Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Quảng Ngãi: ngư dân hối hả đưa tàu vào bờ, sẵn sàng ứng phó bão Kalmaegi

Kinhtedothi-Trước diễn biến phức tạp của bão Kalmaegi (bão số 13) đang tiến gần Biển Đông, ngư dân Quảng Ngãi đã chủ động đưa tàu thuyền vào bờ, chằng néo, gia cố phương tiện

Ngày 4/11, tại cảng cá Tịnh Hòa (xã Đông Sơn, tỉnh Quảng Ngãi), hàng chục tàu cá công suất lớn, chủ yếu hành nghề lưới vây, lưới chụp, đã lần lượt cập bến từ sáng sớm. Ngư dân khẩn trương chằng néo tàu thuyền, gia cố dây buộc hai lớp và kiểm tra lại máy bơm nước để đề phòng sự cố khi bão đổ bộ.

Tàu cá neo đậu để tránh trú bão số 13.

Ông Lê Ngọc Thanh (58 tuổi, xã An Phú), chủ tàu cá QNg 92621TS, công suất 450CV, cho biết: "Sau khi ổn định việc neo đậu, các thuyền viên đều rời tàu, cắt toàn bộ nguồn điện để phòng nguy cơ chập cháy. Neo đậu trong khu vực này thì không sợ trôi dạt”.

Nhận thức rõ sức mạnh và hướng di chuyển phức tạp của bão Kalmaegi, ngư dân trong tỉnh đã chủ động đưa tàu thuyền vào bờ từ sớm. Riêng tại phường Sa Huỳnh, trong ngày 4/11, có 160 tàu cá đã vào neo đậu an toàn.

Lực lượng Biên phòng Sa Huỳnh cử cán bộ túc trực tại cảng, tuyên truyền, hướng dẫn ngư dân gia cố phương tiện, không ra khơi khi bão còn hoạt động gần Biển Đông.

Bộ đội biên phòng hỗ trợ ngư dân chằng néo, neo đậu tàu thuyền.

Theo Trung tá Lê Thành Đồng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Sa Huỳnh, đơn vị thường xuyên cập nhật hướng di chuyển của bão và thông báo kịp thời cho ngư dân.

Đồng thời, phối hợp chính quyền địa phương và chủ tàu, thuyền trưởng để kêu gọi các phương tiện đang đánh bắt ở vùng biển phía Bắc, miền Trung, Hoàng Sa, Trường Sa nhanh chóng vào bờ trú tránh. Bên cạnh đó, tiến hành kiểm đếm, hướng dẫn ngư dân neo đậu đúng quy định để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Tại khu vực xã Vạn Tường, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bình Hải cũng xuống tận bãi biển hỗ trợ ngư dân kéo thúng, thu lưới, đưa ngư cụ và phương tiện nhỏ lên bờ.

“Nghe nói bão số 13 rất mạnh, tôi lo lắm nên từ chiều đã đưa hết thúng, lưới lên bờ, không dám ra biển nữa”- ngư dân Nguyễn Bốn (thôn An Cường) chia sẻ.

Bộ đội biên phòng và ngư dân đưa thúng lên bờ để tránh bão số 13.

Thiếu tá Tạ Đình Viên, Phó Chính trị viên Đồn Biên phòng Bình Hải cho biết, đơn vị đã phối hợp cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng phương án ứng phó bão, giảm thiểu thiệt hại cho dân.

“Chúng tôi sử dụng hệ thống thông tin nội bộ, đài canh cộng đồng để kết nối với các phương tiện còn hoạt động trên biển, hướng dẫn họ tìm nơi trú tránh an toàn. Đối với các thuyền thúng, phương tiện nhỏ gần bờ, cán bộ, chiến sĩ trực tiếp hỗ trợ đưa lên bờ, đồng thời tuyên truyền người dân gia cố nhà cửa, sẵn sàng ứng phó triều cường”- Thiếu tá Viên thông tin.

Theo Chi cục Thủy lợi (Sở Nông nghiệp và Môi trường Quảng Ngãi), toàn tỉnh hiện có 6.422 tàu cá với hàng chục nghìn lao động. Trong đó, 417 tàu với 4.753 lao động đang hoạt động ở các vùng biển; 6.005 tàu khác đã vào neo đậu an toàn tại bến. Tất cả phương tiện đều đã nhận được thông tin về diễn biến và hướng di chuyển của bão Kalmaegi để chủ động phòng tránh.

Tất cả tàu cá của Quảng Ngãi đều đã nhận được thông tin về bão số 13.

Trước diễn biến phức tạp của bão, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành công điện khẩn, yêu cầu các sở, ngành, địa phương theo dõi sát tình hình, triển khai phương án bảo đảm an toàn cho người và tài sản. Các địa phương ven biển, đặc biệt là đặc khu Lý Sơn, phải duy trì thông tin liên lạc thường xuyên với tàu thuyền trên biển, kiên quyết không để ngư dân hoạt động trong khu vực nguy hiểm.

Lực lượng biên phòng, công an, quân sự và các đội xung kích phòng chống thiên tai được đặt trong tình trạng sẵn sàng cao nhất, bảo đảm ứng cứu, cứu nạn kịp thời khi có yêu cầu.

Quảng Ngãi: di dời khẩn cấp 43 hộ dân ở núi Hòn Dồ

Quảng Ngãi: di dời khẩn cấp 43 hộ dân ở núi Hòn Dồ

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tổng Bí thư Tô Lâm nói về định hướng phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Tổng Bí thư Tô Lâm nói về định hướng phát triển đất nước trong giai đoạn mới

04 Nov, 08:27 PM

Kinhtedothi - Chiều 4/11, phát biểu trong phiên thảo luận tổ tại Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định các trụ cột trong định hướng phát triển đất nước: thống nhất mục tiêu và phương hướng, tổ chức thực hiện hiệu quả, và kết hợp mục tiêu với thực tiễn cuộc sống. Đồng thời khẳng định vai trò của kinh tế Nhà nước, khoa học công nghệ, chuyển đổi số và an sinh xã hội trong tiến trình phát triển.

Đặc khu Trường Sa chủ động triển khai phương án ứng phó với bão Kalmaegi

Đặc khu Trường Sa chủ động triển khai phương án ứng phó với bão Kalmaegi

04 Nov, 06:25 PM

Kinhtedothi - Trước diễn biến phức tạp và khó lường của bão số 13 (Kalmaegi) có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực quần đảo Trường Sa, đặc khu Trường Sa đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án phòng, chống, ứng phó bão, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người, phương tiện và vũ khí trang bị.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ