Quảng Ngãi: Nhóm phóng viên bị chặn đường, đổ đất "giam lỏng" hơn 2 giờ liền

Hà Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - 2 xe tải dán logo “Lý Tuấn” đổ hết đất có sẵn trên xe, bịt kín lối đi, “giam lỏng” nhóm 3 phóng viên suốt hơn 2 giờ liền.

Tối 6/9, ông Võ Văn Đồng - Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) thông tin về vụ việc xe của mỏ đất chặn đường, “giam lỏng” nhóm phóng viên tác nghiệp, hiện công an huyện đang điều tra, làm rõ theo quy định của pháp luật.

Ụ đất ngáng đường, "giam lỏng" 3 phóng viên suốt hơn 2 giờ liền.
Ụ đất ngáng đường, "giam lỏng" 3 phóng viên suốt hơn 2 giờ liền.

Vào sáng cùng ngày, tại con đường dẫn vào mỏ đất Dông Cây Dừa (thuộc xóm 1, thôn Phước Bình, xã Bình Nguyên, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi), nhóm phóng viên gồm 3 người (công tác tại một số cơ quan báo chí Trung ương, thường trú ở tỉnh Quảng Ngãi) dùng xe ô tô 7 chỗ tiếp cận khu vực mỏ đất này, nơi đoàn xe tải nhận đất khởi hành để ghi nhận, làm rõ phản ánh của người dân xã Bình Trung (huyện Bình Sơn) về việc có một đoàn xe tải chuyên chở đất hoạt động gây ảnh hưởng đến đời sống dân sinh, khiến người dân bức xúc. 

“Khi chúng tôi quay đầu xe ra thì bị 2 xe tải mang biển kiểm soát 76C - 13956 và 76C - 12279 dán logo "Lý Tuấn" chặn đường. Tôi có nhờ tài xế đánh xe qua để cho xe ra. Một người xưng là quản lý tới hỏi: “Các ông vô đây quay phim chụp hình làm gì”. Tôi trả lời: “Chúng tôi là nhà báo vô đây xác minh nguồn gốc đất theo phản ánh của bà con”. Người phía mỏ đất lớn giọng: "Chờ đó". Khoảng 5 phút sau, 2 xe tải nêu trên đã đổ hết đất có sẵn trên xe, bịt kín lối đi” - anh T - một trong số 3 phóng viên thuật lại.

Xe tải 76C-122.79 dán logo "Lý Tuấn" đổ đất ra đường.
Xe tải 76C-122.79 dán logo "Lý Tuấn" đổ đất ra đường.

Thấy hành vi bất thường, nhóm phóng viên liên lạc với lãnh đạo UBND huyện Bình Sơn, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ngãi… để trình báo sự việc. Đồng thời, yêu cầu các tài xế di dời đất khỏi đường đi, phía mỏ đất tiếp tục nói: "Chờ đó". Khoảng 40 phút sau, công an có mặt tại hiện trường.

Theo phóng viên T., nhóm của họ bị “giam lỏng” từ lúc gần 10 giờ đến hơn 12 giờ vẫn chưa thể rời đi. Dù công an xã đã có mặt nhưng nhóm người trên vẫn không chịu di dời ụ đất nói trên.

Xe xúc được huy động để dọn ụ đất sau nhiều giờ "giam lỏng" nhóm phóng viên.
Xe xúc được huy động để dọn ụ đất sau nhiều giờ "giam lỏng" nhóm phóng viên.

Liên quan đến vấn đề này, ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã điện thoại chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn nhanh chóng xử lý và báo cáo vụ việc.

Mỏ đất Dông Cây Dừa được UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp cho Công ty TNHH Lý Tuấn không qua đấu giá, có giấy phép khai thác số 69/GP-UBND ngày 07/11/2018, trong thời hạn 5,5 năm. Mỏ có diện tích 3ha, trữ lượng gần 494.000m3, công suất khai thác 90.000m3/năm, dùng phục vụ một số công trình, dự án trên địa bàn huyện Bình Sơn.

Xe của doanh nghiệp Lý Tuấn được cho là đã "góp phần" làm nhiều tuyến giao thông huyết mạch ở Khu kinh tế Dung Quất hư hỏng, xuống cấp.
Xe của doanh nghiệp Lý Tuấn được cho là đã "góp phần" làm nhiều tuyến giao thông huyết mạch ở Khu kinh tế Dung Quất hư hỏng, xuống cấp.

Công ty TNHH Lý Tuấn là một trong những doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực khai thác khoáng sản, xây dựng, vận tải, kinh doanh vật liệu xây dựng, vận chuyển và lưu chứa đá thải tại huyện Bình Sơn và khu vực phía Bắc tỉnh Quảng Ngãi. Theo như người dân phản ánh đơn vị này đã “góp phần” làm cho một loạt tuyến đường huyết mạch trên địa bàn Khu kinh tế Dung Quất và huyện Bình Sơn hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng.

Trong diễn biến liên quan đến những vấn đề dư luận phản ánh về quá trình khai thác của mỏ đất Dông Cây Dừa, ông Võ Văn Đồng - Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn thông tin, huyện đã chỉ đạo phòng Tài nguyên - Môi trường chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan và xã tiến hành kiểm tra, khảo sát, nếu có vi phạm thì xử lý theo quy định.

“Còn về vấn đề giao thông, chúng tôi cũng chỉ đạo cơ quan chức năng tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm nếu có” - ông Võ Văn Đồng cho biết.