Một khách sạn bỏ hoang, xuống cấp ở khu du lịch Mỹ Khê.
Một khách sạn bỏ hoang, xuống cấp ở khu du lịch Mỹ Khê.

“Nghe phát triển du lịch ai cũng mừng, nhưng thực tế thì phát triển kiểu... cao su, kéo dài cả chục năm vẫn chẳng ra khu du lịch. Đã làm thì phải làm cho quyết liệt, làm đến nơi đến chốn, đừng để tiếp tục xảy ra tình trạng thất hứa, làm Nhân dân mất lòng tin thêm nữa”- ông Nguyễn Văn Tín - người dân xã Tịnh Khê chia sẻ.

Nhiều bất cập

Theo ông Võ Minh Chính – Chủ tịch UBND xã Tịnh Khê, khu du lịch Tịnh Khê được đánh giá là khu đất vàng, có tiềm năng về thương mại, du lịch nhưng lâu nay chưa khai thác được triệt để. Tình trạng các nhà đầu tư nhận đất xong không triển khai thi công theo như phê duyệt ban đầu đã gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân của địa phương.

Tuyến đường chính dẫn vào khu du lịch Mỹ Khê.
Tuyến đường chính dẫn vào khu du lịch Mỹ Khê.

Khu vực này lại phát sinh vấn đề xả rác, tập kết rác thải trái quy định, chính quyền phải huy động các lực lượng tổng vệ sinh môi trường để đảm bảo mỹ quan. Thêm vào đó, một số dự án bỏ không, dở dang, nhếch nhác vừa gây lãng phí tiềm năng, vừa ảnh hưởng đến tâm lý của du khách khi đến Mỹ Khê.

Ông Võ Minh Chính cho rằng, doanh nghiệp quá chậm trong tổ chức triển khai thi công, bên cạnh yếu tố năng lực chưa đủ mạnh còn do gặp phải bất cập về cơ chế đất đai qua các thời kỳ.

Một dự án triển khai dang dở ở Mỹ Khê.
Một dự án triển khai dang dở ở Mỹ Khê.

“Kêu gọi nhà đầu tư có năng lực vào triển khai các dự án đúng tiến độ là điều mong mỏi của người dân cũng như chính quyền địa phương. Việc đầu tư vào khu du lịch Mỹ Khê sẽ tạo điều kiện phát triển kinh tế xã hội nơi đây”- ông Chính nói.

Ông Trà Thanh Danh - Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi thừa nhận, vì nhiều nguyên nhân, trong khoảng 20 năm qua, dù nhiều dự án được cấp chủ trương đầu tư nhưng đến nay, khu vực bãi biển Mỹ Khê vẫn chưa có dự án nào về du lịch được triển khai hoàn thiện.

“Phần vì nhà đầu tư chưa đủ năng lực, phần vì sự thay đổi của các chính sách và thu hút khách vào Mỹ Khê còn hạn chế nên xảy ra tình trạng một số nhà đầu tư ôm đất, xí phần nhưng không triển khai xây dựng”, ông Danh cho hay.

Tình trạng ôm đất xí phần diễn ra ở khu du lịch Mỹ Khê.
Tình trạng ôm đất xí phần diễn ra ở khu du lịch Mỹ Khê.

Theo Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi, hiện nay, TP đang tập trung điều chỉnh quy hoạch phân khu 1/2000, hoàn thiện các quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 các dự án không triển khai hoặc chậm triển khai tại khu vực biển Mỹ Khê. Đồng thời, hoàn thiện thủ tục khác để đưa ra đấu giá các khu đất theo quy định với kỳ vọng sẽ thu hút được nhà đầu tư đủ năng lực. Trước mắt, sẽ đưa ra đấu giá hai dự án là khu du lịch sinh thái biển Hàng Dương và khu du lịch biển Mỹ Khê với tổng diện tích hơn 26ha.