Quảng Ngãi: Nhiều địa phương sử dụng thẻ đi chợ

Hà Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhiều địa phương ở Quảng Ngãi áp dụng thẻ đi chợ để hạn chế việc người dân ra đường khi không cần thiết và tránh tập trung đông người nhằm phòng, chống dịch Covid-19.

Bà Trần Thị Bích Quyên (tổ dân phố 5, phường Quảng Phú, TP Quảng Ngãi) vừa nhận được 3 thẻ đi chợ vào sáng nay (1/9). Sau khi có thẻ, bà Quyên đã lập danh sách các thực phẩm cần mua cho cả gia đình trong 3 ngày.
 Số phiếu đi chợ bà Quyên nhận được vào sáng 1/9.
“Nhà có 4 người gồm 2 vợ chồng với 2 đứa con nhỏ nên phải tính toán sẵn cho chủ động, đi chợ 1 lần mà dùng trong 3 ngày. Trước kia hay tranh thủ ngày đi chợ 1 lần, ít khi phải trữ đông. Nhưng giờ dịch bệnh nguy hiểm, hạn chế đi chợ là hợp lý”, bà Quyên nói.
Theo bà Mai Thị Cẩm Hồng- Chủ tịch UBND phường Quảng Phú, ngày hôm qua (31/8), phường đã khẩn trương thực hiện in thẻ. Trong sáng nay (1/9), đã giao hơn 19.000 thẻ vào chợ cho ban cán sự 10 tổ dân phố để cấp phát cho người dân.
“Hiện việc phát thẻ đi chợ đã hoàn thành, mỗi hộ được phát 3 thẻ để đi chợ 3 lần. Phường đã chỉ đạo ban quản lý chợ Ông Bố chuẩn bị sẵn thùng lưu thẻ, thực hiện sát khuẩn mỗi ngày. Ngày mai 2/9, người nào không có thẻ sẽ không được vào chợ. Đồng thời, những người đi chợ và tiểu thương trong chợ cũng phải chấp hành quy định phòng dịch, thực hiện nghiêm 5K”, bà Hồng cho biết.
Tại phường Nghĩa Chánh, địa phương này cũng đã hoàn thành việc phát thẻ đi chợ cho hơn 5.100 hộ gia đình. “Phường Nghĩa Chánh hiện không có chợ hoạt động, người dân chủ yếu đi chợ trung tâm ở phường Nguyễn Nghiêm. Chúng tôi đã giao thẻ đi chợ cho các tổ dân phố để chuyển đến tay người dân”, ông Nguyễn Văn Hùng- Chủ tịch UBND phường Nghĩa Chánh chia sẻ.
Để giãn tần suất đi chợ, hạn chế việc người dân ra đường khi không cần thiết và tụ tập đông người, TP Quảng Ngãi triển khai sử dụng thẻ đi chợ từ ngày 2 - 10/9. Mỗi hộ gia đình được phát thẻ đi chợ 3 ngày/lần. Mỗi thẻ có giá trị sử dụng một lần tại một chợ bất kỳ trên địa bàn TP Quảng Ngãi.
 Chợ Quảng Ngãi sẽ áp dụng phiếu đi chợ từ ngày mai (2/9).
Hiện UBND TP Quảng Ngãi đã chỉ đạo Ban quản lý chợ Quảng Ngãi và ban quản lý chợ trên địa bàn TP bố trí lực lượng dể kiểm soát, thu lại thẻ khi người dân vào chợ, lưu giữ thẻ theo ngày để phục vụ quá trình điều tra dịch tễ. Bên cạnh đó, bảo đảm số lượng hộ kinh doanh phù hợp, giữ khoảng cách an toàn giữa tiểu thương và khách hàng, chỉ kinh doanh hàng hóa thiết yếu và tổ chức mua bán theo nguyên tắc 1 chiều, tuân thủ nguyên tắc 5K.
Trước TP Quảng Ngãi, huyện Bình Sơn đã áp dụng thẻ đi chợ nhằm hạn chế việc người dân ra đường trong thời gian giãn cách xã hội. Mỗi hộ gia đình được phát 5 thẻ/15 ngày, cứ 3 ngày đi chợ 1 lần.
 Thẻ vào chợ được phát cho người dân xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn.
Xã Bình Hòa (huyện Bình Sơn) tiến hành phát phiếu cho trên 1.600 hộ dân từ ngày 30/8. Từ 1/9, các hộ dân đã sử dụng thẻ để vào chợ. Tại cổng ra, vào chợ, UBND xã bố trí lực lượng kiểm tra đo thân nhiệt, trang bị nước rửa tay sát khuẩn; kiểm soát, thu lại thẻ khi người dân vào chợ và lưu giữ thẻ theo ngày để phục vụ quá trình điều tra dịch tễ khi cần thiết.
“Áp dụng thẻ đi chợ theo ngày và khung giờ cụ thể để phòng, chống dịch thì người dân ai cũng ủng hộ. Bình thường chợ là nơi đông người nên khi có dịch, mỗi lần đi chợ là mỗi lần lo lắng”, bà Nguyễn Thị Hồng (xã Bình Hòa) bày tỏ.
 Xã Bình Hòa áp dụng phiếu đi chợ ngày chẵn, lẻ để phòng, chống dịch Covid-19.
Trong điều kiện 13/13 huyện, thị xã, TP của tỉnh Quảng Ngãi đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và 16 của Thủ tướng Chính phủ, chính quyền tỉnh này cũng yêu cầu các cấp, ngành, địa phương có kế hoạch bảo đảm lưu thông hàng hóa sản xuất, kinh doanh ổn định đời sống người dân, đồng thời tăng cường kiểm tra xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ tăng giá. Các địa phương làm việc với tinh thần linh hoạt, không ngăn sông cấm chợ tạo điều kiện tối đa cho người dân nhưng vẫn phải bảo đảm các quy định về phòng chống dịch bệnh.