Quảng Ngãi: Nguy cơ tiềm ẩn từ các điểm du lịch tự phát

Hà Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các điểm du lịch tự phát ở Quảng Ngãi thu hút được nhiều người đến tham quan, đặc biệt là giới trẻ. Song cũng ở các nơi này, lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì chưa có phương án đảm bảo an toàn cho du khách.

Những tai nạn đáng tiếc

Thác Vực Bà nằm ở giữa 2 xã Bình Minh và Bình An (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi). Dòng thác đổ về xuôi cao chừng 15m. Ở khu vực đầu nguồn của thác nước này dài đến vài km, rất nhiều khe suối nhỏ hợp thành với hàng nghìn tảng đá to, nhỏ. Đây là một trong những điểm đến ưa thích của giới trẻ trong vài năm gần đây bởi vẻ đẹp hoang sơ, kỳ vĩ. 

Khu vực thác Vực Bà được giới trẻ ưa thích, thường đến vui chơi, tắm mát.
Khu vực thác Vực Bà được giới trẻ ưa thích, thường đến vui chơi, tắm mát.

Tuy nhiên, thác Vực Bà lại tiềm ẩn nhiều hiểm nguy bởi có một số vị trí khá sâu, nhiều hang hốc. Đáng chú ý, đây là điểm du lịch tự phát nên không có nhân viên cứu hộ túc trực hay hệ thống bảng biển cảnh báo, lại cách xa khu dân cư.

Mới đây, vào cuối tháng 5/2022, một nhóm gồm 6 em học sinh lớp 8, trường THCS Bình Minh, xã Bình Minh đến khu vực này để chơi. Trong lúc vui đùa, em L.T.V. không may bị trượt chân ngã xuống vực sâu mất tích. Thời điểm đó, nước thác chảy xiết kèm trời mưa nên công tác tìm kiếm nạn nhân gặp nhiều trở ngại. Đến ngày hôm sau, thi thể em V. mới được tìm thấy.

Còn tại huyện miền núi Trà Bồng, nơi đây có địa hình phức tạp, đa dạng, hệ thống sông, suối có độ dốc cao, nhiều vách đá dựng đứng, cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ. Từ lâu, huyện này nổi tiếng với những địa điểm lý tưởng dừng chân cho du khách trong và ngoài địa phương đến tham quan, khám phá sau những ngày làm việc mệt mỏi, nhất là vào mùa hè như: Suối Trà Bói, Hai Vũng, Hồ Nước Trong...

Qua thống kê, toàn huyện có 22/22 địa điểm là thắng cảnh mà du khách thường đến tham quan, du lịch. Đây đều là những điểm mang tính tự phát, chưa có sự quản lý Nhà nước đúng nghĩa về du lịch, chưa có sự đầu tư để vừa đảm bảo quy định của pháp luật, bảo đảm sự an toàn cho nhân dân, du khách, vừa mang lại lợi ích về kinh tế cho địa phương. Cũng vì lẽ đó, những nơi này luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra những sự cố, mang lại hậu quả đáng tiếc.

Thống kê sơ bộ của cơ quan chức năng, từ 2014 đến nay, tại huyện Trà Bồng đã có ít nhất 3  vụ tai nạn gây chết người tại các điểm du lịch thác, hố nước sâu. Bên cạnh đó, tình trạng mâu thuẫn, gây thương tích, trộm cắp… vẫn thường xuyên xảy ra, đó là chưa kể vấn đề về vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, an toàn giao thông, PCCC rừng…

Trước tình hình trên, ông Hoàng Anh Ngọc – Chủ tịch UBND huyện Trà Bồng đã chỉ đạo các ngành có liên quan và UBND xã, thị trấn tiến hành kiểm tra, quản lý đối với điểm du lịch trên địa bàn huyện. Trước mắt, tập trung khảo sát, đánh giá các yếu tố phức tạp về an ninh, an toàn đối với từng điểm du lịch tự phát tại địa phương, tham mưu UBND huyện tổ chức việc cắm biển cảnh báo nguy hiểm ở các khu vực cần thiết.

Tổ chức kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật tại các điểm du lịch tự phát về hoạt động xây dựng, kinh doanh dịch vụ ăn uống, vệ sinh môi trường, an toàn phòng cháy, an ninh, trật tự… để chấn chỉnh, từng bước đi vào nề nếp.

“Phòng bệnh” hơn “chữa bệnh”

Ông Nguyễn Tiến Dũng – Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi thừa nhận, công tác quản lý các khu, điểm du lịch, công tác đảm bảo an toàn, cứu hộ cứu nạn cho nhân dân và du khách khi tham gia các hoạt động vui chơi, tham quan, giải trí vẫn còn nhiều hạn chế. Thời gian qua, vẫn xảy ra những vụ tai nạn, đuối nước, nhất là tại các bãi biển, suối, thác.

“Các khu, điểm giàu tài nguyên du lịch, các địa điểm vui chơi, giải trí công cộng chưa có hoặc chưa đáp ứng yêu cầu về mô hình quản lý, quy chế hoạt động, nhân sự, trang thiết bị cứu hộ, cứu nạn và cảnh báo nguy hiểm”, ông Nguyễn Tiến Dũng thông tin.

Để phòng tránh các tai nạn đáng tiếc, góp phần nâng cao hiệu quả khai thác, bảo vệ tài nguyên du lịch và xây dựng các điểm đến an toàn, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố và các khu, điểm du lịch tiếp tục rà soát, thống kê, đánh giá tài nguyên du lịch trên địa bàn; nghiên cứu các khu, điểm du lịch đủ điều kiện và lập hồ sơ công nhận điểm du lịch, khu du lịch cấp tỉnh theo quy định của Luật Du lịch 2017 và Thông tư số 06/2017/TT-BVHTTDL ngày 15/12/2017 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh các hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống, môi trường, an ninh trật tự, vệ sinh an toàn thực phẩm… tại các điểm du lịch tự phát trên địa bàn, đảm bảo quy định của pháp luật, an toàn cho Nhân dân, du khách đến vui chơi, góp phần mang lại lợi ích về kinh tế cho địa phương.

Trên thực tế, việc xây dựng, phát triển, kết nối các dự án, sản phẩm du lịch không phải là chuyện đơn giản, có thể thực hiện trong một sớm, một chiều. Bởi vậy, trước mắt, để hạn chế những nguy cơ do hoạt động du lịch tự phát gây ra, các cấp chính quyền địa phương cần tăng cường hơn nữa việc tuyên truyền, cảnh báo cho người dân, khách tham quan về những nguy cơ tiềm ẩn.

Về phía người dân địa phương và du khách cũng cần thận trọng khi đến tham quan, khám phá hoang sơ. Để hạn chế những tai nạn đáng tiếc, khuyến cáo du khách nên đi theo nhóm, mang theo áo phao, vật dụng bảo hộ; tránh vui chơi tại khu vực nước sâu, vách đá cao, trơn trượt...

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần