Quảng Ngãi: Nhà máy chế biến thủy sản gây mùi hôi, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân

Hà Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Mùi hôi thối từ nhà máy chế biến thủy sản ở xã Tịnh Kỳ còn lan đến các xã lân cận, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của hàng trăm hộ dân.

Nhiều tháng qua, các hộ dân sống gần nhà máy chế biến thủy sản Sa Kỳ (thôn An Kỳ, xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi) “kêu trời” vì phải hứng chịu mùi hôi thối nồng nặc từ hoạt động sản xuất của nhà máy này thải ra môi trường.
 Ống khói của nhà máy (Ảnh: Người dân cung cấp)
“Mùi khét, rất nồng và thối, mang khẩu trang 2, 3 cái cũng như không. Nhiều lúc, bữa cơm dọn ra còn không muốn ăn vì mùi này khó chịu quá”, anh Phạm Quốc Ánh (thôn An Kỳ) chia sẻ.
Được biết, tình trạng này đã xảy ra khá lâu nhưng vẫn chưa được khắc phục triệt để, khiến người dân rất bức xúc. “Hôi thối đến mức không ngủ được, ăn cũng không thấy ngon. Người dân chúng tôi mong muốn các cấp chính quyền và cơ quan chức năng có biện pháp xử lý”, anh Phạm Hữu Nghĩa - một người dân sống quanh khu vực nhà máy bày tỏ.
Nhà máy chế biến thủy sản Sa Kỳ thuộc Công ty Cổ phần bột cá Thanh Hoa, được UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp phép hoạt động từ năm 2014. Người dân phản ánh, thời gian qua, trong quá trình sản xuất, nhà máy thường phát tán ra môi trường mùi hôi nồng nặc làm ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt và sức khỏe của họ. Nhiều người cho biết còn bị mất ngủ, có cảm giác buồn nôn. Không riêng ở xã Tịnh Kỳ mà  người dân các khu vực lân cận như xã Tịnh Khê hay xã Tịnh Hòa, cách xa nhà máy hơn 1km cũng cùng chung tình trạng này.
 Người dân rất bức xúc và kiến nghị cần giải quyết triệt để tình trạng mùi hôi, khét từ nhà máy chế biến thủy sản.
Theo ông Nguyễn Hoài Thanh - Chủ tịch UBND xã Tịnh Kỳ, chính quyền địa phương đã mời đại diện Công ty Thanh Hoa làm việc và yêu cầu khắc phục. “Sau khi làm việc, doanh nghiệp có khắc phục nhưng chỉ một thời gian sau lại tái diễn tình trạng hôi thối. Đây cũng là một trong những bức xúc của chính quyền địa phương và nhân dân. Xã đã báo cáo vấn đề này với thành phố, với tỉnh nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết  triệt để”, ông Nguyễn Hoài Thanh cho biết.
Về phía doanh nghiệp, ông Trịnh Khắc Kim – Phó Giám đốc nhà máy chế biến thủy sản Sa Kỳ thừa nhận, phản ánh của người dân về mùi hôi của nhà máy phát tán ra môi trường bên ngoài là đúng. Theo ông này, đây là sự cố khách quan, do trong qua trình sản xuất, hệ thống gặp không ít lần sự cố về điện, làm phát tán mùi hôi ra môi trường.
 
“Khi người dân phản ánh, nhà máy chủ động khắc phục song không thể khắc phục một cách triệt để vì sự cố máy móc xảy ra ngoài ý muốn. Hiện, nhà máy đã tính đến phương án kiến nghị lên tổng công ty để được đầu tư thêm ống xử lý mùi hôi, nâng cấp hệ thống máy móc, thiết bị công nghệ nhằm hạn chế xảy ra các sự cố, khắc phục mùi hôi thải ra môi trường bên ngoài”, ông Trịnh Khắc Kim nói
Theo ông Hà Hoàng Việt Phương - Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi, quan điểm của TP là tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp hoạt động, nhưng phải đảm bảo môi trường và không ảnh hưởng đến người dân.
“Nhà máy chế biến thủy sản đặt tại cảng Sa Kỳ đã góp phần không nhỏ vào phát triển kinh tế địa phương. Tuy nhiên, phát triển kinh tế phải đi kèm với bảo vệ môi trường, đảm bảo lợi ích cho nhân dân. Hiện thành phố đã gửi báo cáo về tình hình này lên ngành chức năng", ông Hà Hoàng Việt Phương thông tin.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần