Quảng Ngãi: Phá chuyên án lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Hà Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Bằng việc lập tài khoản giả mạo, chiếm quyền kiểm soát các tài khoản Zalo, Facebook, các đối tượng đã chiếm đoạt, lừa đảo số tiền đặc biệt lớn.

Ngày 24/9, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, vừa phá thành công chuyên án sử dụng công nghệ cao để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

(Từ trái qua) các đối tượng: Lê Văn Hữu Thứ,  Hoàng Mạnh Quỳnh, Hoàng Thanh Sơn. (Ảnh: Công an cung cấp)
(Từ trái qua) các đối tượng: Lê Văn Hữu Thứ,  Hoàng Mạnh Quỳnh, Hoàng Thanh Sơn. (Ảnh: Công an cung cấp)

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phát hiện nhóm đối tượng chuyên tạo lập các tài khoản facebook giả mạo, sau đó, kết bạn với nhiều người, gửi đường link trang web lừa đảo với hình thức bình chọn ảnh đẹp, giọng hát Việt nhí… để lấy thông tin đăng nhập, mật khẩu, số điện thoại đăng ký tài khoản Zalo, Facebook rồi chiếm quyền kiểm soát các tài khoản mạng xã hội này, mạo danh chủ tài khoản để nhắn tin lừa mượn tiền.

Riêng trong ngày 19/2/2022, các đối tượng đã chiếm quyền quản trị 2 tài khoản Zalo, Facebook của 2 công dân ở TP Quảng Ngãi, mạo danh chủ tài khoản nhắn tin mượn tiền, chiếm đoạt 75 triệu đồng của 3 công dân khác. Ngoài ra, còn có nhiều trường hợp ở các tỉnh, thành trở thành nạn nhân của nhóm người trên.

Xác định đối tượng gây án ở ngoài tỉnh, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao báo cáo Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi cho xác lập chuyên án để tập trung lực lượng đấu tranh.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng phá án nhanh chóng xác định được nơi ở của nhóm nghi phạm và triệu tập 3 đối tượng gồm: Hoàng Mạnh Quỳnh (16 tuổi), Hoàng Thanh Sơn (18 tuổi), đều trú tại thị xã Quảng Trị và Lê Văn Hữu Thứ (15 tuổi), trú tại huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị đến cơ quan công an để đấu tranh.

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận: Để có tiền tiêu xài cá nhân, mua sắm đồ hiệu, ăn chơi, du lịch, chúng đã tìm kiếm những tài khoản Facebook cá nhân chính chủ, có nhiều bạn bè, sau đó, tạo lập tài khoản Facebook giả mạo trùng tên với tài khoản Facebook thật, với ảnh đại diện, ảnh bìa, một số thông tin cá nhân công khai và dùng tài khoản này kết bạn với những người trong danh sách bạn bè của các tài khoản Facebook thật.

Sau khi kết bạn thành công, Hoàng Mạnh Quỳnh, Lê Văn Hữu Thứ gửi đường link  bình chọn ảnh đẹp với các mục ghi thông tin gồm số điện thoại đăng ký tài khoản Zalo, Facebook, họ tên người bình chọn, mã số hình ảnh, mã OTP xác thực mật khẩu… để chủ tài khoản mạng xã hội nhập các thông tin. Qua đó, Quỳnh và Thứ sẽ chiếm quyền kiểm soát các tài khoản Zalo, Facebook, mạo danh chủ tài khoản nhắn tin mượn tiền, chuyển tiền vào các tài khoản ngân hàng do Quỳnh, Thứ cung cấp.

Khi người bị hại chuyển tiền vào, Quỳnh và Thứ nhanh chóng chuyển tiền qua nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau, sau đó nhờ Hoàng Thanh Sơn nhận, rút tiền để chia nhau tiêu xài cá nhân. Bước đầu xác định, số tiền chuyển vào các tài khoản ngân hàng của các đối tượng lừa đảo lên đến gần 15 tỷ đồng. Hiện, vụ án đang được điều tra mở rộng.