Quảng Ngãi: Ngang nhiên lấn sông làm bè nổi để kinh doanh

Nghiêm Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hàng chục bè nổi tự phát, kinh doanh ăn uống tại khu vực ven sông Trà Bồng (xã Bình Đông, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) đã gây ảnh hưởng đến giao thông thủy và tiềm ẩn nhiều nguy cơ khác.

Thời gian qua, sông Trà Bồng đoạn qua xã Bình Đông (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) bị xâm lấn nghiêm trọng. Hàng chục hộ dân tự ý lấn sông làm bè nổi để kinh doanh dịch vụ ăn uống, làm cản trở dòng chảy và mất an toàn khi tàu thuyền ra vào.
 Một nhà bè xây dựng lấn ra sông Trà Bồng để kinh doanh.
Tại sông Trà Bồng, đoạn qua thôn Tân Hy 1 và Tân Hy 2 (xã Bình Đông, huyện Bình Sơn), hàng chục nhà bè được xây dựng bằng các thùng phuy kết lại với nhau, bên trên lót sàn gỗ, mái lợp tôn... Tất cả đều xây dựng tự phát, không giấy phép xây dựng, không giấy phép kinh doanh.
Đáng chú ý, một số nhà bè được làm ngay chân cầu Trà Bồng và khu vực tàu thuyền đang neo đậu. Một số nhà bè khác còn được xây dựng khá kiên cố, đổ cọc bê tông xuống lòng sông.
Theo ông Bùi Văn Mười - Trưởng thôn Tân Hy 2 (xã Bình Đông), các bè nổi này xuất hiện đã khá lâu. Đặc biệt, thời điểm không có dịch Covid-19, các bè đều rất đông khách.
“Cách đây 4 năm chỉ có vài nhà bè nổi bán cà phê nhưng sau đó thấy buôn bán được nên nhiều quán mọc lên kinh doanh dịch vụ ăn uống”, ông Mười nói.
 Một nhà bè nổi ngay khu vực chân cầu Trà Bồng và nơi neo đậu tàu cá của ngư dân.
Cũng theo trưởng thôn Tân Hy 2, khu vực này có nhiều người dân giao đất để phát triển công nghiệp nên phải chuyển đổi qua buôn bán mưu sinh.
“Biết là xây dựng trái phép nhưng nhiều hộ đầu tư số tiền khá lớn, từ 400 - 500 triệu đồng để xây dựng nhà hàng nổi ở ven sông này”, ông Bùi Văn Mười thông tin.
Ông Nguyễn Văn Cảm - Phó Chủ tịch UBND xã Bình Đông thừa nhận, ở khu vực cầu Trà Bồng có nhiều bè nổi tự phát để kinh doanh ăn uống. Mặc dù các nhà bè xuất hiện tự phát từ nhiều năm trước nhưng địa phương vẫn chưa có biện pháp xử lý, ngăn chặn dứt điểm.
“Chính quyền địa phương đã đến vận động, nhắc nhở, lập biên bản xử lý hành chính, buộc tháo dỡ. Tuy nhiên, các hộ kinh doanh xây dựng nhà bè nổi lén lút vào ngày nghỉ, giờ nghỉ nên rất khó kiểm soát và xử lý”, ông Nguyễn Văn Cảm nói.
 Các nhà bè lấn sông Trà Bồng tồn tại suốt nhiều năm qua.
Việc xây dựng các nhà bè nổi đã làm cản trở tàu thuyền vào neo đậu tránh bão cũng như gây nên tình trạng lộn xộn tại khu vực này. Mới đây, qua kiểm tra, phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Ngãi đã phát hiện ngoài 13 nhà bè nổi phục vụ kinh doanh ăn, uống còn có doanh nghiệp Hiếu Tuấn lấn chiếm lòng sông xây nhà, làm hồ nuôi tôm, cá.
Liên quan vấn đề này, ông Ngô Văn Dụng - Phó chủ tịch UBND huyện Bình Sơn cho biết, cùng với sự phát triển tại Khu kinh tế Dung Quất, những năm gần đây, lượng người đến tạm trú, sinh sống và làm việc ở Bình Đông tăng lên đột biến. Chính vì vậy, một số người dân tự ý đầu tư, xây dựng các nhà bè nổi ven sông Trà Bồng để kinh doanh dịch vụ ăn, uống. Thời điểm đó, cơ quan chức năng đã có kiểm tra nhưng chưa xử lý.
“Huyện đã chỉ đạo xã Bình Đông tham vấn ý kiến nghị các sở, ngành của tỉnh có liên quan giúp đỡ về chuyên môn để địa phương có cơ sở phối hợp giải quyết”, ông Ngô Văn Dụng cho hay.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần