DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Quảng Ngãi: “Nới lỏng” vùng tâm dịch sau gần 2 tháng phong tỏa

Hà Phương
23-08-2021 20:19
Kinhtedothi - Từ 18 giờ ngày 23/8, vùng tâm dịch Covid-19 ở phường Phổ Thạnh (thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) được dỡ phong toả "cứng", chuyển sang áp dụng biện pháp chống dịch đặc thù tương ứng mức “Nguy cơ cao”.
Tin liên quan
Ngày 23/8, ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ký ban hành quyết định thay đổi biện pháp chống dịch đặc thù trong thời gian có dịch Covid-19 trên địa bàn phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ.
 Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân Phổ Thạnh.
Theo đó, thay đổi biện pháp chống dịch từ mức “Nguy cơ rất cao” sang mức “Nguy cơ cao” đối với các tổ dân phố: Thạnh Đức 2, La Vân, Thạch By 1, Thạch By 2. Như vậy, sau gần 2 tháng phong toả, kể cả phải phong toả "cứng", đến nay, ổ dịch ở 4 tổ dân phố của phường Phổ Thạnh mới được kiểm soát và khống chế.
Ngày 26/6, Quảng Ngãi ghi nhận những ca bệnh đầu tiên ở thị xã Đức Phổ. Hơn 1 tháng sau đó, ghi nhận hơn 230 ca Covid-19 tại phường Phổ Thạnh và xã Phổ Châu. Để kiểm soát hiệu quả nguồn lây, tỉnh này đã áp dụng nhiều biện pháp quyết liệt như: Giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ tại 2 xã, phường trên; triển khai lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng cho toàn bộ người dân; tăng cường chốt chặn ở tất cả cửa ngõ ra vào để ngăn không cho người dân ra khỏi khu vực phong tỏa…
Đến nay, hơn 22.000 người dân ở phường Phổ Thạnh và xã Phổ Châu đã được hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm 5 lần liên tiếp để sàng lọc và loại bỏ hoàn toàn F0 ra khỏi cộng đồng. Tại xã Phổ Châu đã 45 ngày không ghi nhận ca bệnh mới; tại tổ dân phố Thạch By 2 đã 23 ngày không có ca bệnh mới; tổ dân phố Thạch By 1 và Thạnh Đức 2 đã 18 ngày không có ca bệnh mới. Các tổ dân phố còn lại của phường Phổ Thạnh đã hơn 1 tháng chưa xuất hiện ca bệnh mới.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ký quyết định gỡ bỏ áp dụng Chỉ thị 16 trong phòng chống dịch Covid-19 cho xã Phổ Châu và một số tổ dân phố của phường Phổ Thạnh (trừ 4 tổ dân phố: Thạnh Đức 2, La Vân, Thạch By 1, Thạch By 2) kể từ 0 giờ ngày 4/8.

Từ ngày 26/6 đến nay, tỉnh Quảng Ngãi ghi nhận 542 ca mắc Covid-19, trong đó có 241 ca bệnh đang điều trị, 299 ca khỏi bệnh và 2 ca tử vong. Hiện toàn tỉnh đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, trừ một số khu vực có ca bệnh áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.