Quảng Ngãi: Lợn thảo dược “sống khỏe” giữa thời dịch tả

NGHIÊM HÀ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Trong khi ngành chăn nuôi của tỉnh Quảng Ngãi đang lao đao giữa “bão” dịch tả lợn châu Phi thì mô hình chăn nuôi lợn thảo dược vẫn đang “sống khỏe”.

Tại cửa hàng bán lẻ của hợp tác xã (HTX) Chăn nuôi Tân Hòa Phú (xã Hành Tín Tây, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi) ở đường Nguyễn Nghiêm, TP Quảng Ngãi, theo quan sát chỉ trong khoảng 1 tiếng đồng hồ đã có khá đông khách đến mua thịt lợn về sử dụng.
 Khách hàng mua thịt lợn thảo dược.
 Anh Nguyễn Toàn (phường Chánh Lộ) cho hay: "Đang có dịch tả lợn châu Phi nên mua ở những nơi khác không biết xuất xứ . Còn ở đây chất lượng thịt thì khỏi chê, biết nguồn gốc cụ thể nên cũng an tâm”.
“Thịt lợn thảo dược khá thơm ngon, giá cũng không quá cao so với giá lợn thông thường nên tôi cũng hay đến đây mua về cho gia đình, có khi còn mang đi biếu”, chị Huỳnh Ngọc Phượng (phường Quảng Phú) chia sẻ.
Anh Trần Hoàng Lâm - nhân viên cửa hàng cho biết: "Nhiều hôm chỉ đến khoảng 11 giờ là toàn bộ số thịt đưa từ Nghĩa Hành xuống trong sáng cùng ngày đã được khách mua hết”.
Ông Lê Quang Trung- Giám đốc HTX chăn nuôi Tân Hòa Phú Lê chia sẻ: “Nuôi lợn bằng thảo dược ít dịch bệnh nên không cần sử dụng thuốc kháng sinh. Để lợn mau lớn, chuồng nuôi phải thoáng, nền chuồng làm bằng gạch men nhằm hạn chế hoạt động của lợn, giúp hấp thụ thức ăn thảo dược tốt và ít tiêu hao năng lượng. Ngoài ra, cần thực hiện thường xuyên việc phun thuốc khử trùng và giữ nền chuồng sạch sẽ, khô ráo.”

 Toàn bộ thức ăn của lợn đều từ nguồn tự nhiên như cám gạo, bột bắp, bột mì và cám

thảo dược.

Theo ông Trung, trong suốt quá trình nuôi luôn thực hiện tiêu chí “3 không” gồm: không sử dụng thức ăn cám công nghiệp, không sử dụng thuốc kháng sinh, không sử dụng các chất kích thích tăng trưởng. Toàn bộ thức ăn của lợn đều từ nguồn tự nhiên như cám gạo, bột bắp, bột mì và cám thảo dược được pha trộn theo tỷ lệ 3:1.
Sau 4 tháng thả nuôi, trọng lượng lợn trung bình đạt từ 80 - 90 kg/con, chất lượng thịt thơm ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, nhiều nạc, ít mỡ, không có dư lượng chất kháng sinh, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng. Giá bán trên thị trường cũng cao hơn khoảng 30.000- 40.000 đồng/kg hơi so với lợn nuôi bằng cám công nghiệp.
Ông Từ Văn Khánh, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Nghĩa Hành cho biết: "Năm 2019, chúng tôi đã đầu tư hỗ trợ thêm cho HTX 72 con lợn có trọng lượng bình quân từ 12 – 16kg/con. HTX được hỗ trợ 100% con giống và 30% thức ăn thảo dược đậm đặc. Sắp tới Hội Nông dân huyện sẽ tổ chức hội nghị đánh giá kết quả để các hội viên nông dân có tâm đắc với chăn nuôi trên toàn huyện nắm bắt được thông tin cũng như điều kiện tổ chức sản xuất để phát triển mô hình rộng rãi hơn nữa”.
Được biết, đến thời điểm hiện tại, HTX Chăn nuôi Tân Hòa Phú vẫn là đơn vị nuôi lợn bằng thảo dược duy nhất ở Quảng Ngãi.