Quảng Ngãi: Ngư dân trúng đậm phiên biển cuối năm

Đỗ Quyên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Những ngày cuối năm cũ, nhiều tàu của ngư dân Quảng Ngãi trúng đậm mẻ cá lớn, mang lại thu nhập cao, hứa hẹn đón Tết no ấm, đủ đầy.

Vừa trở về sau chuyến biển gần 20 ngày từ ngư trường Hoàng Sa, tàu cá QNg 98685 của ngư dân Nguyễn Đăng Thức (51 tuổi, xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi) đầy ắp cá tươi. Ông Thức và bạn tàu tất bật chuyển những sọt cá trĩu nặng lên cảng cá Tịnh Kỳ để kịp phiên chợ.

Cá tươi được đưa lên bờ.
Cá tươi được đưa lên bờ.

Ông Thức có 2 tàu cá, mỗi tàu có 6 thuyền viên. Sau chuyến đánh bắt ở Hoàng Sa, tàu nào cập bến cũng đều cho cá đầy khoang. "Thu về hơn 8 tấn cá ngừ, cá nục. Trừ hết mọi chi phí, dự tính thu lãi trên 200 triệu đồng", ông Thức chia sẻ.

Tại cảng Sa Kỳ (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi), từ sáng sớm, nhiều lao động đã có mặt để chờ tàu cập bến. Thu nhập của họ đến từ việc được chủ tàu hoặc thương lái cá thuê để bốc dỡ, cân cá tươi khai thác được sau phiên biển dài ngày.

Những mẻ cá lớn mang lại thu nhập cao cho ngư dân trong dịp Tết.
Những mẻ cá lớn mang lại thu nhập cao cho ngư dân trong dịp Tết.

Anh Nguyễn Bá Thuận (24 tuổi, xã Bình Châu) cùng 3 người bạn khác khẩn trương cân cá để bán cho thương lái. Thu nhập của anh Thuận phụ thuộc vào lượng cá về. Hôm tàu về nhiều cá, chỉ trong buổi sáng, anh kiếm được hơn 500.000 đồng, nhưng có ngày chỉ chừng vài chục nghìn, có khi không.

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, tàu về tấp nập và trúng nhiều cá, thu nhập của anh Thuận và các lao động khác làm nghề này có cải thiện đáng kể so với trước.

Cá được đưa lên xe để mang đi tiêu thụ.
Cá được đưa lên xe để mang đi tiêu thụ.

Chuyến biển cuối năm thường kéo dài 20 - 25 ngày, tập trung ở các nghề chính là lưới chuồn, câu, lặn, giã cào đôi. Đây là các nghề đánh bắt dài ngày, thu về các loại hải sản như cá chuồn, cá hố, cá mú... được thị trường Tết ưa chuộng. Ngư dân thường vươn khơi vào đầu tháng Chạp và phấn đấu cập cảng trước tết Nguyên đán khoảng 1 tuần để kịp cung cấp cho thị trường. 

“Từ đầu tháng Chạp tới nay có rất nhiều tàu đánh bắt cá xa bờ cập cảng. Càng gần tới tết Nguyên đán, số tàu cập cảng “xuống” cá ở cảng càng nhiều hơn, không khí ở đây cũng sôi động hơn”, ông Nguyễn Hoàng Minh Phú - Phó trưởng Ban Quản lý Cảng cá Tịnh Kỳ cho biết.

Người dân phấn khởi vì  trúng đậm trúng phiên biển cuối năm.
Người dân phấn khởi vì  trúng đậm trúng phiên biển cuối năm.
Theo các ngư dân, chuyến biển cuối năm nay không chỉ được mùa hải sản còn bán được giá. Giá bán hải sản đã tăng từ 10% - 20%. Trong chuyến biển cuối năm này, nhiều tàu thuyền của ngư dân đã mang về đất liền từ 5 – 10 tấn cá, thu lãi vài trăm triệu đồng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần